Trong nước

Chương trình hòa nhạc Hữu nghị Việt – Mỹ Bùi Công Duy và Trio Fugu

Vào lúc 20 giờ, thứ hai, ngày 29-8-2016 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công Trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM), Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình hòa nhạc Hữu nghị Việt – Mỹ mang tên “Bùi Công Duy và Trio Fugu”.

Đêm hòa nhạc mang đậm màu sắc của trường phái Đức các thời kỳ Tiền cổ điển và Cổ điển.

Khán giả được thưởng thức tác phẩm Canon in D, đây là một tác phẩm được biết đến nhiều nhất của Johann Pachelbel. Các nhà soạn nhạc của thời kỳ Tiền cổ điển đã phát triển và tạo ra những quy chuẩn mẫu mực cho âm nhạc đối âm phức điệu.

Tác phẩm Canon in D của Pachelbel là một ví dụ điển hình của nghệ thuật này. Ba bè dây chơi cùng một giai điệu nhưng mỗi bè xuất hiện vào một thời điểm khác nhau tạo nên một bản canon 3 bè dẫn dắt khán giả qua một cuộc hành trình của những xung đột và giải quyết trong âm nhạc; trong khi đó, bè trầm của tác phẩm, chỉ với 8 nốt được lặp đi lặp lại mang một cảm giác như thiền, gần như để khán giả quên đi mọi khái niệm về thời gian.

Cac-thanh-vien-nhom-Fugu
Các thành viên nhóm Trio Fugu

Johann Sebastian Bach là bậc thầy về âm nhạc đối âm phức điệu. Thật đáng tiếc rằng các tác phẩm concerto của ông phần lớn chỉ còn lại dưới dạng chuyển soạn, như phiên bản concerto cho 2 đàn harpsichord là những gì còn lại của tác phẩm được biểu diễn trong chương trình này. Tuy nhiên, các học giả đồng tình rằng tác phẩm rất có thể đã được soạn cho violin và một kèn gỗ, rất có thể là tiền thân của kèn oboe. Trong chương trình này, 2 bè solo được thể hiện bởi 2 violin. Tiếng đàn violin của NSƯT Bùi Công Duy và nghệ sĩ Lorenz Gamma đem một màu sắc khác cho tác phẩm này.

Tác phẩm Triple Concerto của Ludwig van Beethoven được sáng tác năm 1803, vào khoảng thời gian mà bản Giao hưởng số 2 của ông được công diễn và khoảng thời gian ông viết bản Giao hưởng số 4. Đây là bản concerto duy nhất của Beethoven viết cho hơn 1 bè solo; 3 bè solo trong tác phẩm này (violin, cello và piano) là thành phần của một màu sắc thính phòng gọi là piano trio. Các bè solo dù được phát triển độc lập với những phân đoạn thể hiện kĩ thuật của người nghệ sĩ vẫn hòa quyện cùng nhau để tạo thành một khối. Có những phân đoạn trong tác phẩm mà chúng ta có cảm giác như nó có thể được lấy ra từ một tác phẩm thính phòng. Điều này đòi hỏi các nghệ sĩ solo phải có khả năng thể hiện bản thân nhưng cũng phải hiểu và kết nối với các bè solo còn lại.

Trio Fugu, nhóm hòa tấu thính phòng với nhiều kinh nghiệm biểu diễn, nghiên cứu và giảng dạy tại các trường nhạc danh giá trên thế giới, và quan trọng hơn hết, có kinh nghiệm biểu diễn âm nhạc với nhau, là lựa chọn hoàn hảo để biểu diễn tác phẩm này.

Nghe-si-Bui-Cong-Duy
Nghệ sĩ Bùi Công Duy

Tham gia trong đêm hòa nhạc Hữu nghị Việt – Mỹ mang tên “Bùi Công Duy và Trio Fugu” là Dàn nhạc Giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh cùng với NSƯT Bùi Công Duy (violin), nghệ sĩ piano Ming Tsu, nghệ sĩ violin Lorenz Gamma và nghệ sĩ cello Joon Sung Jun; chỉ huy đêm nhạc là Nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch.

