Ngoài nước

Chương trình đào tạo chó… siêu thông minh của quân đội Đức quốc xã

 

Sau một thời gian đi sâu tìm hiểu trong các kho tư liệu lưu trữ, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Cardiff ở xứ Wales thuộc Vương quốc Anh, đã bóc trần một chương trình tuyệt mật của quân đội Đức quốc xã, nhằm tạo ra thế hệ chó siêu thông minh có các kỹ năng giống như con người, thể hiện tham vọng ngông cuồng của đế chế đệ tam.

So-595--Chuong-trinh-dao-tao-cho-sieu-thong-minh-cua-quan-doi-Duc-quoc-xa---Anh-5
Chú chó Blondi sẵn sàng tuân thủ mọi hiệu lệnh từ Hitler.

Theo đó ngay từ giữa thập niên 1930 của thế kỷ trước, khi trùm phát xít Adolf Hitler mới lên cầm quyền, Bộ Tư lệnh tối cao quân đội Đức đã cho thành lập các cơ sở huấn luyện chó, tọa lạc tại hai địa điểm là thị trấn Grunheide phía đông nam thủ đô Berlin và ở ngoại vi thành phố Frankfurt. Các cơ sở này hoạt động dưới vỏ bọc ngụy trang là trường trung cấp cảnh sát dân sự và trường đào tạo nhân viên đường sắt, với mục đích sau mỗi khóa đào tạo kéo dài 6 tháng có thể cho “ra lò” khoảng 2 ngàn con chó thiện chiến, sẵn sàng sát cánh cùng binh sĩ tham gia vào những chiến dịch quân sự quy mô. 

So-595--Chuong-trinh-dao-tao-cho-sieu-thong-minh-cua-quan-doi-Duc-quoc-xa---Anh-6
Các nhà tâm lý học động vật quốc xã nghiên cứu mối liên hệ “thần giao cách cảm” giữa người và chó.

Tới giai đoạn ráo riết chuẩn bị các kế hoạch xâm lăng khơi mào Thế chiến II, đích thân A. Hitler vốn là kẻ đam mê những con vật tinh khôn, nhất là loài khuyển đã cho thành lập trường huấn luyện chó đặc biệt mang danh “Tier Sprachschule” (Trường ngôn ngữ động vật), tọa lạc ở thị trấn Leutenburg trong bang Thuringia miền trung nước Đức, rồi bổ nhiệm nữ tiến sĩ sử học Margarethe Schmidt, cũng là nhà nghiên cứu liệu pháp ngôn ngữ uyên thâm làm hiệu trưởng. Nhiệm vụ của ngôi trường độc đáo này nhằm huấn luyện những con cẩu có khả năng suy nghĩ, đọc, nói… như con người, tạo ra những siêu quân nhân tuyệt đối trung thành sung vào lực lượng hiến binh Schutzstaffel (SS), hòng sát cánh cùng binh sĩ trên các điểm nóng ngoài mặt trận, cũng như thay thế đội ngũ giám ngục cai quản các trại tập trung ở hậu phương. 

So-595--Chuong-trinh-dao-tao-cho-sieu-thong-minh-cua-quan-doi-Duc-quoc-xa---Anh-7
Những chiến binh chó tham gia xâm chiếm Ba Lan mở đầu Thế chiến II.

Tiêu biểu trong số các “học viên” của ngôi trường nói trên, là con khuyển có tên Rolf thuộc giống chó sục Airedale nổi tiếng, có thể “nói chuyện” bằng cách đập nhẹ chân lên một tấm bảng gỗ, với mỗi ký tự trên bảng chữ cái thể hiện qua số lần đập chân khác nhau, ghép lại thành câu cú hoàn chỉnh. Ngoài ra, con cẩu Rolf qua thực nghiệm “thần giao cách cảm” đã thể hiện năng khiếu học ngoại ngữ, suy ngẫm triết lý về chủ đề tín ngưỡng, hoặc… làm thơ trữ tình(!); thậm chí có lần Rolf từng giễu cợt bằng hình thức ngôn ngữ ký hiệu, khi hỏi một quý mệnh phụ đài các quá bộ đến thăm trường: “Thế bà có biết vẫy đuôi không?”… Còn một con chó thuộc giống chăn cừu tên là Kurwenal, có khả năng nhận diện các chữ cái Latinh qua những tiếng sủa khác nhau. Đặc biệt là rất nhiều con chó tại trường Tier Sprachschule có thể bắt chước giọng nói con người, nhanh nhảu trả lời khi nghe huấn luyện viên hỏi “Adolf Hitler là ai?” qua câu phúc đáp “Mein Fuhrer” (Lãnh tụ của tôi). Riêng con khuyển tên Don những lúc thấy đói bụng, lại trổ tài sủa nhuần nhuyễn câu tiếng Đức: “Tôi đói! Cho tôi bánh!”(?!). 

So-595--Chuong-trinh-dao-tao-cho-sieu-thong-minh-cua-quan-doi-Duc-quoc-xa---Anh-8
Chó thường hiện diện trong các vụ tra tấn tù nhân ở trại tập trung Auschwitz.

Quanh trùm phát xít A. Hitler luôn có hai con chó thường xuyên quấn quýt, được đặt tên là Blondi và Bella. Blondi là con cẩu chăn cừu giống béc-giê Đức, sẵn sàng thực thi mọi mệnh lệnh của chủ nhân với các động tác tương ứng như chạy vồ mồi, quỳ ngồi, hay nằm ngửa phơi nắng… Tài liệu cho biết trong một phiên họp kín dạo cuối Thế chiến II, Hitler từng huênh hoang nói với đám tướng lĩnh thân cận: “Trường Tier Sprechschule chính là nơi duy nhất trên thế gian có thể huấn luyện loài chó biết đọc, biết viết và biết suy nghĩ như con người. Một ngày không xa các học viên đã tốt nghiệp ngôi trường đặc biệt này, sẽ trở thành những nhân tố quả cảm trên trận tuyến thay thế cho sinh mạng binh sĩ bằng xương bằng thịt”. Tuy nhiên chỉ ít lâu sau đó, đứng trước nguy cơ quân đội Đức quốc xã bại trận đã rõ mồn một, A. Hitler đã quyết định dùng súng tự sát vào buổi chiều ngày 30-4-1945. Đúng một ngày trước khi chết, ông chủ Hitler đã ra lệnh đầu độc con chó Blondi hằng yêu quý, đồng thời bắn hạ con chó Bella.

Thực tế cho thấy khi lực lượng Đồng Minh tiến vào giải phóng các nhà tù và trại tập trung do quân phát xít cai quản, đã vấp phải sự kháng cự hung hãn của những “chiến binh bốn chân” mà lính Đức cố tình bỏ lại, để đàn chó tiếp tục thực thi nhiệm vụ canh giữ tù nhân. Chúng là những con vật cực khôn không dễ đánh lừa bằng bả chó, phải mất một thời gian dài qua những phương thức khác nhau, cuối cùng người ta mới triệt hạ được đạo quân khuyển đông đảo của quân đội phát xít Đức.

Phú Xuân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 595

Ý Kiến bạn đọc