Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Chuyện Tạ Phong Tần và lời cảnh báo với các ngụy dân chủ

Trong những ngày vừa qua, dư luận cũng có hơi xao động một tí bởi cái chuyện “nhà dân chủ” Tạ Phong Tần được Nhà nước Việt Nam tạm hoãn thi hành án để đi Mỹ chữa bệnh. Và dịp Tạ Phong Tần đi Mỹ đã phơi trần cái mục đích phá quấy sự bình yên xã hội của các ngụy dân chủ. Hóa ra chẳng yêu nước, chẳng dân chủ dân quyền cái gì cả, mà chỉ vì mục tiêu kiếm lợi. Nếu có lợi, các ngụy dân chủ sẵn sàng bán hết, bán tiệt, bán cả cha mẹ anh em, bán cả quê hương, thậm chí bán cả tương lai chính mình nữa. Ngày 23-9, trong cuộc tiếp xúc với một người Mỹ cuồng nhiệt chống Việt Nam, ông Andrew Ðỗ đã trao tặng Tạ Phong Tần một lá cờ vàng ba sọc. Và Tạ Phong Tần long lanh nước mắt, với sự chứng kiến của những kẻ như Điếu Cày Nguyễn Văn Hải… đã phát biểu: “Tôi rất lấy làm vinh dự được nhận một biểu tượng linh thiêng của chính nghĩa tự do. Lá cờ này đã đại diện cho sự tranh đấu cho dân chủ, tự do của người dân miền Nam trong quá khứ và vẫn tiếp tục nuôi dưỡng cuộc đấu tranh cho tự do và nhân quyền ngày nay.”

Tệ hơn, trong dịp này, nhiều trang điện tử, nhiều phương tiện truyền thông hải ngoại đã chiếu lại cái clip của Bolsa TV phỏng vấn bà luật sư ngụy dân chủ Đặng Kim Thành khi bà đang nhặt lon bia, vỏ chai trên phố. Bà Thành, với vẻ mặt và thái độ tâm thần phân liệt đã khẳng định: Bà đi nhặt vỏ chai, lon bia là để: Chín phần bảo vệ nước Mỹ và một phần chứng tỏ bà đang dũng cảm tiếp tục đấu tranh để lật đổ chính thể Nhà nước Việt Nam. Khốn nạn, cái clip này nó đã phản ánh một tương lai đúng là khả thi với Tạ Phong Tần.

TPT.png
Tạ Phong Tần đến Mỹ. Ảnh: Internet

Tạ Phong Tần, con đường “tranh đấu” cho tư lợi

Nhìn toàn bộ những sự kiện trong đời nhân vật này, mọi người dễ dàng thấy rõ: Tạ Phong Tần chỉ “tranh đấu” hay đúng hơn, bán tất cả những giá trị thiêng liêng, kể cả đạo đức con người chỉ để lấy tiền, lấy lợi lộc cá nhân.

Tạ Phong Tần sinh năm 1968 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Được Nhà nước và lực lượng công an đầu tư học hành đầy đủ. Tạ Phong Tần đã tốt nghiệp Cử nhân Luật (Đại học Pháp Lý), Tốt nghiệp Cao cấp Lý luận chính trị Mác-Lênin tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và là Hội viên Hội Luật Gia Việt Nam. Tạ Phong Tần đã được kết nạp Đảng Cộng sản, từng có hơn 11 năm công tác trong ngành công an, từng tham gia phá nhiều vụ án chống phản động. Nhưng, năm 2001, khi rà soát lý lịch, Công an tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện bản khai lý lịch của Tạ Phong Tần không chính xác. Gia đình Tạ Phong Tần có một người thân đã chiêu hồi địch, chỉ điểm, gây nhiều tội ác với nhân dân và cách mạng. Theo tiêu chuẩn chính trị của ngành, Tạ Phong Tần không đủ tiêu chuẩn phục vụ trong ngành công an. Không đánh giá động cơ gian dối, khai man lý lịch, Tạ Phong Tần được chuyển ngành sang công tác tại Sở Thương mại – Du lịch tỉnh Bạc Liêu. Tạ Phong Tần đã khiếu nại nhiều nơi, từ địa phương tới trung ương. Trong tất cả khiếu nại cũng như các bản trình bày, Tạ Phong Tần luôn khẳng định mình tuyệt đối trung thành với Đảng, với sự nghiệp cách mạng. Và hứa hẹn, hứa hẹn rất nhiều, nào là sẽ phấn đấu để xứng đáng với lời thề trước Đảng kỳ, nào sẽ luôn luôn chấp hành kỷ luật Đảng, pháp luật Việt Nam… Tất nhiên, những khiếu nại của Tạ Phong Tần không được giải quyết theo ý muốn của Tần và Tần ngậm ngùi về Sở Thương mại – Du lịch làm việc. Và cũng thật cảm phục sự tinh tường của Công an Bạc Liêu, rất nhanh chóng, chính Tạ Phong Tần đã chứng minh, hành động đưa Tạ Phong Tần ra khỏi lực lượng công an là tuyệt đối đúng. Chỉ vì những mâu thuẫn cá nhân, Tạ Phong Tần đã viết nhiều bài viết nói xấu đồng nghiệp và lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu. Đáng chú ý, không chỉ đăng trên internet, Tạ Phong Tần còn chuyển bài cho những đài báo của các thế lực chống Nhà nước Việt Nam ở hải ngoại. Đã nhiều lần lãnh đạo kiểm điểm phê bình nhưng vẫn không sửa chữa nên đến cuối năm 2006, Tạ Phong Tần bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản và bị kỷ luật thôi việc. Dĩ nhiên Tạ Phong Tần cũng đi khiếu nại. Mục đích khiếu nại của Tạ Phong Tần là vẫn được ở trong Đảng. Ủy Ban Kiểm tra Đảng tỉnh Bạc Liêu đã ra quyết định số 24-QĐ/KT-UT “về việc thành lập tổ giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng” ngày 1-3-2007. Và kết luận của Kiểm tra Đảng là Khai trừ Tạ Phong Tần là đúng.

