Trong nước

Công bố các sự kiện tiêu biểu của mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm 2017

Ngày 28/12/2017, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tổ chức công bố các sự kiện tiêu biểu của lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm năm 2017. Các sự kiện tiêu biểu này là kết quả của buổi bình chọn bằng phương pháp bỏ phiếu kín thông qua các đề cử của các đơn vị: Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh Triển lãm, Hội Mỹ thuật, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng, Báo Văn hóa, Tạp chí Mỹ thuật, Tạp chí Nhiếp ảnh, Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh.

Cong-bo-cac-su-kien-tieu-bieu-cua-my-thuat-nhiep-anh-va-trien-lam-2017---Anh-1a
Festival Mỹ thuật Trẻ 2017.

Ngoài việc bầu chọn các sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu như mọi năm, năm nay là lần đầu tiên có bầu chọn sự kiện hạn chế. Theo ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh Triển lãm – Chủ tịch Hội đồng Bầu chọn sự kiện tiêu biểu – thì đây là năm thứ 6 Cục tổ chức bầu chọn các sự kiện tiêu biểu và là năm đầu tiên bầu chọn sự kiện hạn chế, vì thế phải xây dựng lại Quy chế bầu chọn. Hội đồng bầu chọn đã làm đúng quy chế và bầu chọn các sự kiện sau là tiêu biểu của năm 2017:

Sự kiện tiêu biểu về Mỹ thuật gồm có: Festival Mỹ thuật trẻ 2017; Triển lãm và dự án nghệ thuật thị giác “Không gian nghệ thuật Flamingo Đại Lải – Art in the forest 2017”; Công viên APEC tại Đà Nẵng. Triển lãm Tranh lụa và sản phẩm lụa Việt Nam tại Mỹ. Trong các sự kiện này, sự kiện “Festival Mỹ thuật trẻ 2017” tạo được sự chú ý cho công chúng.

Festival Mỹ thuật trẻ 2017 được tổ chức định kỳ 3 năm một lần nhằm giới thiệu những sáng tác mới, những gương mặt trẻ, mới từ 18 đến 35 tuổi. Ban tổ chức đã nhận được 379 tác phẩm của 185 tác giả ở 63 tỉnh, thành phố gửi đến tham dự. Hội đồng nghệ thuật của Festival đã tuyển chọn 95 tác phẩm của 80 tác giả để trưng bày tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), trong đó 18 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải thưởng gồm: 4 giải Nhì, 6 giải Ba, 8 giải Khuyến khích.

Cong-bo-cac-su-kien-tieu-bieu-cua-my-thuat-nhiep-anh-va-trien-lam-2017---Anh-2a
Công viên APEC tại Đà Nẵng.

Và Công viên APEC 2017 có vị trí tại nút giao nhau giữa đường 2/9 và đường Bạch Đằng nối dài thuộc P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng (khu vực trung tâm thành phố). Công viên có diện tích 3.047m2, được khánh thành vào ngày 9/11/2017 chào mừng sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại TP. Đà Nẵng.

Sự kiện tiêu biểu về Nhiếp ảnh gồm có: Triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN”; Cuộc thi và Triển lãm ảnh Nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2017 (VN-17); Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 chủ đề “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ”; Cuộc thi ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao.

 Ngoài ra, còn có sự kiện Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) thành lập và hoạt động được bầu chọn. Đây là trung tâm nghệ thuật phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup sáng lập và phát triển với mục đích làm cầu nối đưa nghệ thuật tiệm cận công chúng một cách rộng rãi, khơi gợi cảm hứng, tham gia xây dựng môi trường hoạt động nghệ thuật sôi nổi nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong nước.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng nhận định đánh giá chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật một số công trình tượng đài đáng báo động: Một nhân vật trong cụm tượng đài Chiến thắng ở Bắc Cạn bị gãy đổ tạo nên dư luận xã hội không tốt về chất lượng kỹ thuật xây dựng tượng đài; Phần thi công móng của công trình tượng đài Chiến thắng N’ Trang Lơng, Đắk Nông còn nhiều sai phạm bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt.

Cao Nguyễn – Kiến Thành
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 483

Ý Kiến bạn đọc