NSƯT violin Bùi Công Duy có lối biểu diễn thanh lịch, đầy đam mê, mạnh mẽ đem đến những giai điệu đẹp, với kỹ thuật kiệt xuất. Bùi Công Duy, người giành giải Nhất và Huy chương Vàng tại Cuộc thi quốc tế dành cho các nghệ sĩ trẻ mang tên Tchaikovsky lần thứ 3 (1997), đã phát triển sự nghiệp của mình trở thành một nghệ sĩ độc tấu và nhà sư phạm âm nhạc quốc tế. Anh đã biểu diễn độc tấu với các dàn nhạc trên toàn thế giới bao gồm cả Dàn nhạc giao hưởng Novosibirsk, Dàn nhạc giao hưởng Samara, Dàn nhạc Ịjhevsk, Dàn nhạc Saint-Petersburg Kapella, Dàn nhạc giao hưởng Mátxcơva, Dàn nhạc giao hưởng Berliner, Dàn nhạc Trondheim-Solisten, Liên hoan dàn nhạc Luân Đôn, Dàn nhạc giao hưởng Brno, Dàn nhạc giao hưởng Philippines, Dàn nhạc giao hưởng thành phố Hồ Chí Minh, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam tại Ý, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Macedonia, Ba Lan, Anh, Croatia, Nga, Đan Mạch, Na Uy, Malaysia, Philippines, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Anh là nghệ sĩ độc tấu trong nhiều chương trình hòa nhạc và sự kiện uy tín như “Hòa nhạc giao hưởng tại Berlin” với Dàn nhạc giao hưởng Berliner, “Chương trình lưu diễn Chào năm mới” cùng Dàn nhạc TrondheimSolisten, lưu diễn tại La FeniceVenezia, Teatro del Maggio Florence, Phủ chủ tịch Ý tại Roma, “Chương trình hòa nhạc Mobifone” với Dàn nhạc giao hưởng Berliner, lưu diễn ở Đan Mạch, Tuần âm nhạc Dàn nhạc châu Á tại Tokyo và Osaka, Liên hoan âm nhạc Beethoven ở Bonn, sự kiện “Hòa nhạc Toyota Classic”, Gala Concert tại Bolshoi Zal, Festival ở Samara, Hòa nhạc Sony mang tên “Blue Sky”, Gala Concert tại St Petersburg. Anh còn giành nhiều giải thưởng tại nhiều cuộc thi bao gồm: Giải Nhất tại cuộc thi Violin quốc tế Zakhar Bron ở Novosibirsk, Nga (1995), giải Nhất tại Cuộc thi Violin quốc tế Demidov ở Ekaterinburg, Nga (1993), giải Nhất tại Cuộc thi quốc gia Việt Nam mang tên “Mùa thu” tại Hà Nội (1990).

Nghệ sĩ Bùi Công Duy là thành viên Ban giám khảo tại Cuộc thi quốc tế dành cho các nghệ sĩ trẻ mang tên Tchaikovsky lần thứ 8 ở Mátxcơva năm 2014, Cuộc thi Violon quốc tế mang tên Demidov ở Ekaterinburg năm 2009, Cuộc thi quốc gia Việt Nam mang tên “Mùa thu” tại Hà Nội năm 2007. Hiện nay nghệ sĩ Bùi Công Duy là Trưởng khoa Đàn dây tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Nhóm hòa tấu Trio Fugu gồm nghệ sĩ piano Ming Tsu, nghệ sĩ violin Lorenz Gamma và nghệ sĩ cello Joon Sung Jun, là những nghệ sĩ giàu kinh nghiệm kết hợp cùng nhau và tham gia biểu diễn ở hầu hết những nhà hát uy tín trên thế giới, và nhiều thành phố như London, Paris, Berlin, New York, Seoul… cũng như nhiều thành phố khác tại châu Âu, châu Á, và Mỹ Latin. Các thành viên của Trio Fugu thường xuyên biểu diễn và giảng dạy tại nhiều liên hoan âm nhạc tại Mỹ, Mexico, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… và các nước châu Âu như Đức, Pháp, Ý và Thụy Sĩ. Họ từng thu âm nhiều tác phẩm nhạc thính phòng cho các hãng thu âm như Cambria Records, Centaur Records, Cuneiform Records…

Bên cạnh việc biểu diễn, ba thành viên của Trio Fugu còn chia sẻ một sự cống hiến nhiệt thành trong việc giáo dục những nghệ sĩ trẻ tài năng, với những hoạt động giảng dạy ở từng chuyên môn của mỗi cá nhân cũng như về âm nhạc thính phòng, cả việc dạy nhạc tư nhân cũng như dạy tại gần một tá các trường cao đẳng và đại học liên thông, bao gồm các trường như Học viện nghệ thuật California, Đại học California Long Beach, Đại học UCLA và Đại học Indiana tại Bloomington. Bằng việc phối hợp với sinh viên trong các buổi hội thảo và chương trình hòa nhạc, các nghệ sĩ nhóm Trio Fugu đã chuyển tải được niềm đam mê dành cho nhạc thính phòng; đồng thời xây dựng những dự án có thể giúp mở rộng và phát triển chương trình giảng dạy nhạc thính phòng tại các học viện cũng như các trường học, cả ở Hoa Kỳ và các nước khác.

Nguyễn Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 417

Ý Kiến bạn đọc