Đối thoại Internet

Chuyện đang nóng trên mạng xã hội

Hơn một tuần nay, các ngụy dân chủ cứ như bị ong đốt, nhảy cẫng cả lên. Và dĩ nhiên dư luận trong và ngoài nước cũng thêm một lần nhận rõ những cái mặt chẳng hay ho gì của làng ngụy này. Nó không chỉ lột tả được bản chất vì tiền của nhiều danh gia ngụy dân chủ, nó còn cho thấy sự hạn hẹp kiến thức và cả sự dối trá đến hèn hạ của họ.

Chuyện ông Phạm Minh Hoàng bị tước quốc tịch Việt Nam

Xốn xang quá, đau lòng quá vì sự vô nhân đạo của Chính phủ Việt Nam. Đó là câu thường xuyên của một số nhà ngụy dân chủ trên mạng. Ông Phạm Minh Hoàng này oan quá, ông ấy chưa bắn phát súng nào, chưa nổ quả bom nào đã bị trục xuất. Cần yêu cầu các nước phương Tây và bản thân nước Pháp can thiệp gấp… nhiều luật sư ngụy dân chủ kiến nghị. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Việt Tân, một tổ chức được Nhà nước Việt Nam liệt vào hạng tổ chức khủng bố và cấm hoạt động tại Việt Nam hớn hở tuyên bố ông Phạm Minh Hoàng là thành viên chính thức của đảng Việt Tân, ý chừng muốn ăn thêm tý PR nhân sự kiện này.

Ô hay, tất cả các nước, nếu phát hiện được thành viên của tổ chức khủng bố trên đất nước mình thì họ cư xử ra sao? Dạ thưa các anh, không nói nửa câu: Bắt ngay và tống vào tù. Vậy chỉ tước quốc tịch, trục xuất thì nhân đạo hơn hay tống tiếp vào tù nhân đạo hơn. Các ngụy dân chủ hãy tự trả lời. Hài không đâu kể xiết khiến ông nhà báo hải ngoại Lê Diễn Đức thắc mắc “chuyện chẳng có gì phải ầm ĩ”, “Bộ Công an VN liệt Việt Tân vào tổ chức khủng bố… thì một thành viên của Việt Tân, ông Phạm Minh Hoàng, tồn tại và hoạt động công khai trên lãnh thổ Việt Nam… từ lâu đã có quốc tịch Pháp, nên Chủ tịch nước Việt Nam có cơ hội hợp lý để tước bỏ quốc tịch Việt Nam và trục xuất về Pháp. Câu chuyện đơn giản và dễ hiểu”, thiên hạ lo ông Hoàng tiệt đường sống thì dư luận cho rằng “giờ thì Việt Tân nuôi cùng trợ cấp xã hội của Pháp, lo gì không có đường sống”! Các anh các chị đi lật đổ chính quyền mà cứ có cái cớ là khóc lóc, la làng… làm thiên hạ có thêm câu chuyện đàm tiếu.

Chuyện luật sư Trần Vũ Hải đại diện quyền lợi cho một số hộ dân Đồng Tâm

Nghe đám Trần Vũ Hải khoe lùm xùm trên facebook, trả lời phỏng vấn loạn BBC, VOA… cho đến các trang lá cải rằng: đã chính thức ký hợp đồng bảo vệ pháp lý cho dân Đồng Tâm. Thành quả đầu tiên là đơn kiến nghị đòi chính quyền phải công bố các văn bản pháp lý làm cơ sở xác định phần đất “nông nghiệp” Đồng Xênh thuộc Bộ Quốc phòng.

Trong các kiến nghị ấy, có kiến nghị quan trọng là phải giao cho họ toàn bộ bản đồ, mốc giới căn cứ quân sự Miếu Môn từ trước tới nay, yêu cầu giao cho họ nội dung dự án sản xuất các vũ khí, thiết bị quân sự của Viettel tại căn cứ này. Gớm các ngụy dân chủ thích mê. Đỡ phải điều tra, do thám, chỉ cần luật sư ra tay là bao nhiêu tài liệu quốc phòng tuốt tuột sẽ vào tay. Không chừng bán được khối tiền chứ không đùa.

