Trong nước

Chương trình sách và khởi nghiệp

Vào lúc 8 giờ, thứ bảy, ngày 20-8-2016, chương trình giao lưu cùng tác giả Kosnik được diễn ra tại đường sách TP.Hồ Chí Minh do First News phối hợp cùng với Sách 24h, Doanh nhân trẻ Việt Nam & Singapore và Tổ chức Khởi nghiệp Trẻ Việt Nam (Viet Youth Entrepreneurs) đồng tổ chức.

Các bạn trẻ Việt Nam vẫn nhớ câu nói hay của Tom Kosnik: “Đừng suy nghĩ hạn hẹp, hãy suy nghĩ những điều lớn lao. Khi đó quy mô và sự thành công của doanh nghiệp sẽ phải đuổi theo để bắt kịp với suy nghĩ của bạn”.

Tom Kosnik là giáo sư tại trường Đại học Stanford, Hoa Kỳ. Ông bắt đầu sự nghiệp giảng dạy của mình tại Đại học Harvard, nơi ông đặt nền tảng để viết cuốn sách này bằng việc khởi xướng áp dụng khuôn khổ DDART (Diagnose, Decision, Analysis, and Reality Test) – Chẩn đoán, Quyết định, Phân tích và Kiểm nghiệm thực tế. DDART được phát triển sau rất nhiều năm nghiên cứu với mục tiêu giúp đỡ các sinh viên, doanh nhân tiên phong và doanh nghiệp nắm bắt những cơ hội kinh doanh mới cũng như có sẵn.

Trao-doi-voi-tac-gia-Tom-Kosnik
Trao đổi với tác giả Tom Kosnik.

Ông được nhiều người biết đến với vai trò là giáo sư phụ trách giảng dạy chương trình Đầu tư Công nghệ của trường Kỹ thuật trực thuộc Đại học Stanford (tên tiếng Anh là Stanford Technology Ventures Program – STVP) từ năm 1990 đến nay. Tom Kosnik cũng là cố vấn quốc tế cho Trung tâm Khởi nghiệp của trường Đại học quốc gia Singapore từ năm 2007 đồng thời là người sáng lập hoặc cố vấn cho nhiều dự án của các công ty nổi tiếng như American Management Systems, Apple Computers, China Mobile Communications Corporation, Clean Tech Open, Ernst & Young, IBM, Microsoft, Hewlett Packard, Plug and Play Tech Centers, Novellus…

Tom Kosnik đã từng nói, những bạn trẻ Việt Nam rất trẻ, năng động, tài năng và giàu niềm đam mê dành cho khởi nghiệp. Ông còn vĩ đại nói rằng vì đất nước của ông còn nợ đất nước chúng ta từ những cuộc chiến tranh trong lịch sử. Vì điều ý nghĩa này ông đã đến đây để đưa đất nước Việt Nam đi lên và phát triển nhiều hơn nữa.

Khi cuốn sách ra đời đã được rất nhiều bạn đọc đón nhận, đặc biệt là các bạn trẻ. Họ cảm thấy hào hứng và phấn khởi khi cầm trên tay cuốn sách cẩm nang khởi nghiệp. “Bánh răng khởi nghiệp” không chỉ đánh thức những mơ ước, khát vọng khởi nghiệp mà còn mở đường, dẫn lối để các bạn trẻ vững tin vươn tới thành công.

Từ mấy tháng gần đây cái tên “Bánh răng khởi nghiệp” vẫn là từ khóa được nhiều người tìm đến và gây cơn sốt đối với các doanh nghiệp, doanh nhân, sinh viên và những bạn trẻ đang trên con đường xây dựng sự nghiệp. Cuốn sách đã giúp các bạn trẻ rút ngắn thời gian đắn đo, lưỡng lự để quyết định chọn cho mình con đường và tự tin dấn bước.

Giờ đây, việc khởi nghiệp đối với bạn trẻ không còn quá khó bởi “Bánh răng khởi nghiệp” là một bảng hướng dẫn chi tiết, rõ ràng và dễ dàng thực hiện để đánh giá những ý tưởng kinh doanh, tiềm năng cũng như cách biến những ý tưởng đó thành hiện thực.

Đây là một quyển sách có thể giúp các bạn hình dung được những chặng đường mình phải đi trên con đường khởi nghiệp. Không một “bánh răng” nào có giá trị nếu đứng một mình, cũng như trong chuỗi bánh răng ấy nếu thiếu một yếu tố thì chuỗi bánh răng đó cũng không hoàn hảo.

Từ đó, các bạn trẻ khao khát làm giàu có thể rút ra những bài học quý giá nhất để sử dụng hiệu quả nhất những “tài nguyên” khởi nghiệp như: các mối quan hệ, danh tiếng, tài năng, thời gian và tiền bạc. Mỗi đề xuất trong cuốn sách đã được kiểm định bởi các giám đốc điều hành khắp thế giới. Những nguyên lý trong “Bánh răng khởi nghiệp” cũng đang được áp dụng giảng dạy tại Đại học Stanford và trường Kinh tế Stockholm, Thụy Điển. Ngoài ra, cuốn “Bánh răng khởi nghiệp” còn chứa đựng những câu chuyện ý nghĩa do những doanh nhân trẻ và thành đạt hiện nay chia sẻ từ kinh nghiệm thiết thực trên thương trường. Họ là các Tổng giám đốc, Giám đốc, Cổ đông hay Nhà sáng lập của các thương hiệu Uber, YanTV, DataFirst, Adayroi, Nhommua, Ticketbox, Triip.me…

Bằng tất cả sự yêu mến của Tom Kosnik đối với bạn trẻ Việt Nam, ông đã quay trở lại Việt Nam một lần nữa để có thể chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và những trải nghiệm của mình qua nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Qua đó ông cũng cho bạn thấy được các bạn biết mình muốn gì và biết cách làm thế nào. Ngoài những kiến thức và kỹ năng Tom Kosnik cũng đã góp phần to lớn trong việc truyền cảm hứng, tiếp thêm lửa cho niềm đam mê khởi nghiệp cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Cao Nguyễn – Lê Vy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 416

Ý Kiến bạn đọc