Trong nước

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vào lúc 19 giờ 30 ngày 19/5/2016 tại Công viên 23/9, quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2016) và 105 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước  (5/6/1911 – 5/6/2016). Cách đây 105 năm, vào ngày 5/6/1911 tại bến Nhà Rồng – Cảng Sài Gòn, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã lên chiếc tàu mang tên Amiral La Touche De Tréville, tạm rời xa Tổ quốc, ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Cuộc hành trình qua 3 đại dương, 4 châu lục và gần 30 quốc gia đã đưa Nguyễn Ái Quốc đến với Chủ nghĩa Mác – Lênin, học thuyết Cách mạng tiên phong của thời đại.

Chuong-trinh-nghe-thuat-dac-biet-chao-mung-126-nam-ngay-sinh-Chu-tich-Ho-Chi-Minh---hinh-2
Nhà thiết kế SĨ HOÀNG giao lưu cùng khán giả.

Từ ý nghĩa của hai sự kiện lịch sử trên, Ban tổ chức đã chọn chủ đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” cho đêm ca múa nhạc nghệ thuật kỷ niệm, các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên đã trình bày và biểu diễn cũng như tái hiện lại hành trình tìm đường cứu nước của Bác, thể hiện lòng biết ơn, tình cảm của người dân thành phố mang tên Người thông qua nhiều bài hát, gồm: Từ Làng Sen, Dấu chân phía trước, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Tháng năm nhớ Bác, Bác ơi thương nhớ nào nguôi, Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Bác đang cùng chúng cháu hành quân, Tiến lên chiến sĩ đồng bào, Em mơ gặp Bác Hồ, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, ca cổ Bác ơi thương nhớ nào nguôi…

* Hướng đến kỷ niệm lần thứ 126 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong rất nhiều chuỗi sự kiện khác nhau, dưới sự chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa & Thể thao TP. Hồ Chí Minh đã quyết định tổ chức Chương trình “Thành phố Áo dài”, ra mắt người dân thành phố vào lúc 19 giờ ngày 19/5/2016 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

“Thành phố Áo dài” là chương trình biểu diễn nghệ thuật được phối hợp giữa ba loại hình chính là Thời trang, Âm nhạc và Múa. Chương trình mang thông điệp “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố văn minh, giàu năng lượng và yêu hòa bình” với sự biểu diễn của 126 người mẫu, mặc 126 bộ áo dài và dâng 126 đóa hoa sen lên tượng đài Bác Hồ để chào mừng lần thứ 126 ngày sinh của Người. Ban tổ chức đã khấu hóa câu chuyện của TP. Hồ Chí Minh từ những ngày còn là Sài Gòn – Gia Định đến khi thay đổi thành TP. Hồ Chí Minh với những bước phát triển vượt bậc nhất trong cả nước, thông qua hình ảnh của 10 bộ sưu tập áo dài.

“Thành phố Áo dài” được chia làm 3 chương: Chương 1: “Thành phố ngày hôm qua” với những chiếc áo dài là hiện vật qua các thời kỳ của Bảo tàng Áo dài TP. Hồ Chí Minh; Chương 2: “Thành phố ngày hôm nay” với những thể loại áo dài khác nhau, thể hiện được sự đa dạng và thay đổi của tà áo qua năm tháng; Chương 3: “Thành phố của ngày mai” với những bộ sưu tập đặc biệt nhất của áo dài, hướng đến thông điệp “Thành phố yêu áo dài – thành phố yêu hòa bình” của chương trình.  Tham gia biểu diễn 10 bộ sưu tập áo dài này là 126 người mẫu, hoa hậu, á hậu Việt Nam (Võ Hoàng Yến, Trúc Diễm, Lê Hằng, Diễm Hương, Kim Nguyên, Thúy Ngân, Kiều Ngân…). Ngoài ra còn có các bé thiếu nhi, các học sinh – sinh viên và người nước ngoài cùng tham gia, nhằm mục đích tạo nên một cái đẹp tổng thể của áo dài Việt Nam.

Câu chuyện “Thành phố Áo dài” còn được kể lại bằng những ca khúc gắn liền với thành phố, gắn liền với tình yêu và sự kính trọng của người Việt Nam dành cho Bác Hồ – vị Cha già dân tộc qua các giọng hát của các ca sĩ: Thu Minh, Hồ Trung Dũng, Xuân Phú, Trang Nhung, Đông Nhi, Văn Mai Hương, Ái Phương, Trọng Hiếu…

Các mẫu trang trí trên áo dài….

Chuong-trinh-nghe-thuat-dac-biet-chao-mung-126-nam-ngay-sinh-Chu-tich-Ho-Chi-Minh---hinh-3

Chuong-trinh-nghe-thuat-dac-biet-chao-mung-126-nam-ngay-sinh-Chu-tich-Ho-Chi-Minh---hinh-1

Phương Thảo
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 403

Ý Kiến bạn đọc