Đối thoại Internet

Chuyện Trương Duy Nhất trỏ lại và đám theo voi hít bã mía

Chỉ mới cách đây ít lâu, ngay khi Trương Duy Nhất ra tù, rất nhiều người, trong đó có tôi đã mong rằng những ngày trong tù, có thời gian để suy nghĩ, Trương Duy Nhất sẽ có sự thay đổi, trở thành một công dân tốt, một người tử tế, một trí thức có trách nhiệm với sự ổn định xã hội, với sự phát triển đất nước. Những hy vọng, dù là mong manh, đã tan vỡ. Sau khi mãn hạn tù, Trương Duy Nhất đã không hồi tâm chuyển ý, ăn năn hối cải về những hành vi vi phạm pháp luật gây ra trước đó. Bản tính huênh hoang, ảo tưởng, hằn học lại tiếp tục chế ngự anh ta và chút lương tri còn lại cũng dần rơi rớt khi mà “ngựa quen đường cũ”. Trương Duy Nhất – chủ blog “Một góc nhìn khác” đã tuyên bố trở lại trên facebook cá nhân. Và ngay sau đó, khi trả lời phỏng vấn với các hãng tin, báo, đài hải ngoại, thù địch với Nhà nước Việt Nam, Trương Duy Nhất tuyên bố: “Có loại tù làm người ta nhục nhã, nhưng có loại tù chỉ khiến họ vinh quang” đăng một STT: “Chỉ có thể cưỡng bức được hành vi chứ không cưỡng bức nổi tư tưởng”. Hôm nay, 24/08/2015 Một Góc Nhìn Khác trở lại với bạn đọc sau S2Ü ngày, kể từ biến cố 26-5-2Ü13″.

SỰ TRỞ LẠI TRƠ TRẼN

Cần phải nói rõ, ngày 4-3-2014, TAND TP. Đà Nẵng đã mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Duy Nhất (sinh năm 1964) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo Khoản 2, Điều 258 Bộ luật hình sự. Hành vi phạm tội của bị cáo được xác định như sau, từ năm 2009 đến ngày 24-5-2013,trên trang mạng cá nhân của mình, Trương Duy Nhất đã viết, đăng tải nhiều bài viết của mình cùng một số bài viết, bình luận của người khác. Trong đó có 10 bài do Trương Duy Nhất viết và một bài do người khác viết đã có 34.186 lượt truy cập và 483 ý kiến phản hồi. Các bài viết này có nội dung không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Sau 2 năm chấp hành án phạt, ngày 24-5-2015, Trương Duy Nhất đã được ra tù đúng thời hạn. Rõ ràng Trương Duy Nhất là một tội phạm và phải trả giá về hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Và, như Trương Duy Nhất đã tuyên bố: Hôm nay 24-S-2Ü15, Một Góc Nhìn Khác trở lại với bạn đọc sau S2Ü ngày, kể từ biến cố 26-5-2Ü13″. Một khởi đầu mới sau 820 ngày được các ngụy dân chủ phong thánh, bóc lịch và cạo tường, Nhất vẫn hùng hồn tinh tướng như ngày nào, từ quả PR “bỏ báo viết bloc” hay “Mộtgóc nhìn khác” cho đến “Có loại tù làm người ta nhục nhã, nhưng có loại tù chỉ khiến họ vinh quang” và “Chỉ có thể cưỡng bức được hành vi chứ không cưỡng bức nổi tư tưởng”. Nhất vẫn hãnh tiến, kiêu căng tự phụ như bố đời. Chỉ vài câu nhảm nhí như vậy mà cả làng ngụy dân chủ nhao nhao đầy kích động, hè nhau ủng hộ cho một kẻ bán cả sự hy sinh của người đẻ ra mình cho những tham vọng cá nhân. 820 ngày không dài nhưng có lẽ đủ cho một người bình thường nhận ra những lồi lõm trong tư duy của mình, nhưng với Nhất, dường như thời gian ấy là để chai lì, lọc lõi và hun đúc thù hận. Có lẽ, Nhất không nói chơi, sự trở lại lần này là để chơi tới bến với những gì mà Nhất căm ghét với một thái độ kiêu căng, cố chấp, đầy thách thức. Nhất tuyên bố, hơn 1.000 bài viết còn nguyên cả còm sẽ tiếp tục được đăng tải bởi nó được chính bản án… bảo chứng! Ngoài ra, gần 200 bài chọn lọc từ các trang viết về vụ án Trương Duy Nhất cũng được đăng lại thành một chuyên mục riêng có tên “vụ án Trương Duy Nhất’ nằm trong chuyên mục “chính trị – xã hội” trên blog mới. Tuyên bố này của Nhất thể hiện sự hiếu chiến và nó cũng giống như lời thách thức với pháp luật. Chưa vào đọc, mới chỉ liếc qua giao diện trang web của Nhất, người đọc đã chứng kiến Nhất bắt đầu nổ, lần này có vẻ ác liệt, bạo tay. Khác với thời trước, Nhất không chỉ “chém“ mấy chuyện lặt vặt dưa cà mắm muối kiểu như ông A đến dự khai giảng trường này, có các cháu học sinh vác cờ vỗ tay, ấy là phản cảm; hoặc tỉ như ông kia bắt tay tướng Trung Quốc sao cúi thấp thế, như thế là nhục kèm theo vài câu miệt thị xúc phạm người ta… đại để vậy. Lần này, Nhất ra đòn trực diện nhằm vào hàng lãnh tụ với lẽ lời thậm sỉ, a dua cùng lũ khốn cùng ngụy dân chủ. Có vẻ như, Nhất cay cú thế thời, lại được lũ chống nhà nước hò reo cổ vũ và kích động nên chém thẳng tay bằng mọi giá mà bất chấp liêm sỉ, đúng sai. Vừa “trở lại” Nhất đã vội nã pháo vào ông Luận với bài “Luận về ông Luận”; bỉ bôi và kích động vùng miền với bài “Nhà xí đẹp long lanh và câu chuyện đái ỉa” và rồi “Ngày giỗ ba nói về tù-nhục-vinh, ông Hồ và máu bên này bên kia”… Toàn bài viết giọng điệu bất chấp thực tế thật là vô liêm sỉ. Sự hằn học vô lối của Nhất thể hiện cực rõ trong các so sánh giữa một bên là lãnh tụ và một bên là chuyện “đái ỉa” của xã hội, điều này đã chứng tỏ Nhất đang ở giai đoạn cuối của căn bệnh vĩ cuồng mất dạy. Những bài viết kiểu như vậy chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều… ruồi nhặng ngụy dân chủ và đừng có mơ người dân nơi Nhất sống ủng hộ.

