Kính văn nghệ

Có ai giúp tôi?

 

Tôi đọc báo thấy có bài viết này hay nè ông bạn, riêng ở TP. Hồ Chí Minh có tới 40 con đường viết sai tên đó. Việc này được PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển xác nhận. Cụ thể hiện có 38 tên đường viết sai tên danh nhân, nhiều nhất là ở quận 1 và quận 5 có 7 đường, tiếp đến là quận Bình Tân có 4 đường, quận 4 và 11 có 3 đường…

- Ồ, nếu mà bị viết sai tên như vậy là nguy đó!

- Vậy mới có chuyện để nói, con đường đầu tiên viết sai lại là con đường mặt tiền của TP. Hồ Chí Minh, đó là đường Lê Thánh Tôn. Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng – nhà nghiên cứu lịch sử, nguyên Hiệu trưởng Đại học Hồng Bàng cho biết, đường Lê Thánh Tôn viết đúng phải là Lê Thánh Tông. Đây là tên của vị vua thứ tư thời triều Lê nước Đại Việt, trị vì từ năm 1460 đến khi qua đời năm 1497. Con đường này hiện tại được xem là con đường trung tâm và thuộc loại xưa nhất của TP. Hồ Chí Minh. Đường Lê Thánh Tôn có từ thời Pháp lúc đầu mang số 15, đến năm 1955 thì chính quyền Sài Gòn nhập hai đường Espagne và Lê Lợi thành đường Lê Thánh Tôn và tồn tại cho đến ngày nay. PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ thêm một con đường bị viết sai tên nữa, đó là đường Trương Quốc Dung, quận Phú Nhuận, tên đúng phải là Trương Quốc Dụng. Ông Trương Quốc Dụng là nhà văn, nhà sử học, nhà thiên văn nổi tiếng của Việt Nam và là người có công chấn hưng lịch pháp thời nhà Nguyễn. Ngày 31/7/2009, khu lăng mộ và đền thờ đại học sĩ Trương Quốc Dụng ở xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) cũng đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

- Tôi nhớ rồi, báo chí từng đưa tin đường Lương Nhữ Học ở khu vực Chợ Lớn, quận 5 cũng viết sai, tên đúng là Lương Như Hộc. Sách sử ghi, Lương Như Hộc là một vị quan, một danh sĩ thời hậu Lê. Ông cũng là người hai lần làm sứ giả sang Trung Quốc và có công truyền lại nghề khắc bản gỗ in cho dân làng Liễu Tràng, Hồng Lục (tỉnh Hải Dương ngày nay) khiến nghề in nơi đây trở nên phát triển. Chính vì vậy ông được tôn xưng là “ông tổ” nghề khắc ván in. Rồi đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức cũng vậy, viết sai chính tả, tên đúng phải là Kha Vạng Cân. Môn sử học của Việt Nam có ghi rõ, kỹ sư Kha Vạng Cân, nguyên là Bộ trưởng Công nghiệp nhẹ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, còn là một nhân sĩ trí thức nổi tiếng của miền Nam, từng tham gia kháng chiến chống Pháp và hoạt động cách mạng từ trước năm 1945. Vậy mà không biết vì lý do gì khi đặt tên ông cho một con đường lớn ở quận Thủ Đức, người ta lại viết thành Kha Vạn Cân, thiếu mất chữ “g” ở tên lót.

- Quận 1 của TP. Hồ Chí Minh còn có đường Nguyễn Thiệp cũng bị viết sai, lẽ ra phải là Nguyễn Thiếp mới đúng, ở đây viết dấu sắc thành dấu nặng. Trong lịch sử Việt Nam chỉ có nhân vật lịch sử tên là Nguyễn Thiếp, quê ở Hà Tĩnh, với tên hiệu là La Sơn Phu Tử. Ông là một danh sĩ thời hậu Lê, nổi tiếng văn tài lỗi lạc. Trong cuốn sách “Đường phố nội thành Thành phố Hồ Chí Minh” cũng ghi rõ là có con đường tên Nguyễn Thiếp bắt đầu từ đường Đồng Khởi đến đường Nguyễn Huệ nhưng khi ghi bảng tên đường lại thành Nguyễn Thiệp.

- Tôi có dự một tọa đàm nói về sự hình thành và phát triển của TP. Hồ Chí Minh, PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM có nói đến vấn đề viết sai tên tiền nhân ở các con đường trong TP. Hồ Chí Minh lâu nay. Ông Sen cho biết, việc viết sai tên nhân vật lịch sử dù chỉ là một chữ cái, một dấu hỏi, dấu nặng cũng không thể coi là nhỏ. Khi phát hiện việc đặt tên danh nhân là sai thì phải sửa ngay nếu không thì việc đặt tên đường để tưởng nhớ công lao của những người đi trước sẽ chẳng còn có ý nghĩa gì nữa. Nói là nói vậy, chứ tới giờ đã mấy chục năm, có ai sửa gì đâu nè.

- Vậy ai sẽ giúp tôi sửa mấy cái tên đường bị viết sai đó?

- Ồ, đây là câu hỏi khó, ông bạn hỏi tôi, tôi biết hỏi ai? Có ai giúp tôi?

Kính Viễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 593

Ý Kiến bạn đọc