Kính văn nghệ

Chuyện hài thời công nghệ 4.0

 

- Cái vụ búp bê ma nghĩ cũng buồn cười, hài quá ông bạn hả, thời công nghiệp 4.0 còn bùa với chú, mê tín dị đoan, ảo tưởng, dạy trẻ học bậy bạ quá. Làm ồn ào xong rồi, bị chính quyền phạt 7,5 triệu rồi, YouTuber Thơ Nguyễn xin lỗi cơ quan chức năng, các em nhỏ và dân mạng rồi, nhưng hậu quả và dấu ấn độc hại di căn ai chịu phần này đây? Trẻ con nó coi xong thì in sâu trong đầu óc, làm sao tẩy sạch?

- Nghĩ cũng thấy bà này vuốt râu cọp thiệt, lớn tuổi như vậy rồi, làm bậy sẽ biết hậu quả như thế nào chứ, làm cái trò bùa chú vẽ cho học sinh noi theo thì làm sao phụ huynh để cho yên thân? Có lẽ thấy bị áp lực từ cộng đồng quá nên sau khi quay lại làm việc lần thứ hai với thanh tra và công an, YouTuber Thơ Nguyễn mới chịu thừa nhận vi phạm và bị xử phạt vì hành vi đăng video cổ súy mê tín dị đoan. Chứ lúc đầu khăng khăng chối biến còn già hàm lý sự quanh co chối tội nữa đó.

- Nhờ công chúng phản ứng nhanh, nhờ Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Dương gấp rút vào cuộc nên bà chủ nhân các kênh YouTube, Tiktok “Thơ Nguyễn” mới chịu dừng cái video dạy trẻ em “xin vía học giỏi búp bê ma”. Qua làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương xác định việc đăng tải clip “xin vía học giỏi” của Thơ Nguyễn lên mạng xã hội là hành vi vi phạm cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy mê tín dị đoan. Thanh tra sở đã lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt như báo chí đã đăng um sùm mấy ngày nay đó ông bạn.

- Bà này 29 tuổi rồi, đã sai mà cứ cố tình cãi chày cãi cối, lúc đầu bà cứ chối và cứ khăng khăng nói không cố ý làm chuyện bậy bạ bùa chú trẻ thơ, sau đó thấy không ổn mới chịu khép càng đã gửi lời xin lỗi tới các cơ quan chức năng, các em nhỏ và cộng đồng mạng về việc đăng tải clip “xin vía học giỏi” gây hiểu nhầm mê tín dị đoan. Theo chính quyền giám sát kiểm tra, hiện tại, kênh YouTube Thơ Nguyễn đã ẩn toàn bộ hơn 1.000 video, chỉ còn giữ lại video “xin lỗi” và “tạm biệt”.

- Bà ta ẩn hay rút cũng muộn rồi, vì trước đó, các kênh của “Thơ Nguyễn” với hàng triệu lượt theo dõi đã đăng các video “xin vía học giỏi từ búp bê ma” đã ngấm vào đầu óc trẻ con.

- Thấy giọng điệu bà này có vẻ còn ấm ức không đầu hàng đâu, chỉ qua vì bị nhiều phụ huynh phản ứng và lực lượng chức năng vào cuộc nên phải tỏ thái độ như vậy thôi. Tôi thấy báo chí tường thuật, là sau buổi làm việc dang dở với Sở Thông tin và Truyền thông Bình Dương chiều 15-3-2021 thì tới đêm bà Thơ Nguyễn đăng video xin lỗi, ẩn hết video cũ, tắt nút kiếm tiền và lấp lửng chuyện sẽ trở lại với “một phiên bản mới hoàn thiện hơn”.

- Bởi vậy, đầu óc kinh doanh mê tiền mà, bà ta sẽ lại xuất hiện trên các game show truyền hình bây giờ. Mà mức phạt rẻ quá tôi không đồng ý, vì không đủ sức nặng làm cho bà ta sợ. Phải xử nặng hơn để làm gương cho các youtuber khác cũng như răn đe bản thân bà ta.

- Tôi thấy cái kênh này toàn đăng nội dung vô bổ, đề nghị cơ quan có thẩm quyền nên xem xét cấm mãi mãi luôn. 

- Nếu nội dung video làm cẩn thận hơn (vì đối tượng hướng đến là trẻ em) thì đã không phải dính phốt thế này. Nên cấm bà ta vĩnh viễn không được xuất hiện trên các kênh khác mới hợp lý.

- Bà này thu nhập 1 tháng mấy trăm triệu từ làm YouTube, dễ gì chịu từ bỏ, tôi cũng thấy, mức phạt quá nhẹ so với những sai phạm nghiêm trọng, chính quyền nên có hình thức kỉ luật nghiêm phạt như thế này khác hơn nữa để làm cho những YouTube khác sợ phải e dè kỹ lưỡng hơn với những gì mình tạo ra cho công chúng xem. Xử đúng luật nhưng có vẻ hài quá, không thuyết phục được nhân dân.

- Theo tôi, tốt nhất là nên cấm cửa vĩnh viễn yotuber này luôn càng tốt. Đầu độc tâm hồn trẻ thơ mà chỉ bị phạt hành chính, phải xóa kênh youtuber này luôn chứ?

- Chán, xã hội ngày nay ngày càng nhiều kẻ mê tiền làm toàn những việc thất đức quá, hại tương lai trẻ thơ mà sung sướng cũng lạ.

TÚ XÃ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 635

Ý Kiến bạn đọc