Kính văn nghệ

Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Sao họ lại đề nghị gộp Tết cổ truyền của Việt Nam vào Tết Tây?

- Tôi nghe chị Năm tường thuật như thế này: bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng sau Tết Nguyên đán kéo dài phải mất hơn 1 tuần, thậm chí là qua Tết Nguyên tiêu thì nhiều cơ quan mới thực sự bắt nhịp công việc ổn định. Vì vậy, bà Lan cho rằng cần sớm có lộ trình gộp Tết ta vào Tết Tây, vừa tiết kiệm ngày công, vừa tiết kiệm tiền bạc. Còn ông tiến sĩ Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý chính sách kinh tế Trung ương thì phát biểu như thế này nè: cần có những thống kê cụ thể về các vấn đề liên quan đến Tết Nguyên đán ảnh hưởng như thế nào đối với kinh tế, văn hóa nước nhà. Vấn đề này phải có số liệu chứ không đánh giá cảm quan được. Nếu ảnh hưởng nhiều thì nên tính đến phương án gộp Tết ta vào Tết Tây như Nhật Bản. Nhưng phải có phương án cực kỳ cẩn thận và tỉ mỉ. Còn chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu tuyên bố,:“Muốn kinh tế hội nhập, cần bỏ Tết âm lịch” , ông ta cho rằng, chỉ có ở Việt Nam và Trung Quốc mới có kỳ nghỉ Tết kéo dài như hiện nay. Theo ông, 1 tháng Tết làm việc trì trệ khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 10%.

- Bảo Tết cổ truyền làm chậm phát triển kinh tế thì thiệt là bị thần kinh rồi. Vì nếu chỉ coi trọng Tết Tây, quên Tết truyền thống và nhiều cái khác của dân tộc thì có còn là bản sắc dân tộc nữa không? Hôm qua bàn về việc này, con dâu ông Hai là Việt kiều đang sinh sống tại Đức nói vầy nè: người Việt ở nước ngoài tới ngày Tết Việt Nam vẫn gói bánh chưng, sắm bông mai, cành đào trưng bày trong nhà, rồi nấu nồi thịt kho tàu (thịt kho hột vịt), nấu canh khổ qua… Vậy thì cớ gì người trong nước đòi dẹp, đòi “sát nhập” với Tây? Bộ sát nhập với Tây thì Tết ta mới sang trọng hả?

- Tết cổ truyền của Việt Nam ngoài tập tục là sum họp gia đình ngày đầu năm, con cháu đi làm ăn xa có cơ hội là phải về nhà thăm cha, thăm mẹ, thăm làng xóm. Còn là dịp để người lớn nhắc cho người nhỏ về gia phả nhà mình, giới thiệu bà con hai bên để lớp nhỏ biết dòng họ xa gần. Ăn uống ngày Tết chỉ là điều phụ, sum họp vui vẻ là điều chính… Sao lại đòi bỏ ngày Tết Việt Nam?

- Mà đâu phải chỉ có nước Việt Nam có phong tục tập quán, ăn Tết âm lịch. Bên cạnh chúng ta còn có các nước láng giềng như Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc, cùng ăn Tết âm lịch. Còn Thái Lan, Campuchia, Lào, họ cũng có Tết riêng, mà có nghe họ đòi sát nhập vào Tết Tây đâu?

- Hãy nhớ, mất gốc có nghĩa là chúng ta chẳng là ai trên thế giới này, một giống loài vô thừa nhận không có văn hóa quê hương nguồn gốc. Có câu “Nếu bạn muốn tiêu diệt một dân tộc, hãy đốt hết sách vở di tích công trình của họ, và họ sẽ biến mất trên thế giới”.

Tet-co-truyen-cua-nguoi-Viet-dung-neu-dot-phao-co-y-nghia-tru-ta-xua-duoi-ma-quyTết cổ truyền của người Việt dựng nêu, đốt pháo có ý nghĩa trừ tà, xua đuổi ma quỷ.

Tú Bông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 391

Ý Kiến bạn đọc