Người tốt - Việc tốt

Chuyện Bác Hồ chụp ảnh tự động với lãnh đạo khu mỏ

Ông Nguyễn Cảnh Loan, đại tá, nguyên Trưởng phòng Tổng hợp Công an tỉnh Quảng Ninh, Chánh văn phòng Hội Khoa học Lịch sử Quảng Ninh, hiện đang sở hữu bộ sưu tập các bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh. Bộ ảnh này được ông Loan sưu tập từ các bảo tàng: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Trong số này có những bức ảnh chưa từng được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong bộ sưu tập này có 2 bức ảnh do Bác Hồ tự chụp bằng chế độ automatic (cài đặt tự động) với đồng chí Nguyễn Tuân, Bí thư Khu ủy Hồng Quảng và đồng chí Phạm Hoành, Phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính Khu Hồng Quảng vào năm 1957. Năm 1955, Khu mỏ Hồng Quảng được thành lập theo sắc lệnh của Chủ tịch nước, trên cơ sở sáp nhập Đặc khu Hồng Gai và tỉnh Quảng Yên. Năm 1963, Khu mỏ Hồng Quảng lại sáp nhập với tỉnh Hải Ninh thành một đơn vị hành chính cấp tỉnh mới được Bác Hồ đặt tên là Quảng Ninh với ý nghĩa là vùng đất rộng lớn và yên bình như hiện nay.

So-504--Chuyen-Bac-Ho-chup-anh-tu-dong-voi-lanh-dao-khu-mo---Anh-3
- Bác Hồ với đồng chí Nguyễn Tuân, Bí thư Khu ủy Hồng Quảng.
- Bác Hồ và đồng chí Phạm Hoành, Phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính Khu Hồng Quảng.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành sự quan tâm đặc biệt đến vùng mỏ Quảng Ninh. Theo thống kê của Địa chí Quảng Ninh, Bác Hồ đã 9 lần về thăm vùng đất này. Ông Cảnh Loan cho biết, từ ngày 3 đến 5-10-1957, về thăm Quảng Ninh, Bác Hồ nói chuyện với nhân dân thị xã Hòn Gai, thăm Vịnh Hạ Long. Ngày 4-10-1957, nói chuyện với nhân dân, cán bộ Khu mỏ tại sân vận động TX Hòn Gai. Sau khi nói về ưu điểm, thành tích của Khu Hồng Quảng, Bác thân mật hỏi: “Bây giờ đồng bào có sẵn sàng nghe khuyết điểm của mình không? Bởi vì, có sửa chữa được khuyết điểm mới khắc phục được khó khăn, mới tiến bộ”. Với cán bộ Đảng, cán bộ chính quyền, Bác nói: “Cán bộ Đảng, cán bộ chính quyền không phải làm quan cách mạng ăn trên ngồi trốc. Cán bộ Đảng cũng như cán bộ chính quyền, ngay cả Bác là cán bộ cao nhất đều là đầy tớ của nhân dân, phải hết sức phục vụ nhân dân, phải cần, kiệm, liêm, chính. Muốn thế phải gần gũi nhân dân, khuyến khích nhân dân, lãnh đạo nhân dân”.

Nhân dịp này, nhiều đồng chí lãnh đạo Khu Hồng Quảng đã đến gặp Bác. Vào thời điểm đó cả đoàn đại biểu Khu Hồng Quảng ai cũng muốn có ảnh lưu niệm với Bác. Khổ nỗi máy ảnh thì có nhưng không ai biết chụp. Vậy là chính Bác Hồ đã sử dụng chiếc máy ảnh đó để cài chế độ tự động chụp rồi ngồi vào cùng với lãnh đạo Khu Hồng Quảng.

Chuyện này ông Loan không trực tiếp chứng kiến nhưng được nghe ông Nguyễn Minh, Phó Trưởng ty Công an Khu Hồng Quảng sau là Trưởng ty Công an Quảng Ninh, người đã có mặt ở buổi tiếp xúc đó kể lại.  Ông Loan cho rằng, chuyện Bác Hồ chụp ảnh bằng chế độ tự động thì không có gì là lạ, nên nhớ rằng trong những năm bôn ba tìm đường cứu nước, Người đã có thời gian làm nghề thợ ảnh ở Pháp. Đối với 2 bức ảnh này, Bác Hồ sắp xếp chỗ ngồi sẵn, đặt máy rồi trở lại ngồi cạnh lần lượt từng nhân vật. Hai bức ảnh này được chụp cùng một bối cảnh. Hai bức ảnh đen trắng này khá bền trước thời gian. Màu sắc đường nét còn rất rõ ràng.

Ngoài những tấm ảnh vừa kể, ông Nguyễn Cảnh Loan còn sở hữu nhiều bức ảnh khác của Bác Hồ chụp tại Hồng Quảng, Hải Ninh và Quảng Ninh sau này. Bộ ảnh của ông sưu tầm đến nay có được 135 bức. Có bức ảnh chân dung Bác Hồ rất phổ biến được Bác đồng ý để Khu Hồng Quảng tặng 1.825 chiếc cho giáo viên bổ túc văn hóa có thành tích xuất sắc. Ông Loan cho hay: Thời gian chụp của những tấm ảnh này từ năm 1946 đến 1969 khi Bác qua đời. Theo ông Loan, trước năm 1946, chưa có một bức ảnh nào của Bác Hồ với vùng mỏ Quảng Ninh cả. Hiện nay, bộ ảnh này đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lựa chọn in thành sách và ảnh được sắp xếp theo thứ tự thời gian.

Phạm Học
(Báo Quảng Ninh – TP. Hạ Long)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 504

Ý Kiến bạn đọc