Vụ án đã được khởi tố, chưa khởi tố bị can. Chắc chắn có những người nhờ đám luật sư này bảo vệ quyền lợi cũng đã nhận ra tội rồi. Chỉ là giao cho những luật sư Toàn Thua này bảo vệ quyền lợi thì quyền lợi chính đáng e cũng vất vả lắm mới giữ được mà nếu thuê bào chữa thì chắc cũng kịch khung thôi. Chỉ nhắc các luật sư thiếu kiến thức này các điều luật sau:

Điều 148 (Luật đất đai 2013): Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện việc quản lý nhà nước đối với đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh thuộc địa bàn quản lý hành chính của địa phương.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong quá trình lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh bảo đảm phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh; rà soát, xác định ranh giới đất sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh.

Theo Nghị định 09/CP về Quản lý đất an ninh quốc phòng; Toàn bộ tài liệu về ranh giới, mốc giới, bản đồ các khu vực đất quốc phòng là tài liệu mật, cấm tiết lộ. Tài liệu về dự án các nhà máy sản xuất thiết bị vũ khí của lực lượng an ninh quốc phòng càng là tài liệu mật.

Không dễ có đâu, các luật sư ơi!

Chuyện blogger Mẹ Nấm lĩnh án 10 năm tù

Cũng không cần nhắc lại, nhìn lại quá trình tuyên truyền, kích động chống đối của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đối với Nhà nước suốt một thời gian dài với thủ đoạn tinh vi, có thể dễ dàng nhận thấy ở con người này có sự thù địch sâu sắc với Đảng, Nhà nước. Sự thù địch này không dừng lại ở hành động tuyên truyền, xuyên tạc sự thật trên mạng xã hội mà còn biến thành hành động chống đối cụ thể. 10 năm tù là mức án mà TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt đối với Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 – BLHS. Có một diễn biến trong phiên tòa sơ thẩm cũng cần nhắc đến, đó là mức án được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị là 8 – 10 năm tù. Tuy nhiên, chính việc thiếu thành khẩn, kiên quyết không nhận tội trong khi chứng cứ đã quá rõ ràng đã khiến Quỳnh không được nhận mức án thấp hơn 2 năm (8 năm tù). Theo nhiều nguồn tin thì trước lúc ra tòa, Quỳnh đã nhận tội nhưng dưới sự tư vấn của 4 Luật sư Võ An Đôn, Lê Văn Luân, Nguyễn Khả Thành, Nguyễn Hà Luân (trong đó LS Võ An Đôn là được mời chính thức), Quỳnh đã thay đổi ý định và sử dụng phiên tòa để “tranh đấu cho mình” mặc dù khả năng giành thắng lợi là rất khó! Hành động của 4 vị LS ủng hộ ngụy dân chủ này sau đó đã nhận không ít điều tiếng từ dư luận! Với bản án 10 năm được tuyên, Quỳnh chắc chắn sẽ có đề nghị xét xử tại phiên phúc thẩm. Đám chống đối bên ngoài, đám dân chủ trong nước chắc chắn sẽ có những động thái lên án vu cáo, kêu gọi can thiệp. Nhưng đó là chuyện của tương lai.

