Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Chuyện Hài Trên Mạng – Cái mặt lãnh đạo tổ chức xã hội dân sự

Trước đây ít lâu, một người có nick là hoacovangnoiay đã than thở trên internet như sau: “Ở cái thời buổi nhập nhoạng này: – Copy design của Tây Tàu, rồi may vội được mấy bộ quần áo. Thế là được gọi là nhà thiết kế thời trang. Được giải nhất karaoke phường, bỏ ít tiền ra được 1 CD x 1.500 copy. Được gọi là ca sĩ – Chửi bậy khớp nhạc. Được gọi là ca sĩ hip hop – Chân dài, thiếu ăn. Được gọi là người mẫu – Có tí ti nhan sắc, được lên phim truyền hình. Được gọi là diễn viên triển vọng – Vẽ được mấy cái tranh, dở Đông, dở Tây. Được gọi là họa sỹ đương đại – Mua bãi rác về bới, cởi truồng đi lông ngông ở bãi cỏ. Được gọi là nghệ sỹ sắp đặt – Viết được một vài bài thơ, có một lũ ra vẻ mình biết thưởng thức, xúm vào hít hà, sao mà thơm ngon như bát phở 24. Thế là được gọi là nhà thơ…”. Dĩ nhiên tất cả không đúng như vậy, nhưng hiện tượng thì có thật. Nhà văn ngụy dân chủ Nguyễn Tường Thụy đúng như đoạn văn trên đánh giá. Không có bất kỳ tác phẩm nào chứ không nói là tác phẩm để bạn đọc nhớ, nhưng nhờ khớp về tư tưởng chống nhà nước với nhiều “đàn anh” Thụy được mời vào hết tổ chức xã hội dân sự này đến xã hội dân sự khác với chức danh… nhà văn, kể cả Hội Nhà báo độc lập, Ban vận động thành lập Văn đoàn độc lập, đứng ngang, thậm chí trên Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên… Thụy có nhiều hoạt động chống phá nhà nước và cũng là ngụy dân chủ có nhiều chuyện xấu xa nhất. Từ chuyện trai gái bừa bãi với cả đàn con cháu ngụy dân chủ đến gian lận tiền bạc của chính các tổ chức ngụy dân chủ. Với thân phận của mình, Thụy chửi đổng tất cả các thứ tại Việt Nam. Cứ thiếu tiền là Thụy chửi. Thụy chửi bất kể đúng sai, cứ theo ý các ông chủ phát tiền là được.

Mới đây, trong phiên tranh luận tại Quốc hội về thực phẩm bẩn ngày 5/6/2017, ông Ngọ Duy Hiểu đề nghị: “Cả dân tộc quyết tâm như một thời chúng ta đánh Mỹ để cứu dân tộc chúng ta tránh khỏi thực phẩm bẩn”. Điều ông Hiểu nói rất chính xác. Thực phẩm bẩn là một vấn nạn rất lớn đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nghĩa là tương lai của đất nước. Cuộc chiến với thực phẩm bẩn không chỉ là của riêng các cơ quan chức năng mà nó là cuộc chiến của toàn dân. Điều quan trọng nhất là ý thức của người dân từ người làm ra thực phẩm đến người tiêu dùng phải được nâng lên. Điều ông Ngọ Duy Hiểu nói là phải lấy tinh thần, quyết tâm cao độ như thời kháng chiến chống Mỹ để xử lý vấn nạn thực phẩm bẩn.

Tuy nhiên, không biết có phải đang thiếu tiền hay không mà Nguyễn Tường Thụy lại lên tiếng chỉ trích ông Ngọ Duy Hiểu. Nguyễn Tường Thụy viết: “Trở lại chuyện ông Ngọ Duy Hiểu đề nghị phải lấy tinh thần chống Mỹ để “chiến đấu” với thực phẩm bẩn. Không hiểu tinh thần chống Mỹ có liên quan gì đến việc chống thực phẩm bẩn? Hẳn là ý ông Hiểu coi tấn công vào bọn làm hàng giả, hàng độc hại như đánh giặc… Nhưng tinh thần chống Mỹ cũng có nhiều vấn đề phải bàn… Tinh thần ấy đã đuổi đi thêm một nền văn minh nhân loại”.

Đến đây thì lòi ra cái không phải là ngu mà là điên rồi. Thế mà nhà văn giả hiệu này đang tham gia lãnh đạo hai tổ chức chữ nghĩa nhất của cái gọi là xã hội dân sự Việt Nam: Hội Nhà báo độc lập và Ban vận động thành lập Văn đoàn độc lập. Hỡi ơi!

Song Song
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 455

Ý Kiến bạn đọc