Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Chuyện Hài Trên Mạng – Tại sao luật sư trên mạng cái gì cũng biết chỉ có luật là không biết?

Ít lâu nay, trên mạng xuất hiện một đội ngũ luật sư thường đăng bình luận mọi thứ trong đời sống. Quan tâm thì tốt thôi, nhưng đáng tiếc, vì họ thiếu kiến thức, lại có tâm thế ngụy dân chủ nên bình việc gì cũng trật lất. Ngay cả bình về các vụ việc ở khía cạnh pháp luật cũng sai toẹt. Chính vì vậy, dư luận thường cho rằng các luật sư trên mạng cái gì cũng biết chỉ có luật là không biết. Dĩ nhiên, đó chỉ là những luật sư tồi, bẩn.

Anh-minh-hoa---chuyen-hai-tren-mang---Tai-sao-luat-su-tren-mang-cai-gi-cung-biet-chi-co-luat-la-khong-biet

Trước tiên phải khẳng định, không phải mọi luật sư ở nước ta đều xấu, luật sư xấu, luật sư tồi, bẩn tưởi chỉ là số ít, nhưng điều đáng nói, là chính số này đang làm xấu đi hình ảnh giới luật sư Việt Nam.

Tại Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm chiều 10/7/2017, Bộ Tư pháp cho biết, nhiều đối tượng bị kỷ luật, bị cho nghỉ việc ở ngành khác, gian dối hồ sơ để chui vào vỏ bọc các chức danh bổ trợ tư pháp, nhất là luật sư để lợi dụng quyền tự do dân chủ chống đối Nhà nước. Sở dĩ có hiện tượng này là do các quy định pháp luật liên quan đến tiêu chuẩn về ý thức tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và tiêu chuẩn có phẩm chất đạo đức tốt để được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc bổ nhiệm chức danh, nhất là trong lĩnh vực luật sư là các tiêu chuẩn định tính nên khó khăn cho quá trình thẩm tra hồ sơ. Bộ Tư pháp dẫn chứng: Ông N.V.R, ở Sóc Trăng, đã bị Chủ tịch nước cách chức thẩm phán, 5 lần bị xử lý kỷ luật, khai trừ Đảng do ý thức kém nhưng vẫn được địa phương xác nhận đủ điều kiện (trong đó có đạo đức tốt) cấp chứng chỉ hành nghề để gửi lên Bộ. Phó giám đốc Sở Tư pháp Hải Dương Bùi Sỹ Hoàng cũng cho hay, đang thụ lý hồ sơ xin đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề 1 trường hợp tương tự là 1 cán bộ công an, trong 5 năm 3 lần bị kỷ luật, sau đó bị cho ra khỏi ngành công an. “Khi chúng tôi xác minh hồ sơ có làm việc với ngành công an, chính quyền địa phương, họ đều xác nhận về tiêu chuẩn này để tạo điều kiện cho cán bộ cũ của ngành. Chúng tôi băn khoăn không biết xác định tiêu chuẩn đạo đức tốt thế nào khi đề xuất trường hợp này, nhưng lại không biết từ chối thế nào”, ông băn khoăn. Theo Bộ Tư pháp cho biết, nhiều đối tượng bị kỷ luật, bị cho nghỉ việc ở ngành khác hoặc đối tượng cơ hội, lợi dụng kẽ hở của pháp luật, gian dối hồ sơ để chui vào vỏ bọc các chức danh bổ trợ tư pháp, nhất là luật sư. Qua đó, họ lợi dụng chức danh, quyền tự do dân chủ để chống đối Nhà nước. Bộ cũng đã phát hiện không ít hồ sơ còn tình trạng như không đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định, khai thiếu, thậm chí khai man, che giấu thông tin để qua mắt cơ quan có thẩm quyền để chui vào hàng ngũ luật sư. Báo cáo của Bộ Tư pháp cũng cho hay, có nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định về phẩm chất đạo đức, vi phạm pháp luật nhiều lần, có hệ thống (dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự) hoặc ý thức chấp hành pháp luật rất kém, bị cách các chức danh tư pháp hoặc thiếu bằng cấp theo quy định nhưng vẫn được địa phương xác nhận “đủ tiêu chuẩn” và gửi về Bộ. Sau khi Bộ thẩm tra, xác minh là không đủ tiêu chuẩn và từ chối cấp phép, bổ nhiệm… đương sự đã khiếu nại, khiếu kiện. Với thảm trạng này, chả trách, ở đâu có hoạt động chống phá Nhà nước, ở đó có mặt các luật sư bẩn.

Trúc Hương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 459

Ý Kiến bạn đọc