Thầy thuốc Văn nghệ

Chứng liệt dạ dày

 

Liệt dạ dày là tình trạng ảnh hưởng đến chuyển động tự phát bình thường của các cơ trong dạ dày. Thông thường, các cơ co thắt mạnh mẽ đẩy thức ăn qua đường tiêu hóa. Nhưng nếu bị chứng liệt dạ dày, nhu động dạ dày chậm lại hay hoàn toàn không hoạt động.

Nguyên nhân của chứng liệt dạ dày chưa rõ ràng. Đôi khi đó là biến chứng của bệnh tiểu đường. Một số người mắc chứng liệt dạ dày sau khi phẫu thuật.

Các dấu hiệu của bệnh liệt dạ dày bao gồm buồn nôn, ói mửa, cảm giác no sau khi ăn chỉ vài miếng, nôn ra thức ăn chưa tiêu, chướng bụng, đau bụng, chán ăn, giảm cân và suy dinh dưỡng.

Trong nhiều trường hợp, chứng liệt dạ dày là do tổn thương dây thần kinh điều khiển cơ dạ dày gọi là dây thần kinh phế vị.

Liệt dạ dày gây ra một số biến chứng như mất nước trầm trọng vì nôn mửa liên tục.

Người bệnh bị suy dinh dưỡng vì không hấp thụ đủ calo và các chất dinh dưỡng do nôn mửa.

So-612--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Chung-liet-da-day---Anh-1

Thức ăn chưa tiêu hóa trong dạ dày đông cứng lại thành một khối rắn gây buồn nôn và đe dọa tính mạng nếu ngăn cản thức ăn đi vào ruột non.

Thầy thuốc dùng một số xét nghiệm để chẩn đoán chứng liệt dạ dày và loại trừ các bệnh khác. Xét nghiệm bao gồm nghiên cứu làm rỗng dạ dày. Đây là xét nghiệm quan trọng nhất dùng để chẩn đoán bệnh liệt dạ dày. Người bệnh ăn một bữa ăn nhẹ như trứng và bánh mì nướng có chứa một lượng nhỏ chất phóng xạ. Một máy quét phát hiện chuyển động của chất phóng xạ đặt trên bụng để theo dõi tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày.

Nội soi đường tiêu hóa trên là phương pháp dùng để kiểm tra hệ thống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non bằng một camera nhỏ ở đầu một ống mềm.

Siêu âm dùng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể. Siêu âm giúp chẩn đoán các vấn đề của túi mật hay thận.

Điều trị chứng liệt dạ dày bắt đầu bằng việc xác định và điều trị các bệnh có sẵn. Nếu bệnh tiểu đường gây ra chứng liệt dạ dày, thầy thuốc cần kiểm soát bệnh tiểu đường.

Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ là mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị bệnh liệt dạ dày. Thầy thuốc giới thiệu ta đến một chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra loại thực phẩm nào dễ tiêu hóa hơn. Một chuyên gia dinh dưỡng đề nghị ta ăn thành nhiều bữa nhỏ, nhai kỹ thức ăn, ăn trái cây và rau nấu chín hơn là trái cây và rau sống, tránh trái cây và rau quả có chất xơ như cam và bông cải xanh.

Thử súp và thực phẩm xay nhuyễn nếu chất lỏng dễ nuốt hơn.

Tránh đồ uống có ga, rượu và thuốc lá.

Thuốc men điều trị chứng liệt dạ dày bao gồm thuốc kích thích cơ dạ dày như chất metoclopramid và erythromycin. Metoclopramid gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Một loại thuốc mới hơn là domperidon có ít tác dụng phụ hơn.

Thuốc giúp giảm buồn nôn bao gồm prochlorperazin và diphenhydramin.

Một số người liệt dạ dày không dung nạp được bất kỳ thức ăn nào. Trong tình huống này, thầy thuốc đề nghị đặt một ống nuôi vào ruột non hay đặt ống thông dạ dày giúp giảm áp lực từ các chất chứa trong dạ dày.

Một loại thuốc mới đang thử nghiệm có tên là relamorelin giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày và giảm nôn mửa.

Một số liệu pháp mới đang thử nghiệm với sự trợ giúp của nội soi. Thầy thuốc dùng một ống mềm luồn xuống thực quản.

Thầy thuốc cũng đang nghiên cứu dùng kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đặt một ống dẫn thức ăn trực tiếp vào ruột non.

Bác sĩ Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 612

Ý Kiến bạn đọc