Trong nước

CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ 27 – 2017

Chào mừng 87 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2017); kỷ niệm 36 năm thành lập Nhà văn hóa Phụ nữ TP (20/10/1981 – 20/10/2017), đồng thời đánh dấu bước trưởng thành và phát triển qua 27 năm thành lập CLB (6/10/1990 – 6/10/2017), CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Làng quê Việt Nam” tại Sảnh triển lãm – NVH Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh (số 192 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3, TP.HCM).

Tham dự buổi khai mạc ngoài “chủ quản” là bà Phan Thị Bích Hường – Giám đốc NVH Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, còn có bà Nguyễn Thị Ngọc Bích – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh; ông Nam Thanh – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh và đông đảo các văn nghệ sĩ thuộc 9 hội chuyên ngành của TP. Hồ Chí Minh.

CLB-Nhiep-anh-nua-Hai-Au-trien-lam-anh-nghe-thuat---Anh-2
Bên dòng sông Như Ý – Thi Thơ.

Triển lãm khai mạc vào lúc 9 giờ ngày 6/10/2017, giới thiệu 57 tác phẩm đen trắng của 19 thành viên trong CLB. Với chủ đề trên, làng quê Việt Nam hiện ra như một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp trong ống kính của các nữ nhiếp ảnh, nói lên được tình cảm của người nghệ sĩ trước vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp của con người và tình yêu ấy được thể hiện qua lăng kính góc nhìn đầy cảm xúc, phản ánh sinh động về cuộc sống ở các làng quê xa xôi của người dân trên khắp mọi miền đất nước… Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh nhận xét:

- Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, một sắc màu riêng, mộc mạc mà đằm thắm, dung dị mà hồn hậu được các chị miêu tả một cách chân thực, sống động thông qua ống kính nhiếp ảnh và góc nhìn nghệ thuật; bằng sự thấu cảm của người nữ nghệ sĩ về cuộc sống.

Giới yêu ảnh nghệ thuật qua 27 năm đã không còn xa lạ với các thành viên của CLB nhiếp ảnh này, đó là: Đào Hoa Nữ, Hồng Nga, Thi Thơ, Kim Liên, Phạm Thị Thu, Nguyễn Thị Sin, Kim Thanh, Tuyết Mai, An Dung, Kim Chi, Thanh Sơn, Kim Lan, Kim Phương… Với lòng say nghề, họ không ngại nắng mưa, đường xa, dốc cao, núi non nguy hiểm, sông dài biển rộng để tìm đến những danh thắng của quê hương và ghi lại những khoảnh vàng mà hôm nay, có những hình ảnh đã bị thiên tai, con người xóa sổ.

CLB-Nhiep-anh-nua-Hai-Au-trien-lam-anh-nghe-thuat---Anh-1
Đường làng – Kim Liên.

Họ là những tay máy giỏi, được thử thách từ thực tế qua các cuộc thi trong và ngoài nước, có 16 người là hội viên Hội NSNA Việt Nam, 6 hội viên tước hiệu E.VAPA, 5 hội viên tước hiệu E.FIAP, 1 hội viên ES.VAPA, HON.VAPA. Câu lạc bộ đã triển lãm ảnh giao lưu tại Nhật Bản, ngoài ra một số thành viên cũng đã triển lãm tại các nước: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc… Vì thế, không chỉ nổi tiếng là một CLB có nhiều hoạt động mạnh, năng nổ ở TP. Hồ Chí Minh mà còn được giới nhiếp ảnh cả nước biết đến trong ngưỡng mộ và khâm phục, bởi vì các thành viên là những phụ nữ bị bó buộc nhiều trách nhiệm, từ trong nhà cho đến ngoài xã hội, nhưng với lòng yêu nghệ thuật nói chung và yêu nhiếp ảnh nói riêng, các chị đã sắp xếp một thời khóa biểu làm việc phù hợp để luôn có những tác phẩm đẹp, có giá trị từ chất lượng đến sự lan tỏa ảnh hưởng ra cộng đồng, đóng góp rất nhiều cho phong trào nhiếp ảnh của TP. Hồ Chí Minh và cả nước, cũng như giới thiệu quê hương đất nước con người Việt Nam bằng hình ảnh thực đến bạn bè quốc tế…

Cũng trong dịp này, CLB ra tập sách ảnh dày 120 trang in 95 tác phẩm của 19 tác giả. Đó là những hình ảnh được các chị chụp khắp mọi miền đất nước từ Bắc đến Nam, từ vùng cao biên giới tới hải đảo xa xôi với tình cảm nồng cháy, khát vọng và lòng đam mê nghệ thuật.

Được những thành công cũng phải nhắc đến đơn vị chủ quản của CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu là NVH Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, qua 27 năm, qua nhiều thế hệ lãnh đạo, cái nôi này vẫn vững chắc để các nghệ sĩ có điều kiện ngày một tiến xa hơn.

Nguyễn Dương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 471

Ý Kiến bạn đọc