Chưa biết sự trở lại của Nhất sẽ ra sao và dẫn Nhất tới bến bờ nào, nhưng có vẻ như Nhất cũng không khác gì đám hủi nô vọng ngoại cầu vinh là mấy. Có phải vì đang cơn cay cú, cái đầu đang bốc hỏa, Nhất đã thiếu kềm chế hay đó chính là bản chất của Nhất? Đó đúng là bản chất, bản chất của một kẻ rồ dại rất muốn đứng ngoài pháp luật khi dám tuyên bố trên BBC về Tòa án nhân dân Việt Nam: “Nếu xét xử một cách đường hoàng, minh chính, tuân thủ nguyên tắc bình đẳng tranh tụng thì tôi xử họ chứ sao họ xử tôi được.”

BẢN CHẤT CỦA NHỮNG CÂY BÚT THEO ĐÒI NGỤY DÂN CHỦ

Sự trở lại trong vai trò một ngụy dân chủ của Trương Duy Nhất là sự mất mát của giới cầm bút. Dĩ nhiên, với những gì Trương Duy Nhất đã viết thì sự mất mát một cây bút là không đáng kể. Tài năng có hạn, hãnh tiến, kiêu căng vô lối, như vậy, ngay cả khi Nhất trở lại làm một cây bút tử tế e cũng không đóng góp được gì nhiều. Nhưng mất một người thì có. Tương lai của Nhất trước sau cũng sẽ là những án tù có thật và án lương tâm khi tỉnh ngộ khi về già. Tuy nhiên, từ sự ngoan cố của Trương Duy Nhất, nhìn vào mạng internet, chúng ta nhận thấy có một số những người cầm bút đang tấp tểnh theo chân Trương Duy Nhất. Đáng tiếc những người này cả về tài năng lẫn thủ đoạn còn quá kém so với Trương Duy Nhất. Nó giống một người mẫu xấu, kém tài, cố cởi truồng hoặc gây chuyện thị phi để mong nổi tiếng.

