Ngoài nước

Chuyện về các khía cạnh khác của ông Putin

Ông Putin thường dậy vào lúc 7 giờ, một ngày bắt đầu từ bữa sáng đơn giản. Trên bàn ăn có pho-mát mềm, trứng tráng, thỉnh thoảng có cháo nấu bằng bột yến mạch, ông cũng thích ăn trứng chim cút và uống nước hoa quả. Các thực phẩm đều được gửi từ trang trại của giám mục Chính thống Kirill để bảo đảm thực phẩm luôn tươi ngon.

Sau khi ăn, ông Putin uống một tách cà phê rồi đi bơi. Ông thích được một mình hưởng thụ thời gian ở trong nước và suy nghĩ các việc lớn của quốc gia. Các phụ tá tập trung ở phòng họp trò chuyện và đợi ông Putin, họ nói rằng ông thường dành nhiều thời gian ở phòng tập thể dục, vừa tập ông vừa xem các tin tức mọi mặt của nước Nga. Tập thể dục xong ông đi tắm rồi vừa thư giãn vừa xem sách, ông thích đọc sách lịch sử nói về Ivan IV, Catherine và Peter Đại đế. Có tin đồn rằng ông Putin cũng hay đọc tiểu thuyết trong đó có tiểu thuyết kinh dị và khoa học viễn tưởng, nhưng các phụ tá của ông nói rằng tin đồn đó không đúng.

Chuyen-ve-cacc-khia-cach-khac-cua-Ong-Putin-2

Tiếp theo là thời gian ở Văn phòng Tổng thống. Đầu tiên ông Putin đọc các báo cáo tình hình thông qua những tập tài liệu rất dày đặt trên bàn. Trong văn phòng không bố trí màn hình, ông chỉ dùng các thiết bị kỹ thuật an toàn: Văn kiện bằng giấy viết, điện thoại cố định từ thời Liên bang Xô Viết. Ngoài các tài liệu còn có các loại báo chí như báo Sự thật Đoàn Thanh niên Cộng sản, báo Đoàn Thanh niên Cộng sản Moscow… vì những tờ báo này có sức ảnh hưởng rất lớn với hàng triệu độc giả.

Với các tin tức khác, là các bài báo cắt từ một số phương tiện truyền thông nước ngoài. Những bài báo này do Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao thu thập. Những cơ quan này xưa nay không giấu giếm ông Putin bất kỳ một tin tức xấu nào bởi vì chính ông cũng muốn biết các phương tiện truyền thông nước ngoài châm biếm ông đến mức nào.
Trong cách nhìn của các phương tiện truyền thông, sinh hoạt và săn bắn, vận động và gái đẹp quan hệ với nhau, nhưng những người bên cạnh ông nói rằng cuộc sống của ông đơn điệu, đơn điệu vì nghi thức lễ nghĩa tổng thống cổ hủ, hội họp và công việc tuần hoàn lặp đi lặp lại năm này qua năm khác.

Ông Putin thường làm việc đến tận đêm khuya, ngay cả những ngày cuối tuần ông cũng rất bận rộn. Đôi khi ông sắp xếp lịch học vào buổi chiều, thông thường là học tiếng Anh. Nghe nói ông cũng hay đến nhà thờ vào ngày chủ nhật để cầu nguyện và sám hối. Các phụ tá cho biết, có lẽ ông Putin không phải là người vô thần bởi vì ông tín ngưỡng tôn giáo, nhưng trong cuộc sống xem ra không giống như một tín đồ sùng đạo.

Những phụ tá của Putin có nhiều người đã từng đồng cam cộng khổ với ông ở Petersburg khi ông là phó thị trưởng. Họ thường quen gọi ông là “Ông chủ”, nhưng gần đây họ xưng hô với ông bằng một cái tên mới “Chiến lược gia”.

