Trong nước

Công bố các phim dự Giải Cánh diều 2018

 

Ban tổ chức Giải Cánh diều vừa tổ chức họp báo tại TP. Hồ Chí Minh (ngày 4/4/2019) để công bố các phim tham dự Giải Cánh diều 2018. NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam chủ trì buổi họp báo, ông cho biết:

- Tiêu chí giải thưởng Cánh diều 2018 tiếp tục đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực. Ban tổ chức sẽ không trao giải biên kịch cho những kịch bản làm lại từ kịch bản, phim nước ngoài. Tuy nhiên, với xu hướng ngày càng có nhiều phim “Việt hóa” thì trong những lần trao giải Cánh diều sau này, rất có thể Ban tổ chức sẽ cân nhắc để có giải thưởng riêng cho những kịch bản chuyển thể từ kịch bản, phim nước ngoài thành công. Đến thời điểm hiện tại Ban tổ chức Giải Cánh diều 2018 nhận được sự tham gia của 142 phim và 2 công trình nghiên cứu, lý luận – phê bình điện ảnh từ hơn 50 đơn vị khắp nơi trên cả nước gửi về dự giải. Trong số 142 phim tranh tài có 14 phim truyện điện ảnh, 13 phim truyện truyền hình, 14 phim hoạt hình, 61 phim tài liệu, 14 phim khoa học và 26 phim ngắn. Hạng mục phim truyện điện ảnh có sự xuất hiện của các phim được giới chuyên môn đánh giá cao như: Song Lang, Tháng năm rực rỡ, Người bất tử… và những phim đạt doanh thu tốt trong dịp Tết Nguyên đán 2019 như: Trạng Quỳnh, Chàng vợ của em, Vu quy đại náo… Thể loại phim truyền hình, trong số 13 phim dự giải có 10 phim dài tập (tổng cộng 326 tập) và 3 phim ngắn (từ 90 – 100 phút). Trong đó có cả các phim được Việt hóa từ kịch bản nước ngoài, như: Ngày ấy mình đã yêu, Gạo nếp gạo tẻ, Tháng năm rực rỡ, được làm lại từ kịch bản phim truyền hình Hàn Quốc; phim Cả một đời ân oán được Việt hóa từ kịch bản của Đài Loan; Chàng vợ của em chuyển thể từ tiểu thuyết Anh, Hồn papa da con gái chuyển thể từ tiểu thuyết Nhật…

So-541--Cong-bo-cac-phim-du-Giai-Canh-dieu-2018---Anh-1

Các hoạt động phụ trong khuôn khổ Giải Cánh diều 2018 là Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ tôn vinh hai cố nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho nền điện ảnh dân tộc, đó là NSND Phạm Khắc và NSND Nguyễn Thế Đoàn. Tổ chức tọa đàm có chủ đề “Sáng tác điện ảnh, phim truyền hình 2018” tại Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh vào 9/4/2019. Trình chiếu phục vụ miễn phí những bộ phim điện ảnh dự Giải Cánh diều 2018 từ ngày 5/4/2019 đến 10/4/2019 ở Cinestar Hai Bà Trưng, BHD Quang Trung (TP.HCM) và Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương (Hà Nội).

Lễ trao Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam – Cánh diều 2018 sẽ diễn ra tại Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam (quận Tân Bình) vào lúc 19 giờ ngày 12/4/2019 với sự tham gia dự giải của 144 tác phẩm.

Dân làm phim nhận xét, có nhiều nhà sản xuất không tham gia đưa phim dự thi Giải Cánh diều năm 2018, trong đó có phim có doanh thu cao như: Lật mặt 3; Cua lại vợ bầu; Hai Phượng… Ban tổ chức xác nhận không phân biệt dòng phim, thể loại phim, đã gửi thư mời đến tất cả đơn vị có phim hợp lệ nhưng không biết lý do gì nhiều hãng phim từ chối tham dự .

Phim điện ảnh Nhà nước duy nhất tham gia Giải Cánh diều 2018 là Nơi ta không thuộc về của đạo diễn Đặng Thái Huyền. Tác phẩm của đơn vị Điện ảnh Quân đội Nhân dân chưa chiếu nhưng vẫn tranh giải, theo điều lệ là không được. Tuy nhiên, Ban tổ chức lý giải rằng, phim Nơi ta không thuộc về dự kiến có giấy phép phát hành trước ngày 12/4/2019 nên đủ điều kiện tham gia. Nơi ta không thuộc về cũng là phim điện ảnh Nhà nước duy nhất dự thi. Ngoài ra, còn một phim hợp tác giữa tư nhân và Nhà nước cũng tham gia tranh Giải Cánh diều 2018, đó là phim Thạch Thảo.

Ở mảng truyền hình, trong danh sách nhìn thấy có phim Quỳnh Búp Bê (đạo diễn Mai Hồng Phong) tham gia. Diễn viên Phương Oanh (vai Quỳnh) và Thu Quỳnh (vai My) được đăng ký tham dự Giải Cánh diều 2018 ở hạng mục nữ chính, còn Thanh Hương (vai Lan), Quỳnh Kool (vai Đào) dự giải nữ phụ. Một số phim truyền hình gây chú ý khác như: Gạo nếp gạo tẻ, Ngày ấy mình đã yêu, Cả một đời ân oán cũng tham gia thi Giải Cánh diều 2018.

Ngoài ra, theo điều lệ của Giải Cánh diều, cá nhân đoạt giải phải là người Việt Nam, do đó đạo diễn Ken Ochiai (phim Hồn papa da con gái) không thể tranh tài.

Nhật Hải – Xuân Đặng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 541

Ý Kiến bạn đọc