Kính văn nghệ

Chuyện gì đang xảy ra?

Ông bạn có coi phim “Điệp vụ Biển Đỏ” của đạo diễn Lâm Siêu Hiền không?

- Phim này do Hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất năm 2017, có độ dài 133 phút và được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình thẩm định xin cấp giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam.

- Có dư luận um sùm kìa.

- Cái vụ các rạp ngưng chiếu chứ gì, mà theo báo đưa tin là nhà phát hành CGV Việt Nam cho biết họ vừa yêu cầu chấm dứt mọi suất chiếu phim “Điệp vụ Biển Đỏ” từ tối 24-3-2018 rồi, với lý do nêu ra là “phim không có khán giả”; rồi tiếp theo là khán giả đã xem bộ phim này có phản ứng, vì toàn bộ bối cảnh của bộ phim với những cuộc đấu súng, đấu trí diễn ra ở châu Phi, bối cảnh là một thành phố cổ đổ nát, vùng núi hiểm trở, sa mạc rộng lớn…; nhưng 2 phút cuối của bộ phim là cảnh một vùng biển rộng lớn, với những chiếc chiến hạm tối tân, hiện đại của hải quân Trung Quốc bao vây một chiếc tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ cho là “South China Sea”; mà cái đoạn 2 phút này chẳng ăn nhập gì đến nội dung, bối cảnh trong 131 phút phim trước đó.

Vậy, ý của các nhà làm phim Trung Quốc muốn nói gì?

- Dư luận um sùm cũng đúng, vì thật ngạc nhiên đến khó hiểu là tại sao Hội đồng duyệt phim của Việt Nam lại cho qua một cách dễ dàng đoạn phim có thời lượng 2 phút nhưng thật là “dư thừa” kia?

- Dư luận nói 2 phút, nhưng bà Lý Phương Dung – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Ủy viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện nói là chỉ có 36 giây thôi. Bà còn nói,  “Điệp vụ Biển Đỏ” là phim nước ngoài, được phát hành ngày 16-3-2018 tại Việt Nam. Sau 10 ngày chiếu thì có dư luận cho rằng bộ phim “Điệp vụ Biển Đỏ” tuyên truyền thô lỗ và kệch cỡm với mục đích “dằn mặt các bên về chủ quyền biển đảo”, hay “phim nói Biển Đông thuộc Trung Quốc”, nhưng theo bà Dung là hai nội dung mà dư luận cáo buộc này không có trong phim, hoàn toàn là suy diễn. Vì nội dung của bộ phim xoay quanh câu chuyện về lực lượng đặc nhiệm của hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin là những kiều dân ở một nước Trung Đông và tiêu diệt bọn khủng bố đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới. Bà Dung nói, sau khi thẩm định và phân loại, bộ phim được 100% thành viên Hội đồng đề nghị cho phép phổ biến với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). Trước đó, bộ phim “Điệp vụ Biển Đỏ” đã được phát hành đồng thời từ tháng 2-2018 tại một số nước và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia, Singapore, Campuchia, Malaysia, Hong Kong – Trung Quốc…

- Còn cái đoạn cuối phim “chỉ có 36 giây”, có nội dung thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét. Loa từ tàu Trung Quốc phát ra: “Attention. This is the Chinese Navy. Turn around. This is Chinese water”, tạm dịch là “Chú ý. Đây là hải phận Trung Quốc. Quay đầu lại. Đây là nước Trung Quốc” thì sao?

- À, cái đoạn này thì theo bà Dung giải thích, rằng thì là, những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim tập trung quảng cáo cho quân đội Trung Quốc. Đây là những thông tin có tính suy diễn, chủ quan, gây ra nhiều thông tin sai lệch trong dư luận, đồng thời tạo ra những tác động tiêu cực trong xã hội.

- Chiếu đã 10 ngày rồi mới lên tiếng, hài hước quá. Mà “Điệp vụ Biển Đỏ” do Bộ Quốc phòng Trung Quốc đặt hàng, nhằm khoa trương sức mạnh của hải quân Trung Quốc. Chuyện “phim” diễn ra ở châu Phi, nhưng cuối “phim” có “nhét” vào một cảnh không liên quan diễn ra ở vùng biển “Nam Hải” (tên Trung Quốc gọi Biển Đông của Việt Nam), tàu Trung Quốc bao vây tàu của một nước khác. Lính Trung Quốc phát loa gọi, vậy kết luận là sao??? Điều đáng nói là cơ quan kiểm duyệt và công ty phát hành Việt Nam đã mang ra chiếu ở rạp trong thời gian là 10 ngày rồi mới thông báo ngưng chiếu?

- Chính quyền Trung Quốc thời gian gần đây họ đầu tư tiền lớn, huy động các ngôi sao Hoa ngữ đóng để hút khán giả. Trước có phim “Đại nghiệp kiến quốc”, mới đây có phim “Chiến lang” và nay là phim “Điệp vụ Biển Đỏ”. Vậy, đây là phim nghệ thuật hay là những sản phẩm dùng để tuyên truyền? Loạt phim này Trung Quốc gọi là “Tinh thần dân tộc Đại Hán”. Nếu là “Tinh thần dân tộc Đại Hán” thì phát trên đất nước Hán, mắc mớ gì phát trên đất nước Việt, nhất là ca ngợi lính hải quân Trung Quốc – là những kẻ đang trực tiếp tham gia chiếm quần đảo Hoàng Sa và một số đảo ở Trường Sa của Việt Nam?

- Vậy, tóm lại, chuyện gì đang xảy ra?

- !!!???

Tú Điện
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 491

Ý Kiến bạn đọc