Trong nước

Con người và đất nước Việt Nam qua ống kính của nhiếp ảnh gia Réhahn

Từ ngày 16/9/2016 đến 26/9/2016, Réhahn – nhiếp ảnh gia người Pháp đã triển lãm những bức ảnh về con người và đất nước Việt Nam tại Caen Expo Congres, Normandy, nước Pháp với chủ đề “Precieux Héritage du Vietnam – Di sản quý giá Việt Nam”.

Réhahn Croquevielle từng được trang Boredpanda.com bình chọn là 1 trong 10 nhiếp ảnh gia chụp ảnh chân dung đẹp nhất thế giới. Anh được đông đảo độc giả Việt Nam biết đến với bức ảnh chụp cụ bà được mệnh danh là “Cụ bà đẹp nhất thế giới Bùi Thị Xong” in trong bộ ảnh Vietnam – Mosaic of Contrasts (Việt Nam – Những mảnh ghép tương phản).

Mot-so-anh-trong-buoi-trien-lam-Di-san-quy-gia-Viet-Nam-cua-nhiep-anh-gia-Rehahn
Một số hình ảnh trong buổi triển lãm.

Từ khi đến thăm và chọn Việt Nam là nơi định cư lâu dài từ năm 2007 đến nay, Réhahn đã rong ruổi khắp mọi miền đất nước Việt Nam để chụp những bức ảnh về phong cảnh và con người của vùng đất mà anh gọi là “nguồn cảm hứng bất tận cho các sáng tạo” của mình.

Nhà nhiếp ảnh Réhahn phát biểu:

- Buổi triển lãm là sự kết hợp giữa trang phục và hình ảnh nhằm mang đến cho người xem cái nhìn mới lạ về vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Thông qua buổi triển lãm, tôi tin rằng người xem sẽ hiểu thêm về văn hóa và con người Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy niềm yêu thích và nhu cầu du lịch đến Việt Nam của người dân bản xứ, tôi mong những hình ảnh và bộ sưu tập của mình sẽ phần nào khắc họa được bản sắc dân tộc Việt Nam trên trường quốc tế.

Réhahn Croquevielle sinh năm 1979 tại Normandy, Pháp và đến Việt Nam, định cư tại Hội An (Quảng Nam) từ năm 2007. Anh đang sở hữu một quán kem nhỏ kiêm phòng trưng bày các tác phẩm của mình.

Từng đặt chân tới nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng Réhahn đặc biệt yêu thích Việt Nam. Anh nói: – Tôi yêu những người già và trẻ em hơn cả, đặc biệt khi họ cười. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để giao tiếp với họ. Những người già đôi khi mời tôi ăn. Tôi đã ghi được rất nhiều bức ảnh trong những dịp ấy. Tôi còn làm họ cười khi nói bằng tiếng Việt với họ: “Không có răng”.

Ít ai biết anh học ngành marketing và in ấn, chưa bao giờ được đào tạo qua trường lớp về nhiếp ảnh. Réhahn học chụp ảnh bằng cách thực hành. Anh xuất bản tập sách ảnh đầu tiên về Việt Nam mang tên Mosaic of Contrasts gồm 150 bức ảnh năm 2014 và được nhiều độc giả đón nhận. Sau thành công của cuốn sách thứ nhất, Réhahn tiếp tục ra mắt những bức ảnh đẹp trong cuốn sách ảnh thứ hai mang tên Vietnam – Mosaic of Contrast II (tạm dịch: Việt Nam – Những mảnh ghép đối lập II). Sách tập hợp 150 bức ảnh, chủ yếu chụp các dân tộc thiểu số và phong cảnh Việt Nam.

Phạm Nam
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 424

Ý Kiến bạn đọc