Trong nước

Chương trình “Vì một nửa thế giới yêu thương” tại đường sách TP. Hồ Chí Minh

 

Mặc dù bị những hạn chế do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) vẫn duy trì các hoạt động chủ điểm, giới thiệu những đầu sách hay đến bạn đọc. Mở đầu cho tháng 3/2020 là chương trình kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2020) với chủ đề “Mừng ngày 8/3 – Vì một nửa thế giới yêu thương”, diễn ra từ ngày 6/3/2020 đến 8/3/2020 với các hoạt động như: Giới thiệu những tựa sách hay – những câu trích dẫn hay từ sách của các đơn vị xuất bản; Giao lưu, trò chuyện chuyên đề “Thảo mộc: Từ ứng dụng truyền thống đến hiện đại”; Góp sách trao yêu thương…

So-585--Chuong-trinh-Vi-mot-nua-the-gioi-yeu-thuong-tai-duong-sach-TPHCM

Ở chương trình “Giới thiệu những tựa sách hay – những câu trích dẫn hay từ sách của các đơn vị xuất bản, phát hành tại đường Sách TP. Hồ Chí Minh” có những đơn vị sau đây tham gia: NXB Tổng hợp (Sống như bạn đang ở sân bay, Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng); NXB Trẻ (Sống một cuộc đời đáng sống, Cảm ơn vì đã được thương); Nhã Nam (Quá trẻ để chết, Trở về nơi hoang dã, Ngoài kia trời rất xanh); Phương Nam Books (Sống xanh như những lá trà, Nêm nếm niềm vui, Cả một trời vui); NXB Kim Đồng (Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời ta, Tôi là Malala, Tranh truyện lịch sử Việt Nam, Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Chiêu Hoàng, Ỷ Lan… – là câu chuyện về các vị anh thư đi cùng lịch sử dân tộc của Việt Nam); Thái Hà Books (Phụ nữ thông minh không ở góc văn phòng, Từ giờ, ta hãy là một người hạnh phúc ); NXB Phụ nữ (Quý cô tự chủ, Cách sếp nữ lãnh đạo, Món ngon tình mẹ), Sài Gòn Books (Phụ nữ khuấy đảo thế giới kinh doanh, Này cô gái, thức tỉnh đi!); Alphabooks (Đẹp có phong cách, Đời ngắn đừng khóc hãy tô son, Phụ nữ hiện đại viết lại luật thành công )… và những đầu sách hấp dẫn khác.

Ở chương trình giao lưu, trò chuyện chuyên đề “Thảo mộc: Từ ứng dụng truyền thống đến hiện đại” vào lúc 9 giờ, ngày 8/3/2020 tại Sân khấu B, đường Sách TP. Hồ Chí Minh, với thông điệp “Kết hợp khoa học với tự nhiên” nhóm khách mời gồm các diễn giả: Anh Lưu Xuân Cường – là người đã sáng lập, người khơi nguồn cảm hứng Aotanica, TS. Dương Nguyễn Hồng Nhung là cố vấn công nghệ Aota, Ths. Dược sĩ Trần Thị Bích Hiền – GV khoa Dược Mỹ phẩm và Thực phẩm (Trường Cao đẳng Công nghệ cao), Vũ Nguyễn Ngọc Trâm – sáng lập Nhiên House cùng trao đổi về sự ích lợi của hơn 200 loài thảo mộc. Thảo mộc từ rất lâu đã trở thành món ăn và vị thuốc trong dân gian. Có thể nói nguồn cảm hứng về thảo mộc luôn có sức hút mạnh mẽ trong mọi thời đại. Nhóm diễn giải cũng giải thích việc thảo mộc đã có ứng dụng từ truyền thống đến hiện đại, cũng như cách sử dụng thảo mộc xưa và nay khác nhau như thế nào.

Ngoài hai chương trình trên, khách đến với đường Sách TP. Hồ Chí Minh trong thời gian này còn được giới thiệu chương trình “Góp sách trao yêu thương”. Chương trình này nhận sách từ bạn đọc góp sách cho Tủ sách Giải trí và Giáo dục – một tủ sách hơn 20 năm hoạt động, khởi đầu là tủ sách của cố TS. Bác sĩ Hồ Đắc Duy. Khách cũng có thể ghi lại những cảm xúc gửi người phụ nữ tôi yêu, câu nói truyền cảm hứng từ những người phụ nữ quanh tôi tại pano đặt giữa lòng đường. Hoặc chụp ảnh từ những poster do Ban tổ chức trang trí sẵn. Hay tham gia chương trình “Đôi tay khéo léo” với nhiều cách thể hiện: gói sách bằng vải, vẽ côn trùng bằng vân tay, thu gom nắp chai và làm đồ chơi từ nắp chai hướng đến thông điệp sử dụng những vật dụng đơn giản, tái sử dụng để sáng tạo, vì môi trường.

Cao Nguyễn – Thanh Thúy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 585

Ý Kiến bạn đọc