Có thể kể đến một người vừa kịp xuất bản một tập truyện đã vội xưng nhà văn nhà báo và khuấy loạn các diễn đàn bằng các bài viết chống cộng sản, chống các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, bốc thơm tận mây xanh những ngụy dân chủ nhẵn mặt chống Nhà nước. Đó là Mai Tú Ân. Hãy nghe những bình luận trên mạng về “nhà văn” này sẽ thấy rõ bản chất cũng như tài năng, kiến thức của anh ta: “Trên trang Facebook của Mai Tú Ân vừa đáng tải bài viết đại ý rằng: Chiến thắng Cách mạng tháng 8 của quân và dân Việt Nam là xạo (nói dối) lịch sử. Vì khi Đảng lãnh đạo nhân dân đứng lên Tổng khởi nghĩa giành lại chính quyền từ tay Thực dân Pháp, Phát xít Nhật thì không còn một bóng quân Pháp hay Nhật tại nào trên toàn cõi Đông Dương cả!?… Dẫu biết rằng, sủa xuyên tạc lịch sử là nghề của bọn phản động này, bọn này có sủa thì mới có xương gặm nên rất nhiều điều, tôi xem như đó là điều bình thường vì không có tác động gì cả. Nhưng, với những lý lẽ trên của Mai Tú Ân thì thật là kẻ “án cháo đá bát”, loại vong ơn bội nghĩa, quên đi quá khứ hào hùng, oanh liệt, quên đi sự mất mát hy sinh vật chất lẫn tinh thần của hàng triệu triệu đồng bào VN trong cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền ngày 19-8-1945 thì thật không thể ngồi yên.” (An Chiến http://vietnamngayve. blogspot.com/).

Nhưng đó là ông An Chiến chưa hiểu Mai Tú Ân. “Nhà văn” này đã tuyên bố rõ, anh ta là thành viên của một tổ chức ngụy dân chủ: “Đúng là tại Việt Nam vẫn chưa có một tổ chức chính trị dân chủ đối lập thật sự hùng mạnh, kể cả chúng tôi (Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên)” và khoác lác: “Hoạt động chính trị và dấn thân cho dân chủ có những đặc thù riêng, rất đặc biệt vì nó không có gì để hứa hẹn hay mặc cả ngoài sự tự do và được sống như những con người thật sự…” Để tuyên bố bố láo: “Và cũng là lúc bắt đầu của sự chấm dứt thế độc Đảng cùng thế độc quyền án theo bấy lâu nay của các hội như Hội Thanh Niên Phụ Nữ, Cựu Chiến Binh…”

Không chỉ một mình Mai Tú Ân, gần đây trên facebook xuất hiện một “nhà văn” nghiệp dư NVB. “Nhà văn này không có gì không bàn, từ chuyện thấp kém là nhà vệ sinh đến các tin đồn nhảm, những tin thất thiệt. Tất cả lời bình của anh ta cùng các đệ tử đều hướng đến công kích chính quyền. Nếu không có tin gì xuyên tạc được, anh ta lại ra rả điệp khúc ca ngợi sự ưu việt của chế độ Việt Nam Cộng hòa tút quần chạy trốn từ 40 năm trước. Thôi thì tán nhăng để mong bán sách cho đám ngụy dân chủ già, ngụy dân chủ non cũng được, nhưng dư luận không thể tha thứ việc anh ta lên fb công kích những người treo cờ Tổ quốc trên trang fb của mình là hèn nhát. Bộ mặt thật đã lộ ra, chiếc mặt nạ không bàn chuyện chính trị đã rơi xuống.

Cứ ngỡ vấn nạn cởi truồng, vấn nạn gây scandal chỉ cá biệt trong giới biểu diễn, hóa ra bây giờ đang lan ra giới cầm bút. Xin hãy cẩn trọng. Các cô gái cởi truồng, thiên hạ chỉ chê cười, nhưng nếu theo voi ăn bã mía, tự bôi mặt mình thành ngụy dân chủ thì hậu hoạn sẽ vô cùng

 VÕ BÍCH LINH

Ý Kiến bạn đọc