Tản văn

Chúng tôi xếp hàng đôi cùng những cây gậy trắng

Trung Tâm Nuôi Dạy Trẻ Khiếm Thị Nhật Hồng Ở Thủ Đức Tp.hcm Tích Cực Tạo Cơ Hội Để Trẻ Khiếm Thị Hòa Nhập Với Cuộc Sống Bình Thường Chung Quanh. Trẻ Khiếm Thị Được Học Trong Các Lớp Dành Cho Trẻ Sáng Mắt. Các Em Được Sinh Hoạt Trong Câu Lạc Bộ Sáng Tác Văn Học Lắng Nghe, Do Các Nhà Văn Thuộc Hội Nhà Văn Tp.hcm Hướng Dẫn. Trân Trọng Giới Thiệu Chùm Tản Văn Của Các Thành Viên Clb Lắng Nghe, Viết Sau Lần Tham Quan Đà Lạt.

 

Trong cuộc sống, có ai không muốn tìm hiểu thế giới xung quanh. Nhu cầu ấy càng lớn với chúng tôi, những người không nhìn thấy ánh sáng mặt trời, không biết những thứ ngay bên cạnh mình màu gì, đẹp hay xấu.

Chính vì thế, mái ấm nơi tôi đang học và một số tổ chức thiện nguyện đã tạo những cơ hội cho chúng tôi khám phá thế giới xung quanh. Trong nhiều chuyến đi khám phá, tôi ấn tượng nhất là chuyến đi đến thành phố Đà Lạt vào tháng 10-2019.

So-595--Chung-toi-xep-hang-doi-cung-nhung-cay-gay-trang---Anh-1

Khi biết mình là một trong những người được chọn tham gia chuyến đi này, tôi vừa hồi hộp, vừa háo hức.

Tôi nghĩ về chuyến đi sắp tới và về những gì mình sẽ biết. Rồi ngày lên đường cũng đến. Trên chuyến xe từ TP. Hồ Chí Minh ồn ã náo nhiệt đến

Đà Lạt mộng mơ, chúng tôi cùng đọc kinh với nhau để cầu bình an cho những trải nghiệm mới mà chúng tôi sắp được thưởng thức. Chúng tôi thức dậy khi những giọt sương ướt đẫm kính xe. Hơn 2 giờ sáng, không khí lạnh chào đón chúng tôi đến với Đà Lạt mộng mơ…

Sáng hôm sau, mái ấm của chúng tôi tổ chức ngày hội lớn nhất của khiếm thị trên khắp thế giới, ngày Cây Gậy Trắng. Một dì phước đọc diễn văn:

“Thêm một lần nữa, ngày 15-10 nhắc nhớ chúng ta về lịch sử của cây gậy trắng. Với cây gậy trắng, cây gậy dẫn đường mà  cả thế giới đã biết đây là biểu tượng cầm tay của người khiếm thị; với các bài học đi đường đã dạy trong trung tâm, các em có thể đi lại thoải mái và an toàn ở Đà Lạt nhờ dò biết được vị trí của lề đường, các bậc, các vỉa hè không bằng phẳng, và những chướng ngại khác trên đường đi. Cây gậy trắng đã mang lại  sự tự tin để người khiếm thị cất bước”.

Nào cất bước! Chúng tôi xếp hàng đôi, cùng các bạn gậy trắng, tham quan Đà Lạt ngan ngát hương hoa!

Bùi Quốc Linh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 595

Ý Kiến bạn đọc