Kính văn nghệ

Chửi để được chú ý

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chửi lại mọi người đã phê bình mình là “con vẹt thiếu văn hóa” vì ký tên lên bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình tặng cho đêm nhạc từ thiện bán đấu giá giúp hai diễn viên Mai Phương và Lê Bình. Còn ca sĩ Dương Triệu Vũ và Đàm Vĩnh Hưng trên trang facebook của mình cũng như trả lời trên báo chí thì cùng tố ca sĩ Phương Dung bằng giọng trịch thượng khi bị bà thẳng thừng chê tiết mục của học trò Dương Triệu Vũ – Đàm Vĩnh Hưng là không có “yếu tố khó” để đi thi trong đêm chung kết Tuyệt đỉnh song ca 2018 vừa qua khiến nam ca sĩ cảm thấy tổn thương. Ca sĩ Dương Triệu Vũ đáp trả trên facebook rằng: – Ca sĩ Phương Dung cần theo dõi tiết mục dự thi với tinh thần rộng mở, thoải mái hơn, thay vì áp đặt hay phán xét. Là giám khảo mà ca sĩ Phương Dung chưa hề nở một nụ cười trong suốt phần trình diễn, hình như cô có thành kiến với chúng tôi. Có lẽ cô hơi thiên vị hoặc nói thẳng ra là không ưa chúng tôi.

So-522--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Chui-de-duoc-chu-y---Anh-1

- Cách chia sẻ trên facebook của Dương Triệu Vũ là còn non nớt, chưa vững chãi của một người ca sĩ trong lòng công chúng, còn phát ngôn của Đàm Vĩnh Hưng thì khỏi bàn cãi tới rồi, từ xưa tới nay vẫn vậy, không thay đổi gì hết. Tôi nói thật xem tivi mà thấy có Đàm Vĩnh Hưng là tôi tat ngay hoặc chuyển sang kênh khác xem.

- Nghe nói sau khi bị dư luận chê bai, nhận xét nặng nề về việc hỗn hào với ca sĩ Phương Dung, ca sĩ Dương Triệu Vũ gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ và cũng gửi lời xin lỗi đến nữ ca sĩ Phương Dung vì những ồn ào mà chính bản thân mình tạo ra. Anh chàng này nói rằng: – Tôi xin lỗi cô Phương Dung vì đã nói những lời đó trên facebook…

- Nói cho đã cái miệng rồi lên tiếng xin lỗi là xong sao? Đã là người của công chúng thì phải biết lắng nghe và thay đổi, con người không ai không có điểm mạnh, yếu. Cứ thấy ai nói động đến bản thân cá nhân mình hoặc đồng bọn của mình thì cứ chửi toán lên sỗ sàng theo kiểu chợ búa.

- Đụng đến lợi ích là mắng rủa không chừa một ai, cũng không phân biệt người lớn hay trẻ nhỏ.

- Mà ca sĩ Dương Triệu Vũ là hàng hậu bối sanh sau đẻ muộn, sao không học câu “Tiên học lễ, hậu học văn” nhỉ?

- Cậu ca sĩ này vờ vịt, hát dở không ai chú ý nên chửi để gây ấn tượng. Là em trai danh hài Hoài Linh, đi hát gần 10 năm rồi mà có được tiếng khen nào đâu. Ai cũng biết, trên sóng truyền hình, mọi người chỉ thấy ca sĩ Phương Dung, ca sĩ Ngọc Sơn và nhạc sĩ Đức Huy ngồi chấm, nhưng thực tế kết quả đêm thi là tổng hợp từ 6 người, trong đó có 3 người từ phía Ban tổ chức. Tôi tự hỏi ca sĩ Phương Dung có quyền hành gì để trao giải cho người mình thích. Vậy 5 người còn lại ngồi đó với vai trò gì?

- Văn hóa ứng xử là điều yếu kém nhất với một số ca sĩ trẻ hiện nay. Có thể nói là “thiếu giáo dục” truyền thống.

- Ông bà xưa có dạy rằng “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vậy mà đám ca sĩ cô cậu này chẳng quan tâm tẹo nào.

- Ông bạn có để ý không, chứ riêng tôi thấy rằng, thời gian gần đây xuất hiện “thánh chửi” với những lời lẽ sặc mùi chợ búa. Điều lạ là, chỉ sau một đêm chửi bậy, những người này bỗng nhiên… nổi tiếng. Người này chửi qua, người kia chửi lại, khiến xã hội huyên náo chẳng khác nào một cái chợ!

- “Tỏa sáng” nhờ chửi mà. Từ khi có mạng xã hội, rồi có facebook, nhiều người lợi dụng thế giới ảo này để gây thanh thế cho mình, và việc nổi tiếng nhờ chửi trở thành công cụ quan trọng nhất cho những người không ra gì trở thành “ngôi sao”. Vì facebook có lượng người tham gia đông nên muốn nổi tiếng, mọi người chú ý đến mình, cứ lên đây chửi bậy tức thì có kết quả như ý ngay.

- Phải chửi người đang nổi tiếng thì mình mới nổi tiếng theo được. Như Dương Triệu Vũ hỗn hào vu khống cho ca sĩ Phương Dung tức thì được chú ý ngay tức khắc.

- Chúng ta có thể nhận thấy rằng, văn hóa ứng xử của ca sĩ đang xuống cấp một cách trầm trọng. Đó là hành vi lệch chuẩn, đáng báo động. Họ nghĩ đó cũng là cách để mình có thể nổi tiếng và đây là suy nghĩ sai lầm. Nhiều người đã phải nhận bài học đắt giá vì không có tài năng nhưng muốn nổi tiếng trên thế giới ảo bằng chiêu trò.

- Tôi chắc chắn rằng họ đã quên mất kinh nghiệm quý báu mà ông cha ta đã đúc kết, đó là “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Lời ăn tiếng nói là thể hiện văn hóa giao tiếp ứng xử của con người. Vì thế, với những người thuộc về công chúng đang có suy nghĩ lệch chuẩn, mà khổ cái là gia đình, nhà trường, xã hội không có quyền gì để tác động trực tiếp đến họ, để họ nhận ra rằng, giao tiếp ứng xử góp phần hình thành nếp sống văn hóa của xã hội. Cách ăn nói thể hiện trình độ, danh dự của mỗi con người.

- Chán quá ông bạn, đúng là “những con vẹt thiếu văn hóa”.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 522

Ý Kiến bạn đọc