Thầy thuốc Văn nghệ

Chứng khó nói

 

Chứng khó nói hay rối loạn giọng nói có nhiều lý do. Các thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng có thể chẩn đoán và điều trị các rối loạn giọng nói.

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng khó nói bao gồm thuốc uống, thuốc tiêm hay phẫu thuật.

Thanh quản là cơ quan tạo ra giọng nói bao gồm chất sụn, cơ và màng nhầy nằm ở đầu khí quản. Dây thanh âm là hai dải mô cơ linh hoạt nằm ở lối vào của khí quản. Âm thanh tạo ra khi dây thanh âm rung lên. Rung động này đến từ không khí di chuyển qua thanh quản.

Nếu dây thanh âm bị viêm hay bị tê liệt, ta sẽ bị khó nói.

So-632--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Chung-kho-noi---Anh-1

Nguyên Nhân Gây Ra Chứng Khó Nói Là Gì?

Các nguyên nhân gây ra chứng khó nói bao gồm viêm thanh quản, rối loạn thần kinh giọng nói, polyp, u nang trên dây thanh âm, ung thư thanh quản và liệt dây thanh âm.

Nhiều yếu tố nguy cơ góp phần gây ra chứng khó nói bao gồm lão hóa, sử dụng rượu, bệnh dị ứng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn thần kinh, căng thẳng tâm lý, sẹo do phẫu thuật cổ, chấn thương vùng cổ, nghiện hút thuốc lá, ung thư vòm họng và bệnh tuyến giáp.

Làm Sao Chẩn Đoán Chứng Khó Nói?

Để chẩn đoán chứng khó nói, thầy thuốc hỏi chi tiết về các vấn đề giọng nói, khám sức khỏe toàn diện và kiểm tra họng kỹ lưỡng. Thầy thuốc cho gây tê tại chỗ để làm tê các dây thanh âm trước khi kiểm tra bằng gương và máy soi thanh quản. Thầy thuốc đưa một máy ảnh có camera vào bên trong miệng để cung cấp hình ảnh chuyển động chậm của dây thanh quản khi chúng di chuyển. Thầy thuốc cho chụp X quang vùng đầu cổ để loại bỏ các bệnh khác. Thầy thuốc cũng cho xét nghiệm để tìm kiếm các bệnh lý tiềm ẩn.

Làm Sao Điều Trị Chứng Khó Nói?

Tùy thuộc vào chẩn đoán, thầy thuốc đề nghị nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

Giống như bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể, dây thanh quản cần được cho nghỉ ngơi thường xuyên. Các chuyên gia về giọng nói dạy ta cách sử dụng giọng nói hiệu quả hơn.

Nếu bệnh dị ứng tạo ra quá nhiều chất nhầy trong cổ họng, thầy thuốc cần xác định nguyên nhân dị ứng và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu vấn đề về giọng nói là do hút thuốc, bỏ hút thuốc sẽ giúp cải thiện giọng nói đồng thời cũng tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.

Một số loại thuốc có sẵn để điều trị rối loạn giọng nói như thuốc giảm viêm, thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Thuốc có thể dùng bằng đường uống, đường tiêm vào dây thanh âm hay bôi tại chỗ khi phẫu thuật.

Các tổn thương không phải ung thư như polyp và u nang trên dây thanh cần phẫu thuật cắt bỏ. Thầy thuốc loại bỏ các tổn thương không phải ung thư, tiền ung thư và ung thư bằng cách sử dụng vi phẫu và phẫu thuật laser.

Phương pháp mới dùng laser KTP là một liệu pháp hiện đại rất hiệu quả giúp điều trị các tổn thương trên dây thanh bằng cách cắt nguồn cung cấp máu cho tổn thương.

Tiêm độc tố botox vào vùng da trên cổ cũng làm giảm co thắt cơ thanh âm nếu ta bị rối loạn vận động thần kinh cơ thanh quản.

Nếu ta bị liệt một bên dây thanh âm, ta thường xuyên bị khản giọng và khó nuốt.

Trong trường hợp này, thầy thuốc sẽ chích chất làm đầy như collagen hay gel hyaluronic để bổ sung phần lớn dây thanh âm bị liệt hoặc để điều trị suy nhược dây thanh.

Đôi khi thầy thuốc cần thay thế dây thần kinh thanh quản bị tổn thương bằng một dây thần kinh khỏe mạnh hơn di chuyển từ một vùng khác trên cổ.

Bác sĩ ĐÀO TY TÁCH
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 632

Ý Kiến bạn đọc