Thầy thuốc Văn nghệ

Chuyển động mắt nhanh

 

Chuyển động mắt nhanh REM là một rối loạn giấc ngủ trong đó ta thực hiện những giấc mơ sinh động có âm thanh và cử động tay chân đột ngột.

Rối loạn giấc ngủ REM có liên quan đến các tình trạng thần kinh khác như chứng mất trí thể Lewy, bệnh Parkinson hoặc teo hệ thống.

Triệu chứng của rối loạn giấc ngủ REM là gì?

Các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ REM bao gồm đảo mắt liên tục, chuyển động đá, đấm, vung tay hoặc nhảy khỏi giường để đáp ứng với những giấc mơ đầy hành động hay bạo lực.

Các con đường thần kinh trong não ngăn cơ bắp di chuyển vẫn đang hoạt động trong giấc ngủ REM bình thường hoặc mơ, dẫn đến tê liệt tạm thời cơ thể. Trong rối loạn hành vi giấc ngủ REM, những con đường này không còn hoạt động và ta có thể thực hiện giấc mơ của mình.

So-597--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Chuyen-dong-mat-nhanh---Anh-1

Biến chứng của rối loạn giấc ngủ REM là gì?

Các biến chứng gây ra bởi rối loạn giấc ngủ REM bao gồm làm phiền đến những người khác sống chung nhà, cách ly xã hội vì sợ người khác nhận thức đến giấc ngủ của mình. Biến chứng thường gặp nữa là chấn thương cho chính mình và bạn ngủ chung.

Làm sao chẩn đoán chứng rối loạn giấc ngủ REM?

Để chẩn đoán rối loạn giấc ngủ REM, thầy thuốc xem xét tiền sử và các triệu chứng. Thầy thuốc khám sức khỏe và kiểm tra thần kinh.

Thầy thuốc nói chuyện với bạn ngủ chung. Nghiên cứu về giấc ngủ đêm là một thủ thuật cần thiết. Thầy thuốc đề nghị nghiên cứu qua đêm trong phòng thí nghiệm ngủ.

Trong bài kiểm tra này, các cảm biến theo dõi hoạt động của tim, phổi và não, nhịp thở, cử động tay và chân, phát âm và nồng độ oxy trong máu khi ta ngủ. Để chẩn đoán rối loạn giấc ngủ REM, thầy thuốc thường sử dụng các tiêu chí trong phân loại quốc tế về rối loạn giấc ngủ.

Các tiêu chí bao gồm lặp đi lặp lại nhiều lần trong lúc ngủ nói chuyện, tạo ra tiếng động hoặc thực hiện các hành vi vận động phức tạp như đấm, đá hoặc chạy. Nhớ lại những giấc mơ liên quan đến những chuyển động hoặc âm thanh này.

Nếu thức dậy, ta vẫn tỉnh táo và không bối rối hay mất phương hướng.

Một nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy tăng hoạt động cơ bắp trong khi ngủ REM.

Rối loạn giấc ngủ REM có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson, teo hệ thống hoặc chứng mất trí nhớ thể Lewy.

Làm sao điều trị rối loạn giấc ngủ REM?

Để điều trị, thầy thuốc khuyên nên thay đổi môi trường ngủ để đảm bảo an toàn hơn cho ta và bạn ngủ, bao gồm nệm sàn gần giường, loại bỏ các vật nguy hiểm khỏi phòng ngủ như vật sắc nhọn và vũ khí, đặt rào chắn ở bên giường, di chuyển đồ đạc bừa bộn ra khỏi giường, bảo vệ cửa sổ phòng ngủ, ngủ trên giường hoặc phòng riêng biệt.

Các lựa chọn điều trị cho rối loạn giấc ngủ REM bao gồm thuốc melatonin. Thầy thuốc kê toa chất bổ sung chế độ ăn uống gọi là melatonin giúp giảm hay loại bỏ các triệu chứng rối loạn giấc ngủ REM. Melatonin có hiệu quả như clonazepam và thường dung nạp tốt cũng như ít tác dụng phụ.

Clonazepam là loại thuốc bán theo toa thường dùng để điều trị chứng lo âu cũng là lựa chọn truyền thống để điều trị rối loạn giấc ngủ REM giúp làm giảm các triệu chứng hiệu quả. Clonazepam gây ra tác dụng phụ như buồn ngủ ban ngày, giảm thăng bằng và làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ.

Các thầy thuốc tiếp tục nghiên cứu một số loại thuốc khác giúp điều trị rối loạn giấc ngủ REM. Nói chuyện với thầy thuốc để xác định lựa chọn điều trị phù hợp nhất cho mình.

Bác sĩ Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 597

Ý Kiến bạn đọc