Chuyen-ve-cacc-khia-cach-khac-cua-Ong-Putin

Ông Putin không có cuộc sống gia đình. Bố mẹ ông đều đã mất, hai vợ chồng sống ly thân một thời gian và hiện nay đã chính thức ly hôn. Ông có hai cô con gái, các thông tin về họ là một điều bí mật, lúc thì họ là người mẫu, lúc thì là nhiếp ảnh gia, lúc thì là vận động viên xinh đẹp, không ai có thể giải thích được rõ ràng những điều này.
Người ta nói rằng ông Putin là một vị lãnh đạo siêng năng hơn bất kỳ một vị lãnh đạo nào khác từ thời Stalin. Chiếc xe chuyên dụng chỉ đi đến hai địa điểm: Điện Kremlin và sân bay, dinh thự của ông cách sân bay 24 km. Khi ông đến Điện Kremlin làm việc cảnh sát thường phong tỏa lộ trình ông đi qua, thời gian ông đi đến Điện Kremlin mất 25 phút. Do giao thông ở Moscow thường bị tắc nghẽn nên ông không thích ở trong Điện Kremlin mà ở dinh thự ngoại ô.

Khi ông đi thăm nước ngoài các quan chức phải chuẩn bị trước một tháng, các khách sạn ông ở được kiểm tra vô cùng kỹ lưỡng. Cục An ninh Nga và Cục Tình báo đối ngoại phải xác nhận từng tình tiết, ví dụ như phòng ở của tổng thống có an toàn không? Vi trùng trong nhà vệ sinh và độ nhiễm bẩn chỉ số là bao nhiêu?

Trước khi ông Putin đến một tuần, khu vực ông ở tạm thời trở thành “Dinh thự của Putin” và khách sạn ông ở trở thành “Điện Kremlin”. Họ thuê và phong tỏa khoảng 200 phòng trong khách sạn, mở một thang máy đặc biệt dành riêng cho ông. Phòng ở của ông không ai được vào, tất cả đồ dùng trong phòng ở, phòng tắm phải được thay mới. Đồng thời với việc đó, tất cả các vật dùng thiết yếu của ông và các nhân viên phục vụ phải đến trước: Đầu bếp Nga, nhân viên tạp công Nga và các loại thực phẩm, cho dù ông chỉ ở đó có một đêm.

Ông Putin không ăn bất cứ loại thực phẩm nào do người khác cung cấp bao gồm cả của các nguyên thủ quốc gia hay chính phủ nước đến thăm. Ông sẽ không được tiếp xúc với bất kỳ loại thực phẩm nước ngoài nào mà chưa được Điện Kremlin xác nhận là an toàn, thậm chí trong các bữa tiệc nước ngoài chiêu đãi ông thường không chạm vào các món ăn không được an toàn.

Khi tiếp xúc với mọi người, ông lạnh lùng và mạnh mẽ giống như một người bằng đồng, dường như ông biết được người khác phải lùi bước trong ánh mắt sắc sảo của mình.
Các phụ tá thích bắt chước ông Putin về điệu bộ, nét mặt và giọng nói, học ông cách nói châm biếm…

Khi tiếp xúc thân mật với ông Putin, người ta sẽ biết được ông sẵn sàng từ chức nhưng ông biết rằng mình không có cách gì khác để thống trị nước Nga, biện pháp duy nhất là thật cứng rắn. Nếu có một ngày địa vị thống trị của ông lung lay thì tất cả sẽ sập đổ, thậm chí Moscow sẽ giống như Kiev rơi vào bạo loạn.

Có một phụ tá nói, anh ta đã được nghe lời bộc lộ chân thành của ông Putin, đó là một đêm mùa hè ông nói về vận mệnh của đất nước. Ông hỏi những người ở bên cạnh: “Ai mới là kẻ phản bội lớn nhất trong lịch sử nước Nga?”. Nhưng chưa đợi họ trả lời, ông đã nói: “Tội phạm lớn nhất trong lịch sử nước Nga là một số người đã vứt bỏ quyền lực của mình xuống đất, ví dụ như Nicholas II và Mikhail Gorbachev”.

Các phụ tá cùng cho rằng Tổng thống sẽ không bao giờ lặp lại những sai lầm tương tự. 

Nguyễn Thiêm
(Theo Xinhuanet.com)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 380

Ý Kiến bạn đọc