Ngoài nước

Có thể quyết định chiến tranh – Mánh khóe của CIA và BND bị phát giác

Đó là tên bài viết “Womöglich Krieg entschieden – Jahrhundert-Trick von CIA und BND enthüllt” đăng trên trang mạng Đài truyền hình Đức NTV, ngày 11-2-2020.

Làm thế nào để người ta nghe lén thông tin liên lạc từ các quốc gia khác nếu nó an toàn chống nghe lén? Người ta mua công ty sản xuất công nghệ mã hóa cần thiết. Theo một báo cáo, cơ quan tình báo Đức BND và CIA đã cùng thực hiện kế hoạch này – và do đó thu được dữ liệu rất nhạy cảm từ các chế độ thù địch.

Đây có thể là một trong những thủ đoạn tình báo lớn nhất và gây hậu quả lớn nhất trong lịch sử: Theo các bản tin của phương tiện truyền thông, Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) và tình báo CIA của Mỹ đã theo dõi hơn 100 quốc gia trong nhiều thập kỷ. Với sự giúp đỡ của một công ty công nghệ mã hóa Thụy Sĩ dưới sự kiểm soát của hai cơ quan tình báo, đã có thể bán công nghệ bị thao túng cho các quốc gia và sau đó nghe lén thông tin liên lạc được cho là an toàn, như Đài truyền hình công cộng của Đức ZDF đưa tin.

So-582--Anh-minh-hoa--Co-the-quyet-dinh-chien-tranh-Manh-khoe-cua-CIA-va-BND-bi-phat-hien---Anh-1

Theo đó, các phương tiện truyền thông đã đánh giá khoảng 280 trang tài liệu chưa được công bố trước đây, được viết bởi các nhân viên hàng đầu của BND và CIA về hoạt động diễn ra từ năm 1970 đến 1993. “Liên lạc ngoại giao và quân sự ở nhiều nước quan trọng thuộc thế giới thứ ba, cả ở các nước châu Âu (…) có thể (…) được đọc trên toàn bộ phạm vi rộng lớn”, theo các tài liệu. Chiến dịch có tên Rubikon được cho là “một trong những thành công lớn nhất trong hoạt động tình báo sau chiến tranh thế giới”.

Theo báo cáo, BND và CIA, mỗi bên đã sở hữu một nửa công ty cổ phần Crypto AG của Thụy Sĩ từ năm 1970. Theo đó, công ty này đã sản xuất công nghệ mã hóa cho liên lạc chống nghe lén và bán nó trên toàn thế giới. Khách hàng không hề biết rằng BND và CIA đã cho thao túng công nghệ.

Theo truyền thông, những người mua lớn nhất cho các thiết bị mã hóa bị thao túng là Ả Rập Saudi và Iran. Trong nhiều thập kỷ, các cơ quan của Đức và Hoa Kỳ đã được thông báo về thông tin liên lạc bí mật của chính phủ Iran, ngay cả trong vụ bắt giữ con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran năm 1979.

Kiến thức về vi phạm nhân quyền

Các tài liệu cũng lần đầu tiên cho thấy BND và CIA đã được thông báo sớm về sự lật đổ Tổng thống Chile Salvador Allende vào năm 1973 và hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của chính quyền quân sự Argentina. Giải mã thông tin vô tuyến của Hải quân Argentina, do Đức và Hoa Kỳ chuyển tiếp, cũng góp phần quan trọng vào chiến thắng của Anh trong Chiến tranh Falklands năm 1982.

Khi được ZDF hỏi, Tình báo Liên bang Đức tuyên bố rằng “về nguyên tắc không bình luận công khai về các vấn đề liên quan đến hoạt động”.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng văn phòng Thủ tướng Đức ông Bernd Schmidbauer của đảng CDU đã xác nhận hoạt động tình báo này. “Chiến dịch Rubikon chắc chắn đã góp phần làm cho thế giới an toàn hơn một chút”, ông ta nói thế với ZDF. Ông cho biết, BND đã kết thúc hợp tác này với CIA vào năm 1993.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 582

—————
Nguồn tin và ảnh: https://www.n-tv.de/…/Jahrhundert-Trick-von-CIA-und-BND-ent…

Ý Kiến bạn đọc