Thầy thuốc Văn nghệ

Chứng ăn uống vô độ

 

Chứng ăn uống vô độ là một bệnh tâm thần có khi nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Những người có chứng ăn uống vô độ có thể bí mật chè chén say sưa, ăn một lượng lớn thức ăn và mất kiểm soát trong ăn uống rồi sau đó tìm cách nôn ói hay uống thuốc xổ để xả bớt.

Người có chứng ăn uống vô độ thường bận tâm với trọng lượng và hình dạng cơ thể của mình. Các dấu hiệu ăn uống vô độ bao gồm lặp đi lặp lại việc ăn một lượng lớn thức ăn bất thường trong một lần, không thể ngừng ăn hoặc không thể kiểm soát những gì ăn vào, buộc mình nôn mửa hoặc tập thể dục quá nhiều để tránh tăng cân, sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu hoặc thụt tháo sau khi ăn, dùng thực phẩm bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược để giảm cân.

Nguyên nhân chính xác của ăn uống vô độ không rõ ràng. Nhiều yếu tố đóng một vai trò trong sự phát triển của rối loạn ăn uống bao gồm di truyền học, sinh học, sức khỏe tinh thần và các vấn đề khác.

So-582--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Chung-an-uong-vo-do---Anh-1

Con gái và phụ nữ có nhiều khả năng mắc chứng cuồng ăn hơn con trai và đàn ông. Bệnh thường bắt đầu ở tuổi vị thành niên muộn hay trưởng thành sớm.

Chứng ăn uống vô độ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng thậm chí đe dọa đến tính mạng. Các biến chứng bao gồm béo phì, mất nước do thụt tháo có thể dẫn đến các vấn đề y tế lớn như suy thận. Người bệnh dễ bị lo lắng, trầm cảm, rối loạn nhân cách hay rối loạn lưỡng cực, lạm dụng rượu hay ma túy và dễ tự gây thương tích, có ý nghĩ tự tử hay hành vi tự tử.

Để chẩn đoán chứng ăn uống vô độ, thầy thuốc nói chuyện với người bệnh về thói quen ăn uống, phương pháp giảm cân và các triệu chứng thể chất.

Thầy thuốc thực hiện kiểm tra sức khỏe, yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu, đo điện tâm đồ.

Thầy thuốc đánh giá tâm lý, bao gồm thảo luận về thái độ của người bệnh đối với cơ thể và cân nặng.

Thầy thuốc áp dụng các tiêu chí trong chẩn đoán chứng ăn uống vô độ công bố bởi Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ.

Khi cần thiết, thầy thuốc yêu cầu xét nghiệm bổ sung giúp chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân y tế khác.

Để điều trị chứng ăn uống vô độ, thầy thuốc cần một số phương pháp kết hợp liệu pháp tâm lý với thuốc chống trầm cảm.

Điều trị thường liên quan đến gia đình, thầy thuốc, chuyên gia tâm thần giàu kinh nghiệm và chuyên gia dinh dưỡng trong rối loạn ăn uống.

Tâm lý trị liệu còn được gọi là liệu pháp nói chuyện hoặc tư vấn tâm lý, bao gồm thảo luận về chứng cuồng ăn và các vấn đề liên quan với một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Bằng chứng chỉ ra rằng những loại trị liệu tâm lý này giúp cải thiện các triệu chứng của chứng cuồng ăn.

Liệu pháp hành vi nhận thức giúp ta bình thường hóa thói quen ăn uống và xác định những niềm tin và hành vi tiêu cực không lành mạnh và thay thế bằng những hành vi lành mạnh tích cực.

Điều trị tại gia đình giúp cha mẹ can thiệp để ngăn chặn hành vi ăn uống không lành mạnh của thiếu niên, giúp thanh thiếu niên lấy lại quyền kiểm soát việc ăn uống của mình.

Tâm lý trị liệu giữa các cá nhân giải quyết những khó khăn trong các mối quan hệ thân thiết và giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Thuốc chống trầm cảm giúp giảm triệu chứng của chứng cuồng ăn khi dùng cùng với liệu pháp tâm lý. Thuốc chống trầm cảm duy nhất để điều trị chứng cuồng ăn là fluoxetin, một loại thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc.

Bác sĩ Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 582

Ý Kiến bạn đọc