Trong nước

Công bố Giải sách Quốc gia năm 2020

 

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2020 công bố, ở Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức,  lần này có 3 giải A, 10 giải B, 14 giải C cho 27 cuốn sách. Trong đó, không có tác phẩm đoạt giải A ở mục sách chính trị – kinh tế. Các hạng mục A, B, C được trao cho các tác phẩm thuộc năm mảng: chính trị – kinh tế, khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, văn hóa – văn học – nghệ thuật, thiếu nhi.

So-615--Cong-bo-giai-sach-quoc-gia-nam-2020---Anh-1

Giải thưởng năm nay vẫn giữ nguyên giá trị với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B, giải C là 30 triệu đồng.

Tham gia Giải Sách quốc gia năm 2020 có 48 nhà xuất bản (cả nước có 59 nhà xuất bản) với 362 cuốn sách cho 255 tên sách.

Theo nhận xét của ông Hoàng Phong Hà – Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng giải thưởng, thì chất lượng năm nay cao hơn năm trước. Các tác phẩm đoạt giải đều giàu tính sáng tạo, nhân văn, các công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao. Mảng sách thiếu nhi năm nay có mặt trong 3 giải thưởng cao nhất, có tác phẩm của mảng sách này. Để giải thưởng có tính minh bạch cao, Ban tổ chức thành lập 5 tiểu ban, tương ứng 5 thể loại sách. Giám khảo gồm các nhà nghiên cứu, chuyên gia trong từng lĩnh vực. Đối với các cuốn được đề cử giải cao nhất, Hội đồng giám khảo mời các chuyên gia đầu ngành phản biện trước khi nhận giải A (phản biện kín và phản biện độc lập). Kết quả chấm giữa các Hội đồng cũng có sự khác nhau. Hội đồng Sơ khảo cho giải cao nhưng Hội đồng Chung khảo có thể đưa xuống một bậc hoặc tăng lên một bậc. Chấm Chung khảo mà thay đổi thì cũng mời Hội đồng Sơ khảo đến để bàn bạc, thảo luận, thống nhất, tạo sự đồng thuận. Tác phẩm sách dịch (chiếm khoảng 22% số đầu sách trên thị trường xuất bản) được chia về chấm tại các mảng sách trên. Thành viên trong các tiểu ban chấm thi đều là tác giả viết sách và dịch giả.

Theo Ban tổ chức, Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2020 có những thay đổi quan trọng. Đó là cho phép các đơn vị liên kết và hiệp hội liên quan có quyền đề cử các cuốn sách liên quan, có giá trị. Công tác sàng lọc được thực hiện chặt chẽ ngay từ đầu.

Giải thưởng Sách quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hằng năm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển.

Năm 2019, Giải Sách quốc gia thu hút được sự tham gia của  42 đơn vị xuất bản, với 355 ấn phẩm cho 259 tên sách.

Trong tiến trình phát triển xã hội loài người, sách là di sản quan trọng nhất. Để có được những bước tiến vĩ đại, con người cần tri thức và tri thức nằm trong sách. Để có được sách tốt, không thể thiếu được tác giả, đội ngũ biên tập viên, người làm sách của các nhà xuất bản, công ty in ấn, phát hành. Có thể nói, mọi sự thành công của con người đều nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kinh nghiệm của bản thân với tri thức học được trong cuộc sống, trong nhà trường và trong sách vở. Để có được những cuốn sách phục vụ bạn đọc không thể thiếu sự đóng góp hết sức thầm lặng của các dịch giả, tác giả, nhà khoa học, nhà xuất bản và các tổ chức cá nhân tham gia vào từng quy trình xuất bản sách.

Thời gian gần đây, hoạt động xuất bản đã có những thành tựu đáng kể. Phong trào đọc sách có những bước phát triển đáng mừng. Công tác quảng bá sách đã được chú trọng. Các tác giả, tác phẩm xuất sắc được trân trọng trao những giải thưởng nhiều ý nghĩa. Sự có mặt của Giải thưởng Sách Quốc gia càng khẳng định giá trị sách đối với đời sống xã hội, đồng thời khuyến khích các tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu, nhà xuất bản, các nhà đọc sách.

Trương Minh Hiếu – Hoàng Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 615

Ý Kiến bạn đọc