Đối thoại Internet

Chuyện hề chèo của cái gọi là chính phủ lưu vong và “thủ tướng” Đào Minh Quân

Theo thông tin từ internet, ngày 30/4/2017, trái với những lời đe dọa gây rối của các ngụy dân chủ trên các trang mạng xã hội, cả nước hoàn toàn yên tĩnh trong trật tự. Người dân đổ xô đến các bãi biển và các khu du lịch vui chơi nhân ngày Chiến thắng, Thống nhất đất nước. Chỉ có một sự kiện nho nhỏ, có hai thanh niên giấu cờ vàng ba sọc của ngụy quyền Sài Gòn cũ định vẫy cờ bên hông Nhà thờ Đức Bà TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, quần chúng đã kịp thời phát hiện và báo cơ quan chức năng bắt giữ. Buồn cười, hai thanh niên này hóa ra là người nghiện ma túy lang thang ở vườn hoa, được các ngụy dân chủ thuê tiền, đâu mỗi người mấy trăm ngàn đồng để vẫy cờ ngụy. Quá chán với ngụy dân chủ, nhận tiền của đám chống phá hải ngoại, muốn lập công thanh lý mà lại hèn đến độ không dám ra mặt, thuê người nghiện làm. Quá hèn.

Dư luận cho rằng đám chi tiền cho các ngụy dân chủ dương cờ vàng là tổ chức gọi là “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời, do thủ tướng Đào Minh Quân lãnh đạo, thành lập và hoạt động tận bên Mỹ Quốc”. Về cái “chính phủ” này cùng vị “thủ tướng” này thì chính người Việt hải ngoại cũng thường cười đến đứt ruột mỗi khi kể chuyện “hoạt động” của họ. Chúng tôi xin trích một bài của nhà báo Lê Xuân Nhuận (đang sống ở Mỹ) đăng trên trang sachhiem.net. Bài viết mở đầu bằng lời tòa soạn đầy tâm trạng như sau: “Bài dưới đây của tác giả Lê Xuân Nhuận mô tả một sinh hoạt chính trị rất “ngộ” nhưng cũng thường thấy trong các cộng đồng Việt Nam ở Hoa Kỳ. Đó là những loại trò chơi mà một số người Việt Nam ở Mỹ ưa thích, do sự khao khát được làm lãnh tụ. Họ mơ được Hoa Kỳ phong ban, làm Thủ tướng một nước Việt Nam tưởng tượng nào đó, nên tự vẽ trên những lá thư mà Hoa Kỳ không cần quan tâm. Họ mặc y phục oai vệ, đeo đủ thứ lon lá, mong lật đổ chính quyền Việt Nam, và có một số người “tưởng thiệt”, sẵn sàng chạy theo giấc mơ đó để làm… lon ton. Cũng may là những “văn thư hành chánh khống” đó chỉ là đối với Việt Nam thôi, chứ nếu “văn thư” ghi lộn là “Thủ tướng Mỹ” thì không phải là trò chơi nữa, mà chắc chắn sẽ là một “bi kịch”, vì sẽ được Mỹ đón tiếp ở nhà thương điên hoặc nhà tù (SH)”.

Anh-minh-hoa---Chuyen-he-cheo-cua-cai-goi-la-chinh-phu-luu-vong-va-thu-tuong-Dao-Minh-Quan
daikynguyenvn.com

Theo ông Lê Xuân Nhuận, Đào Minh Quân nguyên là trung úy ngụy quân, năm 1975 bị chính quyền cách mạng kết án 4 năm tù, trốn ra hải ngoại năm 1979. Vốn cũng có hoạt động kinh doanh và đồng thời tham gia các hoạt động chống Nhà nước Việt Nam từ lãnh thổ Mỹ. Chưa bàn gì về những hoạt động nghèo nàn vẩn vơ của cái gọi là chính phủ và thủ tướng này, nhưng những chuyện hài hước thì đầy. Theo ông Lê Xuân Nhuận trong bài trên:

“Nguyên cái tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” do ông Nguyễn Trân làm thủ tướng. Ngày 16-2-1991, Ô. Nguyễn Trân từ nhiệm và Ô. Đào Minh Quân thay thế. Lúc ấy Ô. Quân là Chủ tịch “Phong trào Việt Nam tân Dân chủ”. Ngày 30-6-2002, “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” đưa Ô. Nguyễn Hữu Chánh (sau khi gia nhập “Phong trào Tân Dân chủ”) ra thành lập một chính phủ thứ hai mang tên “Chính phủ Việt Nam Tự do” giả tạo. Do đó, “Chính phủ Việt Nam Tự do” của Ô. Nguyễn Hoàng Dân sau đó phải chuyển qua cho Ô. Nguyễn Hữu Chánh, và đã giải tán vào ngày 17-8-2008. Như thế tức là Ô. Nguyễn Hữu Chánh nằm trong tổ chức của Ô. Đào Minh Quân.

