Trong nước

Chương trình nghệ thuật Phố Bên Đồi lần thứ 3 – 2018 Sống lại vàng son Chào mừng 125 năm hình thành Đà Lạt

Được thành lập vào năm 2016, năm nay (2018), lần đầu tiên Phố Bên Đồi được mở rộng quy mô trình diễn nghệ thuật cộng đồng đa hình thái, diễn ra tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ông Nguyễn Trung Hiền, sáng lập viên của Chương trình Nghệ thuật Phố Bên Đồi cho biết:

- Chương trình nghệ thuật Phố Bên Đồi lần thứ 3 – năm 2018 có chủ đề “Sống lại vàng son” dành cho cộng đồng thường niên sẽ diễn ra tại trang trại Cầu Đất – Cầu Đất Farm – Đà Lạt, từ tháng 12-2018 đến tháng 3-2019, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững của Đà Lạt, đồng thời định vị hình ảnh của Đà Lạt như một điểm đến văn hóa mới của Đông Nam Á. Chúng tôi đã tổ chức được hai chương trình, mỗi chương trình đều có một chủ đề được phản ánh trong các tác phẩm của những nghệ sĩ, chuyên gia tham gia vào chương trình, họ đến từ nhiều lĩnh vực nghệ thuật trên khắp thế giới. Thông qua nghệ thuật đương đại, cộng đồng và du lịch, Phố Bên Đồi muốn nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Chương trình năm nay được tổ chức với sự hợp tác của cộng đồng Urban Sketchers Việt Nam (do kiến trúc sư Vũ Đức Chiến sáng lập) và dự kiến thu hút khoảng 45.000 khách thăm quan tới Đà Lạt. Đưa Phố Bên Đồi 2018 trở thành một trong những chương trình nghệ thuật trọng tâm của Đông Nam Á là mục tiêu của chúng tôi. Chào mừng 125 năm hình thành Đà Lạt, chúng tôi rất vinh dự được đóng góp cho cộng đồng khi cùng nhau vun đắp sự tự hào về di sản và bồi dưỡng nhận thức để bảo tồn di sản bằng việc sử dụng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại đa hình thái.

So-526--Chuong-trinh-nghe-thuat-Pho-doi-doi-lna-thu-3-Song-lai-vang-son

Kiến trúc sư Vũ Đức Chiến, người sáng lập cộng đồng Urban Sketchers Vietnam, phát biểu:

- Địa điểm di sản, công trình kiến trúc, đại lộ, ngõ hẻm, giao thông công cộng, ẩm thực đường phố… là những hình ảnh phản ánh tất cả các khía cạnh cuộc sống của đô thị. Chương trình năm nay nhằm tôn vinh văn hóa và giá trị của Đà Lạt và chào mừng 125 năm thành phố hình thành. Mục đích của Phố Bên Đồi 2018 là góp phần nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản kiến trúc, quy hoạch đúng cảnh quan đô thị và thúc đẩy phát triển môi trường xanh và lành mạnh để tạo sự phát triển bền vững của thành phố trong tương lai. Điều này đã được thực hiện với sự tham gia của tất cả các thành viên truyền thông, những người cùng chia sẻ những giá trị thông qua ngôn ngữ của nghệ thuật. Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 125 tác phẩm nghệ thuật, gần 50 nghệ sĩ và chuyên gia tham gia đóng góp giá trị cho cộng đồng và 35 thương hiệu đồng hành, sát cánh cùng Ban tổ chức để tạo ra hệ nội dung trải nghiệm của chương trình. Ví dụ như trong lĩnh vực kiến trúc có Nguyễn Yến Phi, Thạc sĩ Kiến trúc Đại học Harvard, Mỹ; Trần Hoàng & Archie Pizzini, Tiến sĩ, Đại học RMIT, Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Hậu, Tiến sĩ, Nhà khảo cổ học; Olivier Tessier, Nhà nghiên cứu, Nhà khảo cổ học, Ecole francaise d’Extrême-Orient; Hoàng Thúc Hào… Ngoài ra còn có khoảng 20 họa sĩ, nhạc sĩ trong và ngoài nước cùng tham gia. Riêng mảng ký họa do Urban Sketcher Việt Nam, với các hoạt động được mở rộng ở Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore, Hongkong, Việt Nam đảm nhận trách nhiệm ký họa đô thị.

Cầu Đất Farm, nơi tổ chức chương trình nghệ thuật “Phố Bên Đồi” cách trung tâm thành phố Đà Lạt hơn 25 km. Đây là nhà cung cấp các sản phẩm nông sản như trà, cà phê và rau chất lượng cao của Đà Lạt. Trang trại rộng 220 hecta chuyên trồng chè, rau, hoa và cà phê. Cung đường mới từ quốc lộ dẫn vào nông trại dài khoảng 1.500 m khá rộng và thoáng, thoải mái cho 2 làn xe ô tô di chuyển ngược chiều nhau. Cầu Đất Farm nằm trên độ cao 1.650 m so với mặt biển với 3 khu vực tham quan chính có công bố trên bản đồ dành riêng cho khách du lịch dễ lựa chọn. Đó là khu đồi chè 110 ha; khu pha chế, thưởng thức chè, cà phê kết hợp với tham quan dây chuyền chế biến chè cổ hơn 90 năm; khu “nông trại xanh” 10 ha rau, hoa chất lượng cao với những kỹ thuật canh tác đặc biệt theo công nghệ châu Âu và Israel, bố trí trong không gian hài hòa, thoáng mát, du khách cũng có thể đăng ký ở lại để tham quan, xem cách nhà nông chăm sóc cà phê và chè trên diện tích rộng 70 ha cà phê kinh doanh và 10 ha chè shan cổ hơn trăm năm tuổi.

Trang trại Cầu Đất là một công ty có vốn đầu tư từ Seedcom Ventures, một tập đoàn có trụ sở đặt tại TP. Hồ Chí Minh, đầu tư và điều hành nhiều doanh nghiệp đa dạng trên các lĩnh vực bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, công nghệ và nông nghiệp.

P.N. Thường Đoan – Phương Liên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 526

Ý Kiến bạn đọc