Không cần dối trá gì nữa, với cơ hội gặp gỡ Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải… Tần quyết định công khai chuyển nghề ngụy dân chủ để kiếm sống. Vứt bỏ mọi lời thề thốt, hứa hẹn, Tạ Phong Tần lao vào mọi diễn đàn để chống Đảng Cộng sản, chống Nhà nước. Từ một kẻ thất nghiệp không xu dính túi nay nhờ việc viết bài chửi Tổ quốc mình, thị đã có đồng ra đồng vào để ăn tiêu. Hãy xem bản tự khai của Tạ Phong Tần, dĩ nhiên là không đầy đủ tại cơ quan điều tra: “Tính đến tháng 5-2009, tôi đã viết 864 bài trên blog Công lý – Sự thật. Viết và trả lời cho các đài phát thanh BBC, RFI, RFA trên 100 bài. Cứ mỗi bài, BBC trả tôi 28 bảng Anh (khoảng 40 USD). Tổng cộng từ năm 2007 đến nay, tôi đã nhận được gần 15.000 USD từ nhiều báo, đài như vừa kể…”. Ngày 24 tháng 9 năm 2012, Tạ Phong Tần đã bị tuyên án mười năm tù giam vì phạm tội Tội tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam (điều 258 BLHS).

Và bây giờ, khi được Nhà nước Việt Nam hoãn thi hành án và cho phép xuất cảnh đi Mỹ, Tạ Phong Tần cũng đang thề, đang hứa hẹn sẽ tận sức chống phá Việt Nam, tận sức cung phụng các thế lực đang lừa đảo Việt kiều để quyên góp tiền của thắp hương cho thây ma VNCH.

Một tương lai tối đen đang chờ Tạ Phong Tần

Không bàn nhiều, người viết chỉ xin trích ý kiến của cả các ngụy dân chủ lẫn cư dân mạng để bạn đọc tham khảo. Khi đến Mỹ, Tạ Phong Tần rơi lệ phát biểu: “đã về với đất mẹ, về với quê hương”, thì chính các ngụy dân chủ đã tru tréo lên rằng, Việt Nam cho Tạ Phong Tần sang Mỹ là muốn đẩy họ Tạ đến bờ vực mong manh. Facebooker Minh Huynh phân tích cuộc sống phũ phàng sắp tới mà Tạ Phong Tần sẽ phải đối mặt: “Rồi đây qua Mỹ có khi cuộc sống khó khăn, quay qua trách mắng Chính Phủ Mỹ, cộng đồng VN. Nói trung bình, chị này qua đây kiếm đủ tiền trả tiền mướn nhà, xe cà tàng, bảo hiểm (loại dỏm) đủ loại (xe, nhà, y tế) thì là chuyện xa vời. Ít nhất phải xin tiền CP trong 10 năm, vì học ESL thôi cũng mất 5 năm chỉ đủ để đàm thoại. Trong 10 năm đó, sẽ có biết bao nhiêu lần thiếu tiền trả tiền nhà bị chủ đuổi, không trả tiền xe để bị câu đi, bệnh không tiền trả deductibles, mua thuốc, cho dù có bảo hiểm. Và chắc chắn sẽ bị các hội đoàn lường gạt, như vụ Trần Khải Thanh Thủy…” Facebooker Minh Huynh cũng nhấn mạnh, Tạ Phong Tần sang Mỹ khi tuổi đã xế chiều, tiếng Anh không rành, “không được trợ cấp đủ, cuộc sống khổ hơn súc vật, thì còn tranh đấu gì được.”