Có hai chuyện hài cũng cần lên tiếng. Thứ nhất là tin Mẹ Nấm trong 7 tuần bị giam chỉ ăn cá nục, canh rau đay, không được mặc đồ lót và băng vệ sinh, đồ thăm nuôi bị trả về. Nhưng khi dư luận xác định tin này xuất hiện lần đầu trên fb của LS Võ An Đôn thì không ai nghi ngờ gì nữa. Đó là tin bịa 100%. Một ông mà đến trang fb của mình còn không dám nhận thì tin trên trang fb ấy cũng không bao giờ có sự thật được. Tin thứ hai là: Sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng phản đối việc truy tố Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (một hành vi can thiệp nội bộ nước khác trái với luật quốc tế), giới ngụy dân chủ ồn hẳn lên. Họ hy vọng Mỹ sẽ lại đón Quỳnh sang nuôi báo cô. Đừng mơ hão. Ông Trump đang đuổi còn chưa xong, ai lại còn đón đám ăn hại, đá cá lăn dưa sang Mỹ. Họ phản đối chẳng qua họ vừa trao giải thưởng cho Quỳnh xong thì Quỳnh nhận án. Không bênh vài câu thì dở, thế thôi.

Than khóc và nằm mơ

Cuối cùng, xin điểm mấy câu “đáng nhớ” của các ngụy dân chủ cộm cán trong những ngày vừa qua:

Nhà ngụy dân chủ Bùi Hằng “máu trên máu dưới” vừa qua khóa tù về, giọng đã lên số khi nhận định về phong trào ngụy dân chủ: Dân Việt bị tẩy não lâu ngày nên hèn, mất sức đề kháng, mất tính chiến đấu, không có khả năng lật đổ chính quyền hiện tại; thực lực của các anh các chị yếu kém, ít ỏi, lại chia rẽ, thiếu người có tâm, có tầm, không có khả năng xoay chuyển tình thế hiện nay; nào là nếu chẳng may có đa đảng ngay giờ thì cũng chẳng kiếm đâu ra gương mặt “chấp chính” – cựu nhà báo Đoan Trang đang mơ ngày Việt Nam có “chế độ mới” sẽ đi đánh đàn, kể lể chuyện thiên hạ bảo chị ấy hâm vì xả thân đấu tranh chính trị mà không màng quyền lực, nhưng khăng khăng là chị ấy chỉ quan tâm đến đàn ca sáo nhị, không màng tư danh hưởng lợi khi “cách mạng thành công”; rằng chị ấy chia sẻ với những anh chị ngụy dân chủ đang chuẩn bị sẵn tâm thế để “chấp chính” khi “cơ hội dân chủ đến”… Y kiểu như các anh chị zân chủ ngồi bàn với nhau là Đảng tất yếu tự tan, sắp tan và sẽ tan nhanh, tự phải mời các anh chị ấy lên “chấp chính” vậy!?!

Tổ ngàn like Nguyễn Lân Thắng là tụ điểm chia sẻ tâm tình với các anh chị ngụy dân chủ khác, rằng anh chị nào đi tù như Mẹ Nấm, thì “chưa chắc đã ngồi hết án”, anh chị nào “xuất ngoại” kiểu như Phạm Minh Hoàng “ngày về cũng không còn lâu đâu”, động viên như cứ chiến “tẹt ga” với cộng sản đi, sắp đến ngày đắc đạo rồi…

Trước đó cựu LS Lê Công Định, ông nhà văn Nguyên Ngọc và cả tá nhà ngụy dân chủ từng mơ Trung Quốc đánh Việt Nam để Đảng hết đường sống, phải dựa vào các anh chị ngụy dân chủ để cầu viện Mỹ đến cứu, từ đó các anh các chị ngụy dân chủ mới có cơ hội tái hiện cảnh tượng năm 1945 ở xã hội mà Đảng đang bao trùm, không mở cho các anh các chị ấy kẽ hở nào để “đảo chính” cả! Lại nhớ đến anh “suýt cụt tay trong tù” Hải Điếu Cày đã khiến làng cờ vàng phát rồ khi anh hứa hẹn sau 3 năm nữa sẽ đưa bà con về cố quốc.

Nghe các anh chị ấy nói, hết cả bình luận.

Nguyễn Pha
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 457

Ý Kiến bạn đọc