Thể chế chính quyền của Ô. Đào Minh Quân: “Quân chủ Lập hiến”; nhưng “Quân chủ ở đây không có nghĩa là “Quân vương làm Chủ”, mà là “Quân lực làm Chủ”. Ông ta (qua lời của “Thiếu tướng Nguyễn Quyết Thắng, Quân đoàn Cambochia tại Việt Nam”) lý luận: Trong cơ chế công khai và minh bạch này, Quân lực sẽ kiêm luôn các ngành thuộc an ninh tội phạm, không hình thành Bộ Cảnh sát hay là Bộ Công an… Chức năng tương đương này của các quốc gia khác sẽ được bó gọn vào Quân lực. Tạm thời, giữ nguyên cơ chế Thủ tướng lãnh đạo chính phủ, làm người thống lĩnh quân binh VNCH, chủ thể hiến pháp, là người đại diện cho toàn quốc, cho toàn dân, toàn đất nước, người có quyền quyết định các vấn đề đại sự quốc gia, quyền khởi chiến, quyền phát ngôn cho tư cách chính thể, quốc dân”. Có thủ tướng mà bên trên không có tổng thống, quốc trưởng, hay nữ hoàng.

Cái “chính phủ” và “thủ tướng” này công bố đã được Tổng thống Clinton công nhận là thủ tướng của Việt Nam, được Tổng thống Bush chúc mừng hội Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời, được Liên hiệp Âu châu công nhận, được Liên hiệp quốc đón tiếp và nhiều công bố khác. Theo ông Lê Xuân Nhuận, sau khi điều tra chi tiết đó chỉ là trò lòe bịp những người chưa rành tiếng Anh mà thôi.

Chi tiết từng vụ việc như sau: Năm 1994, Đào Minh Quân có gửi một bức thư tới văn phòng ông Clinton ca ngợi chính sách đối ngoại Mỹ. Và như thông lệ, văn phòng ông Clinton gửi lại một bức thư xã giao bày tỏ sự cảm ơn. “Nội dung bức thư là để cám ơn Ô. Đào Minh Quân vì đã phát biểu ý kiến tán đồng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ (cũng như trả lời bất cứ người nào đã gửi thư đến, theo lối xã giao và tâm lý chiến); và ghi là “Kính gửi Ông Đào Minh Quân”, không có chữ nào đề cập đến chức vụ hoặc vai trò gì của Ô. Đào Minh Quân cả. (Vả lại, 2 chữ “Dear Dao”, thay vì “Dear Quan” chứng tỏ là người gửi xem thường người nhận). Thế mà Ô. Đào Minh Quân đã tuyên bố rằng: “Ngày 28-1-1994, Tổng thống Bill Clinton đã chính thức gửi công hàm đầu tiên nhìn nhận Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời (CP/QGVNLT) và vai trò của Thủ tướng Đào Minh Quân”.
(Nguồn: http://www.phamvanlong.com/151332774#page-comments)

Năm 2005, Đào Minh Quân có tổ chức hội họp gì đó và gửi thư cho Tổng thống Mỹ mời ông ta tham dự. Theo pháp luật Mỹ, bất kỳ ai cũng có quyền gửi thư cho tổng thống, và cũng theo lễ xã giao, văn phòng Tổng thống Mỹ gửi lại một bức thư. Nội dung bức thư khẳng định đã nhận được thư mời, tuy nhiên vì nhiều lý do, Tổng thống Mỹ gửi lời chúc mừng. Và chỉ cần có thế, Đào Minh Quân đã thổi lên thành Tổng thống Mỹ Bush công nhận “chính phủ” và chúc mừng nó. Trong khi đó, chỉ có một nhân viên văn phòng có tên là Melissa S. Bennett – Trợ tá về Diện kiến và Thời dụng biểu. Ô kìa kìa… Đúng là hề tuồng.

Cũng tương tự như vậy, Đào Minh Quân gửi một thư tới Ủy ban Châu Âu đề nghị Ủy ban này can thiệp với Chính phủ Việt Nam để chấm dứt việc trừng trị những kẻ vi phạm pháp luật chống Nhà nước Việt Nam. Và dĩ nhiên, cũng đã có một bức thư của văn phòng trả lời là đã nhận được thư và sẽ lưu tâm đề nghị lên cấp trên. Và chỉ cần thế Đào Minh Quân đã hú lên rằng ông ta và hội CP/QGVNLT “được Hoa Kỳ giúp đỡ và 28 quốc gia Liên minh Châu Âu hỗ trợ để Đối đầu với tà quyền Việt Cộng”.

Bài viết còn rất dài, ai muốn đọc cho đủ, xin vào: http://sachhiem.net/LICHSU/LEXNHUAN/LeXNhuan15-DMQ.php. Chỉ biết rằng để gói gọn nhận định về cái quái thai “chính phủ quốc gia lâm thời Việt Nam và thủ tướng Đào Minh Quân”, trang mạng này đã hạ một câu:

“Nhìn con mẹ quá não nề,
Con ơi con chỉ đóng hề được thôi”
(Nữ sĩ Minh Hà)

Bích La
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 448

Ý Kiến bạn đọc