Trong nước

Công bố và trao Giải thưởng Văn học – nghệ thuật Đồng Tháp 2016

Giải thưởng Văn học – nghệ thuật mang tên Nguyễn Quang Diêu do Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức 5 năm một lần nhằm tạo điều kiện cho lực lượng văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh sáng tác ngày càng nhiều tác phẩm văn học – nghệ thuật có giá trị về quê hương, con người Đồng Tháp góp phần định hướng thẩm mỹ, nâng cao đời sống tinh thần nhân dân, phục vụ thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa tỉnh nhà. 

Đối tượng được tham gia là những tác giả, nhóm tác giả chuyên nghiệp hoặc không chuyên trong và ngoài tỉnh có tác phẩm văn học – nghệ thuật có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật, sáng tác về quê hương, con người Đồng Tháp. Những tác phẩm dự thi phải là tác phẩm văn học – nghệ thuật có giá trị viết về quê hương, con người Đồng Tháp qua các thời kỳ đấu tranh dựng nước, giữ nước và tiến hành công cuộc đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm văn học – nghệ thuật sáng tác về các đề tài: Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới; đề án phát triển Du lịch; xuất khẩu lao động và Cải cách hành chính.

Cong-bo-va-trao-giai-Van-hoac-Nghe-thuat-Dong-Thap-2016---Anh-2
Các tác giả nhận giải thưởng.

Giải thưởng năm 2016 đã thu hút sự tham gia của đông đảo các tác giả với 150 tác phẩm của 150 tác giả thuộc 7 chuyên ngành: Văn học, Âm nhạc, Sân khấu, Nhiếp ảnh, Văn nghệ dân gian, Điện ảnh – Truyền hình và Mỹ thuật. 

Kết quả chung cuộc, 72 tác phẩm của 72 tác giả đã được lựa chọn và trao giải, trong đó có 8 giải A, 23 giải B, 36 giải C và 5 giải cống hiến.

8 giải A gồm có: Văn học: tập thơ Gọi thơ (Hữu Nhân) và Mùa cúm núm thay lông (Hồ Văn – tập truyện ngắn).

Âm nhạc: ca khúc Khúc ca dâng Đảng (Trần Tấn Lực).

Điện ảnh: phim tài liệu Tìm lại giọng hò (Thanh Truyền – Tùng Thiện – Phú Nghĩa).

Mỹ thuật: Nguyễn Đắc Nguyên (tranh sơn dầu Tháng Ba).

Nhiếp ảnh: Thế mạnh quít hồng (Nguyễn Văn Nguyên).

Sân khấu: tập ca cổ Tình ca quê mẹ (Ngô Triều Dương).

Văn nghệ dân gian: nghiên cứu Nghề cá Đồng Tháp Mười năm xưa (Nguyễn Hữu Hiếu).

Theo đánh giá của Ban tổ chức, hầu hết các tác phẩm đoạt giải trong đợt này có chất lượng tốt, phản ánh rõ nét diện mạo quê hương, con người Đồng Tháp qua các thời kỳ. Thông qua đó, giải thưởng góp phần định hướng thẩm mỹ, nâng cao đời sống tinh thần nhân dân, phục vụ thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa tỉnh nhà. 

72 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh tại lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật Đồng Tháp và trao Giải thưởng Văn học – Nghệ thuật Nguyễn Quang Diêu lần III diễn ra vào sáng 30/6/2016 tại tỉnh Đồng Tháp.

Nhà thơ – nhà chí sĩ cách mạng Nguyễn Quang Diêu (1880-1936) là người con của xã Tân Thuận Tây, Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ngày nay, là nhà cách mạng có tầm hoạt động quốc tế. Về văn chương, ông viết bằng chữ Nôm, chữ quốc ngữ và chữ Hán, nhưng đương thời ông không tự xuất bản thành tập riêng. Về sau này, tác phẩm của ông được kết tập thành Cảnh Sơn Nguyễn Quang Diêu thi văn sưu tập (do Nguyễn Công Rao sưu tập), Cảnh Sơn thi tập và Cảnh Sơn thi tập chi nhứt (do Phạm Trung Chánh sưu tập).

Tuấn Anh – Ảnh: Kim Nguyệt
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 409

Ý Kiến bạn đọc