Truyện ngắn

Con chó đá tân thời

Ngày nảy ngày nay có anh em nhà nọ đã lập gia đình nhưng không chịu lao động. Do được nuông chiều từ nhỏ, hưởng của cải từ cha mẹ để lại nên họ chỉ biết ăn chơi. Ngày nọ, người em sau một buổi quay cuồng trong vũ trường thả cửa đã đi thẳng lên núi ngủ ở đó một đêm, rồi sáng hôm sau về nhà thuật lại với hàng xóm và vợ rằng:

- Hôm qua, khi rời khỏi quán bar, tôi gặp một ông lão ăn xin. Thấy ông lão tội quá nên tôi mua cho ông ấy một ổ bánh mì thịt. Sau đó ổng dẫn tôi lên núi, đến một nơi có hai con chó đá to như tủ đồ. Khi tôi thò tay vào miệng chó thì trong hốc tối ấy có tiền. Tiếc là tôi lấy chậm nên khi rụt tay ra chỉ được vài triệu mà thôi.

Nói có sách mách có chứng, người em móc trong túi ra một nắm tiền mới cáu. Dân làng nửa tin nửa ngờ nên để bụng về nhà tìm hiểu. Riêng vợ người em không nói gì, vẻ mặt buồn thiu.

So-516--Con-cho-da-tan-thoi---Anh-1

Ngay chiều hôm đó, trên trang Facebook của người anh xuất hiện dòng tin “Mình đã lên núi ấy. Đúng như lời thằng em nói, sâu trong họng của hai con chó đá có nhiều tiền. Buồn cái là mình đưa tay chụp không kịp nên chỉ được vài chục triệu”. Kèm theo dòng tin là hình hai con chó đá và mớ tiền mới. Tin vừa đưa lên thì ngay lập tức hàng triệu lượt view, share, tag, comment, like tới tấp như muốn “sập tường nhà”.

Tối hôm đó, hàng trăm người dân trong làng, kể cả làng bên cạnh, rồi người từ phố thị kéo đến tìm người em hỏi nơi có hai con chó đá. Vợ người em ra chào, thấy tình thế nguy kịch nên thú thật:

- Xin lỗi bà con về chuyện sáng nay. Chẳng giấu gì, chồng tôi do bị “ngáo đá” nên hoang tưởng nói lung tung đấy thôi chứ làm gì có hai con chó đá. Hiện giờ anh ấy cũng còn đang cơn “ngáo”, tôi buộc phải trói lại ở góc nhà kìa.

Nói xong, vợ người em chỉ tay vào bên trong nhưng mọi người không tin. Một thanh niên lên tiếng:

- Chị nói điêu, tính giữ làm của riêng à. Lộc trời phải cho mọi người cùng hưởng chứ!

- Tôi nói thật đấy, không có chuyện đó đâu.

- Thế sao anh chồng của chị đăng tin lên Facebook cũng nói đã gặp hai con chó đá? Còn có hình ảnh tiền trong miệng con chó nữa.

- Bà con cô bác ơi, tỉnh táo lại đi. Trên mạng xã hội bây giờ người ta lừa lọc nhiều lắm. Chỉ vì muốn nổi tiếng, đếm like mà bất chấp tất cả tạo tin giả để thu hút mọi người. Dân ở đây ai cũng biết mà, chồng và anh chồng tôi là người ăn chơi bệ rạc. Đặc biệt là anh chồng, mê game, ghiền mạng nên việc chỉnh sửa hình ảnh đối với anh ấy dễ như ăn cháo. Không tin, mọi người qua đó mà hỏi.

Nghe lời vợ người em, dân làng kéo nhau qua nhà người anh. Nhưng hai vợ chồng “cha nội” này nghe phong thanh vụ việc vỡ lở nên đã chuồn đi nơi khác lánh nạn. Hai vợ chồng người em ngay trong đêm đó cũng bỏ của chạy lấy người vì sợ dân đập chết. Cũng nhờ thế mà từ đó hai anh em biết tu chí làm ăn, sống lương thiện.

Đặng Trung Công
(Huyện Bình Chánh – TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 516

Ý Kiến bạn đọc