Kính văn nghệ

Con khỉ

Kong – Đảo đầu lâu thật là nham hiểm.

- Ủa, nghe báo chí khen nức nở mà!

- Nó nham hiểm đến nỗi đi cả vào giấc mơ của tôi. Trong mơ tôi thấy mình bị một nhóm nam thanh nữ tú bắt đi coi Kong: Skull Island. Ôi, tôi đã vùng vẫy quỳ lạy khóc thét bảo rằng “phim đó nội dung rất dở, người lớn xem đoán được hết các tình tiết, nó tệ hơn phim mì ăn liền của Việt Nam, nó còn ẩn chứa muôn vàn độc tố trong đó”. Vậy mà vẫn bị lôi vào rạp, chống cự mãi mới chạy thoát, trời ơi, Đảo đầu lâu, loại phim ma cà bông rẻ tiền nhất từ trước tới giờ.

Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Con-khi

- Sao nghe khen phim quay cảnh đẹp lắm, nhạc phim hay…

- Coi phim là coi cốt truyện. Không coi kỹ xảo. Nhạc phim hay. Quay đẹp. Nhưng vẫn vứt. Phim này có đẹp thì cũng bị kỹ xảo nên thiệt không biết lúc nào là thiệt, giả không biết cảnh nào là giả. Dễ lừa mị nhau lắm. Người chưa biết cảnh ngoài Ninh Bình cứ tưởng nó y chang trong phim. Sự thật đắng luôn.

- Càng suy nghĩ tôi càng buồn, ông bạn à, buồn vì không ai như dân mình, họ đến nước mình, làm phim ám chỉ mình là hoang dã, man rợ, thú vật, cần được khai minh… Một tỉnh to đùng như vậy, họ kêu là cái “đảo”, mà là “đảo đầu lâu” mới ghê chứ. Vậy mà mình tung hô, mời ông đạo diễn của phim là đại sứ du lịch cho Việt Nam, kéo nhau đi mua vé coi, ùn ùn ca ngợi…

- Rồi chiều ngày 13-3-2017, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam từ 2017-2020 và đã trao tận tay cho đạo diễn Jordan Vogt-Roberts với sự có mặt của ngài Đại sứ Mỹ Ted Osius. Và còn một điều đáng giận nữa là cái ông Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch còn đề xuất dựng tượng con khỉ ngay hồ Gươm nữa chứ!

- Phải kể thêm một tình tiết nữa là hôm ra mắt, đạo diễn cho mời những người đóng vai quần chúng đến tham dự, mà số diễn viên quần chúng xuất hiện khá đông trong Kong: Skull Island đó. Nghe tin bên lề như vầy nè, mặc dù là vai thổ dân, không lời thoại, ít biểu cảm nhưng quá trình tuyển chọn diễn ra khá kỹ lưỡng với ba vòng tất cả. Sau khi vượt qua vòng thử vai sơ loại, các diễn viên nghiệp dư được hóa trang và được diễn thử. Ai qua vòng diễn thử sẽ được lên hình. Một nguồn tin cho biết ai được hóa trang và đóng chính thức sẽ nhận cát-xê là 350.000 đồng/ngày. Còn những người cạo trọc đầu sẽ được nhận 500.000 đồng/ngày. Các diễn viên quần chúng đều phải ký những bản hợp đồng nhằm đảm bảo giữ tính bảo mật trong quá trình làm phim. Trong buổi chiếu vào tối 12/3/2017, các diễn viên quần chúng Việt cũng khá e dè và kiệm lời với truyền thông, chắc đã được dặn dò là “ai hỏi gì cũng không nói”, vì nói nhiều sợ lộ… bí mật!

- Bị quần chúng chửi quá, không dám dựng tượng con khỉ ở hồ Gươm, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch dự định là làm một tấm phông chiếu hình ảnh 3D bộ phim “Kong: Skull Island” nhưng đang lúng túng không biết đặt ở đâu? Khỉ thật, chẳng hiểu vì sao cái Bộ này lại mặn mòi với bộ phim con khỉ thế?!

Tư Bến Tre
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 442

Ý Kiến bạn đọc