Trong nước

Chương trình gây quỹ “Sách Hóa Nông Thôn” Hãy chung tay để có nhiều trẻ em nông thôn được có sách đọc

“Sách hóa nông thôn” là phong trào xây dựng văn hóa đọc ở nông thôn Việt Nam được Nguyễn Quang Thạch sáng lập từ năm 2007. Tính đến tháng 6-2016, với sự chung tay của hơn 100.000 thành viên xã hội gồm cha mẹ học sinh nông thôn, thầy cô giáo, người nông thôn xa quê, người Việt sinh sống ở các đô thị và nước ngoài, và người nước ngoài, phong trào đã xây dựng được trên 9.000 tủ sách qua các loại tủ sách gồm Tủ sách Dòng họ, Tủ sách Phụ huynh, Tủ sách Lớp em, Tủ sách Lớp học, Tủ sách Hậu phương chiến sĩ và Tủ sách Giáo xứ giúp hơn 400.000 người dân nông thôn, trong đó hơn 200.000 học sinh tiếp cận sách bằng học sinh con nhà khá giả của Hà Nội. Các tủ sách đã có mặt ở 27 tỉnh trong cả nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản 6841 ngày 31/12/2015 gửi các Sở Giáo dục & Đào tạo nhân rộng Tủ sách Phụ huynh/Tủ sách Lớp học đến các lớp học trên toàn quốc.

Dau-gia-cuon-lich-che-tac-tu-tranh-ga-Da-Xuong
Đấu giá cuốn lịch chế tác từ tranh gà Dạ Xướng.

Còn tính đến thời điểm hiện tại (tháng 10-2016) đã có hơn 10.000 tủ sách như vậy ra đời, trong đó có hơn 250.000 học sinh được tiếp cận sách bằng với học sinh ở Hà Nội.

Nằm trong khuôn khổ tuần lễ triển lãm lịch TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Lịch Xuân 2017 – Những sắc màu sáng tạo”, Công ty Lịch xuân Phương Nam có chương trình “Lịch khuyến đọc” đồng hành cùng dự án “Sách hóa nông thôn”.

Với chủ đề khuyến khích trẻ em ở thành thị và nông thôn đọc sách, Lịch xuân Phương Nam đã thiết kế một bộ lịch có tên gọi “Chắp cánh ước mơ” để đồng hành cùng dự án “Sách hóa nông thôn” với những bức tranh sinh động để gợi mở, nhắc nhớ về việc đọc sách. Bộ lịch gồm những bức tranh màu nước trong trẻo, tươi vui, mô tả thế giới tuổi thơ với những câu chuyện ngọt ngào bên trang sách. Đó là hình ảnh mẹ đọc sách cho con; bà ru cháu với quyển sách trên tay; bọn trẻ chơi đùa cùng sách trên bãi cỏ, ụ rơm, con trâu, cánh diều…Tất cả những hình ảnh đó trong bộ lịch đặt trên bàn làm việc hay góc học tập sẽ giúp trẻ con và cả người lớn cảm thấy gần gũi, quen thuộc hơn với việc tiếp xúc với sách, cùng nhau tạo ra thói quen đọc sách trong mỗi gia đình.

Về việc đọc sách và có sách để đọc ở nông thôn, ý kiến của anh Nguyễn Quang Thạch là cộng đồng cùng lúc phải chung tay thúc đẩy hai nội dung: tạo thêm nguồn sách cho trẻ em nông thôn và giúp trẻ em nông thôn tập thói quen đọc sách.

Sau 20 năm dài đăng đẵng dành hết cuộc đời cho dự án, đầu tháng 9-2016, chương trình “Sách hóa nông thôn” của Nguyễn Quang Thạch là tổ chức đầu tiên của Việt Nam nhận giải “Vua Sejong” về xóa mù chữ của UNESCO – một giải thưởng nhằm tôn vinh những người khai trí trên toàn cầu và Nguyễn Quang Thạch trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận vinh dự này.

Anh chia sẻ: – Tôi rất hào hứng với chương trình “Lịch khuyến đọc”. Chương trình này giải quyết được cả hai vấn đề cốt lõi: gây quỹ để trẻ em nông thôn có thêm thật nhiều sách, đồng thời những hình ảnh mang tính khuyến đọc trên mỗi trang lịch sẽ kích thích phụ huynh và trẻ quan tâm đến chuyện đọc sách hơn. Chương trình “Lịch khuyến đọc” mang lại lợi ích rõ ràng thế này: Mỗi bộ lịch được bán ra sẽ được trích 30% số tiền (so với giá bán), số tiền này có thể mua 1 quyển sách cho trẻ em nông thôn. Chẳng hạn, một doanh nghiệp đăng ký mua 200 bộ lịch, tức đã trao cho trẻ em nghèo khoảng 200 quyển sách mới. Tôi kỳ vọng chương trình này lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự chung tay của nhiều người để có nhiều hơn nữa trẻ em nông thôn được cầm những quyển sách mới và giá trị trên tay”.

Sáng chủ nhật ngày 9-10-2016, tại đường sách TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ bế mạc hoạt động trưng bày – triển lãm “Lịch Xuân 2017 – Những sắc màu sáng tạo”. Từ 658 mẫu lịch trưng bày tại đây, Ban tổ chức đã chọn lựa trao giải cho những bộ lịch đẹp nhất, ý nghĩa nhất, độc đáo nhất. 

Trong tổng số 9 giải thưởng (1 nhất, 1 nhì, 2 ba, 5 khuyến khích), Công ty Lịch xuân Phương Nam đoạt được 3 giải:

- Giải nhì cho bộ lịch tường Trò chơi Đông Nam Á.

- Giải ba cho bộ lịch bàn Làng nghề Việt.

- Giải khuyến khích cho bộ lịch tường Quả ngọt bốn mùa.

Trinh Lê – Phương Nam
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 423

Ý Kiến bạn đọc