Trong nước

Cố thủ trước cơn “bĩ cực”

Hội Nhà Văn TP. Hồ Chí Minh

 

Nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015 – 2020 than thở:

- Tình hình kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước có những biến động cực mạnh vì đại dịch Covid-19, cả nước thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19 và bước đầu có những thành công đáng tự hào. Nằm chung trong bối cảnh đó, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cũng phải ngưng các hoạt động đã có trong kế hoạch, trong đó có việc tổ chức thực tế sáng tác, trại sáng tác và không tổ chức các hội nghị chuyên môn. Tháng 4-2020: Hội đã tổ chức họp thẩm định tác phẩm, hỗ trợ sáng tác cho 24 tác giả, công việc đã hoàn thành đợt I. Cuối nhiệm kỳ rồi, lại gặp dịch bệnh hoành hành nên năm 2020, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh coi như cố thủ, không có hoạt động nào nổi bật.

Xuan2021--Hoi-Nha-van-TP-Ho-Chi-Minh---Anh-1
Đoàn nhà văn TP. Hồ Chí Minh ở Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai.

Hội Nghệ sĩ múa TP. Hồ Chí Minh nỗ lực vượt qua khó khăn

Hội Nghệ sĩ Múa Thành phố lần VII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) gồm 9 thành viên. Trong đó, nghệ sĩ Lê Nguyên Hiều làm Chủ tịch Hội; 2 Phó Chủ tịch là NSND Hà Thế Dũng và NSƯT Lương Xuân Thành.

Theo báo cáo tổng kết, trong nhiệm kỳ qua (2015 – 2020), Hội Nghệ sĩ Múa TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để sáng tác, thực hiện nhiều tác phẩm, công trình có giá trị. Lực lượng biên đạo và nghệ sĩ biểu diễn đông đảo, có chuyên môn cao, liên tục thể hiện năng lực qua các kỳ hội diễn, hội thi, liên hoan nghệ thuật toàn quốc cũng như các chương trình lễ hội hàng năm của thành phố và nhiều tỉnh thành cả nước. Hội cũng quan tâm tổ chức các chuyến đi thực tế sáng tác cũng như tạo điều kiện cho hội viên tham gia các đợt đi thực tế sáng tác của thành phố. Qua những chuyến đi đến với các tỉnh miền Trung, miền Tây và Tây Nguyên, nhiều kịch bản mới đã ra đời (hơn 20 kịch bản mỗi năm). Riêng năm 2019, có 25 kịch bản gửi về Hội, có 19 kịch bản được Hội đồng xét duyệt đạt yêu cầu. Qua 5 năm, có 31 tác phẩm được trao giải thưởng của Hội.

Năm 2020 bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hội Nghệ sĩ Múa TP. Hồ Chí Minh vẫn nỗ lực đóng góp vì sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật thành phố, tiếp tục phát huy tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ – Đổi mới – Trách nhiệm”, có những giải pháp cụ thể khắc phục hạn chế, khó khăn đưa nghệ thuật múa phát triển đúng hướng đáp ứng yêu cầu về nhiều mặt của thành phố. Trong đó, có việc đổi mới, chủ động tập hợp đoàn kết, xây dựng và động viên hội viên đẩy mạnh hoạt động sáng tác, nâng cao năng lực hoạt động chuyên môn được chú ý; kịp thời phát hiện bồi dưỡng nhân tài đặc biệt là lực lượng biên đạo và diễn viên trẻ; đồng thời nâng cao quyền lợi về tinh thần, trách nhiệm và vật chất của các hội viên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của thành phố và nghệ thuật múa của ngành ngày càng phát triển.

THANH BÌNH NGUYỄN – HOÀNG MINH
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2021

Ý Kiến bạn đọc