Facebooker Nguyễn Tấn Thành cũng cảnh báo: bước tiếp theo của Tạ Phong Tần sẽ lạc lõng, vô vị trước cộng đồng người Việt tại đây. Dần dần, sẽ chìm vào quên lãng của người đời khi tên tuổi đã không còn.  Số đông đã lên tiếng dè bỉu, nghi vấn về “tài năng” của Tạ Phong Tần trong việc “thu phục” giới trí thức, sinh viên học sinh, bình dân lao động… Và “bấm chuông báo động” với họ Tạ khi phải đối diện với việc hội nhập cuộc sống bên Mỹ, nào là ”culture shock, tiếng Anh, mưu sinh”. 

Và cuối cùng, có thể coi là một ý kiến tỉnh táo của Quốc Thái, một cây viết trên blog Việt Nam quê hương tôi, không chỉ dành cho Tạ Phong Tần mà còn dành cho nhiều kẻ khác đang tham gia các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam để hy vọng xuất cảnh sang Mỹ: “Chúng ta hãy cùng xem những nhà dân chủ hiện nay đang ở Mỹ nói gì, làm gì. Cù Huy Hà Vũ, Trần Khải Thanh Thủy… bây giờ im hơi lặng tiếng tại Mỹ. Điều này cho thấy số phận họ nơi đất khách quê người không êm thấm, thuận buồm xuôi gió như khối kẻ vẫn tưởng bở. Chúng ta hãy xem những tiếng nấc trong uất hận của Trần Khải Thanh Thủy khi bị Việt Tân bịp, tiền không cấp cho, lại còn bị bồ của tổng bí thư đảng Việt Tân bôi nhọ, chà đạp, trù dập. Còn anh Điếu Cày thì sao? Cuộc đời của anh cũng bảy nổi ba chìm và hàng chục cái lênh đênh. Sang đến đất Mỹ anh cũng được đón chào nồng nhiệt lấy lệ và sau đó là màn chào hỏi, làm tình làm tội của Việt Tân. Cuối cùng trong lúc được phỏng vấn của đài SBTN anh đã phải quàng dải khăn ba sọc trên cổ một cách gượng gạo, đôi mắt thẫn thờ nhục nhã. Và tóm lại là đời anh Điếu Cày vẫn sẽ còn long đong lận đận. Từ tấm gương tiêu biểu của các nhà dân chủ trên đang du hí bất đắc dĩ nơi đất khách quê người cũng đủ cho chúng ta mường tượng ra một tương lai thê thảm đến thế nào đối với blogger Tạ Phong Tần. Người Mỹ vốn dĩ rất thực dụng và thực tế chứ không ảo tưởng mơ hồ như các nhà dân chủ xứ ta. Người Mỹ chỉ nuôi những nhà dân chủ khi mà họ còn có giá trị sử dụng, cũng giống như nuôi con chó giữ nhà thì phải biết sủa ăng ẳng. Mà các nhà “dân chủ” Việt chỉ có giá trị khi sống tại Việt Nam. Trong khi đó Tạ Phong Tần hiện nay nhìn lại chỉ là con số không, chỉ có một lịch sử chống cộng và một thâm niên ngồi tù kha khá. Nghề ngỗng thì không có, vốn ngoại ngữ cũng không… vậy thử hỏi đây không là gánh nặng cho xã hội thì là gì. Vậy tương lai cắt cỏ, bảo vệ, bỏ bao thực phẩm siêu thị vẫn đang chờ Tạ Phong Tần, nhưng cũng khó. Vậy, cái gì đang ở phía trước với nhà dân chủ đang được tung hô này. Dẫu sao cũng nên vui, vui vì xứ sở này đã tống tiễn được một kẻ phá hoại, một tên ăn bám bất tài. Nước Mỹ thật nhân đạo, khi đã gánh được cho Việt Nam một mối họa.”

Vũ Bằng

Ý Kiến bạn đọc