Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Chuyện hài: Tổng biểu tình 5/3/2017

Khoảng 10 ngày nay, một lời kêu gọi của linh mục tù ra Nguyễn Văn Lý từ Nhà dưỡng lão Tổng Giáo phận Huế, thay mặt cho một tổ chức bí mật mới ra đời kêu gọi cả nước tổng biểu tình vào ngày 5/3/2017 để quyết lật đổ chính quyền CHXHCN Việt Nam được đưa lên mạng internet. Đáng ngạc nhiên là gần như đã có hiệp đồng tác chiến với đám thây ma cờ vàng hải ngoại, hàng loạt các thông báo từ nhiều nguồn được phát đi. Với sự phụ họa của cái gọi là Chính phủ Quốc gia lâm thời Việt Nam do Đào Trung Quân làm tổng thống ở tận bên Mỹ sẽ hỗ trợ hết sức mình. Một loạt các tin vịt được đưa ra. Một “nhà báo tự do” có chút tăm tiếng trên mạng khẳng định: CIA sẽ cho máy bay người lái giám sát biểu tình ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội để nếu cảnh sát đàn áp, bắt bớ, máy bay Mỹ ở biển Đông sẽ ném bom ngay. Ông Nguyễn Quang, một thành viên “đáng nôn” của cái gọi là Chính phủ lâm thời của Đào Trung Quân với nick Nguyễn Quang đã đưa ra một lời kêu gọi biểu tình của ông… Trump! Hàng loạt các lời kêu gọi Dân xuống đường với những hứa hẹn khác thường mà các cuộc biểu tình trước đó tự phát trong nước không có. Ví dụ như: Xin mặc áo trắng để tiện cho việc giám sát của LHQ từ vệ tinh… Chỉ cần đàn áp có một người chết thì Mỹ, LHQ sẽ dùng hàng nóng, cho máy bay thả bom ngay. Các phóng viên nước ngoài đang tới đầy Sài Gòn và các nơi, chờ đưa tin đàn áp và Việt cộng sẽ bị đưa vào Campuchia, thi hành ngay đạo luật Magnitsky… Bắt đầu những bước chân lịch sử của bạn… Tổng thống Quân và 1.000 thuộc hạ sẽ về nước chỉ đạo.

Những tin vịt sặc mùi lừa đảo như vậy tràn đầy các trang chống đối. Tuy nhiên, đa số những người có chút kiến thức đều biết đó chỉ là những lời kêu gọi nhảm nhí, lừa mỵ, xúi giục những kẻ não phẳng đi vào con đường vi phạm pháp luật.

Và ngày 5/3/2017 đã tới. Phong trào biểu tình sục sôi (!!!). Số lượng người biểu tình tại bên hông Nhà thờ Đức Bà TP. Hồ Chí Minh thiếu 9.980 người thì đủ 1 vạn (nghĩa là chỉ có 20 trẻ vô tâm kéo đến, theo nhà “dân chủ” tù tội Đinh Nhật Uy kể). Ngay khi những người mang khẩu hiệu bằng giấy A4 bước xuống vỉa hè, cảnh sát đã cương quyết mời họ vào đồn “nghỉ ngơi”. Cuộc làm loạn kéo dài được 6 phút. Còn trước tượng Trần Thủ Độ ở Hà Nội không có bóng người biểu tình nào.

Cực chẳng đã,  trên mạng internet xuất hiện một loạt clip và ảnh mô tả những cuộc tụ tập đông người giả mạo. Buồn cười thay, chính những người có danh là “đấu tranh dân chủ” là người tố cáo những clip và ảnh giả mạo này. Nick NTT đã công khai gọi lời kêu gọi tổng biểu tình này là: Xui trẻ con ăn cứt gà sáp và lên án việc làm những clip giả mạo. Đến nick Đoan Trang, một thành phần ngụy dân chủ nổi tiếng cũng phải thốt lên: “Biểu tình nào mà có thể toàn quốc ngày hôm nay để làm sụp đổ chế độ? Biểu tình nào mà có thể tới hàng nghìn người lúc này? Thủ tướng nào mà có thể bảo vệ dân? Thủ tướng nào mà có thể huy động quốc tế vào cuộc ngay để cứu dân, đuổi Formosa khỏi Việt Nam, lại còn đòi lại Hoàng Sa cho Việt Nam nữa chứ? Đấu tranh dân chủ, đấu tranh chính trị, làm truyền thông, thay đổi xã hội… muốn gì cũng phải trên nền tảng sự thật”.

Hình ảnh cuối cùng, hài hước nhất là cậu trẻ Đinh Nhật Huy sau khi không tìm được nhà báo tự do Huỳnh Quốc Huy, người tung tin có máy bay CIA giám sát biểu tình, đứng giữa vườn hoa Tao Đàn ngẩng mặt nhìn trời. Nhìn mãi, thấy bầu trời trong xanh, mây trắng, bình yên vô cùng. Không thấy cái máy bay nào cả.

Ô hô… Xin đừng là người ngu, xin đừng làm công cụ cho lũ vô lại kiếm tiền.

Vũ Phan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 440

Ý Kiến bạn đọc