Thầy thuốc Văn nghệ

Có nên nín tiểu?

 

Tycho Brahe là nhà thiên văn học và chiêm tinh học nổi tiếng Đan Mạch vào thế kỷ XVI, người sáng lập ra khoa thiên văn. Những nghiên cứu của ông đặt nền móng cho thuyết “Vạn vật hấp dẫn” của Newton sau này. Đau đớn thay ông chết vì vỡ bàng quang! Trong cái ngày định mệnh ấy vào năm 1601, ông tham gia bữa tiệc thịnh soạn, uống rất nhiều rượu và lịch sự ráng nín tiểu. Kết quả là bàng quang bị vỡ và ông chết ngay sau đó.

Bàng quang là một cơ quan rỗng hình quả lê. Vai trò của bàng quang là lưu trữ nước tiểu. Trong một ngày bận rộn hay đang coi một bộ phim gay cấn, ta có xu hướng cưỡng lại nhu cầu đi tiểu. Tuy nhiên, thầy thuốc khuyên ta không nên nín tiểu vì gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

tapchi07--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Co-nen-nin-tieu---Anh-1

Sức chứa của bàng quang người lớn là khoảng 2 ly nước. Bàng quang có thể căng ra để chứa nhiều hơn mức này nhưng nếu thường xuyên sẽ nguy hiểm. Trẻ em có bàng quang nhỏ hơn vì cơ thể vẫn còn đang phát triển. Ta tính kích cỡ bàng quang trẻ em bằng công thức: (tuổi trẻ + 2) x 30 ml. Chẳng hạn dựa theo công thức này, trẻ em 10 tuổi có bọng đái chứa khoảng 360ml.

Khi bàng quang lấp đầy một nửa, nó gửi tín hiệu đến não rằng đã đến lúc ta cần đi tiểu. 

Đôi khi ta cần nín tiểu do nhà vệ sinh đông người hay đang đi trên xe khách.

Nín tiểu gây ra nhiều tác dụng phụ như đau cứng bụng dưới và chuột rút ở vùng chậu.

Nín tiểu quá lâu khiến vi khuẩn sinh sôi dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Những người uống quá ít nước dễ bị nhiễm trùng tiểu do bàng quang không bắt cơ thể đi tiểu thường xuyên khiến vi khuẩn lây lan qua đường tiết niệu.

Các triệu chứng nhiễm trùng tiểu bao gồm cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đau bụng dưới, nước tiểu đục, có máu và mùi hôi.

Về lâu dài, nín tiểu khiến bàng quang dãn ra khiến bàng quang khó co bóp và thải nước tiểu bình thường.

Thường xuyên nín tiểu làm hỏng cơ vòng niệu đạo dẫn đến chứng tiểu không kiểm soát.

Việc nín tiểu dễ tạo ra sỏi thận vì nước tiểu thường chứa các khoáng chất tạo sỏi như axit uric và canxi oxalat.

Bàng quang người lớn chứa khoảng 2 ly nước tức 400 ml nước tiểu. Trong đêm, bàng quang có thể chứa nhiều hơn đến khoảng 4 ly hay 800 ml.

Bàng quang bị vỡ nếu nín tiểu quá lâu dẫn đến các biến chứng nặng nề. Bàng quang có thể vỡ một cách tự phát hay do một số nguyên nhân tiềm ẩn như có vật cản ngăn không cho nước tiểu thoát ra. Trong nhiều trường hợp, bàng quang sẽ chiến thắng được các cơ nín tiểu và nạn nhân phải… són ra quần.

Đôi khi vỡ bọng đái là do chấn thương bàng quang vì một cú đánh hay vật nhọn đâm vào.

Một số tình trạng bệnh lý dẫn đến bí tiểu như tuyến tiền liệt phì đại, cơ bàng quang suy yếu hoặc tổn thương dây thần kinh trong hệ thống tiết niệu.

Các mẹo sau đây giúp ta tập nín tiểu: nghe nhạc hoặc xem tivi, thu hút trí não bằng một trò chơi hay câu đố, chơi cờ tướng, đọc một cuốn sách hay bài báo. Mục đích là thu hút sự chú ý của não bộ và tạm thời quên đi cảm giác muốn đi tiểu.

Bắt chéo chân khi đứng giúp nén niệu đạo và tránh trường hợp quá mắc tiểu nên đái dầm.

Nên đi tiểu ngay sau khi thức dậy và đi tiểu mỗi hai hay ba giờ một lần chứ không nên để đến khi mắc tiểu.

Đừng đợi đến khi quá mắc tiểu, nên tạo thói quen đi vào phòng vệ sinh ngay khi muốn đi tiểu. Nhưng những ai thường xuyên có cảm giác mắc tiểu cũng nên đi thăm thầy thuốc.

Bác sĩ ĐÀO TY TÁCH
Tạp Chí Văn Nghệ TP.HCM số 07

Ý Kiến bạn đọc