Góc nhỏ Sài Gòn

Chưa kịp hỏi tên

Nhận được điện thoại của ông Hoài (Phó Ban liên lạc hưu trí Ngân hàng Nhà nước) báo sáng ngày mai lúc 9 giờ họp Ban liên lạc hưu trí Ngân hàng Nhà nước tại 17 Bến Chương Dương, Q.1 (TP.HCM) để chuẩn bị tổ chức Tết Bính Thân cho các cụ hưu trí của ngành Ngân hàng đang sinh hoạt trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Chỗ ở từ nhà tôi ra đến lộ đường Phan Đăng Lưu cũng gần 1km. Người con trai đi công tác ở Hà Nội một tuần chưa về. Cô con dâu đi làm sớm từ hơn 6 giờ sáng, không kịp chở tôi ra con đường lớn. Đến lúc đi tôi không bắt gặp chiếc xe ôm nào, và quyết định thả bộ. Mới chưa đến 8 giờ sáng mặt trời đã chói chang nóng bức, đi cũng vã mồ hôi, đi được một đoạn phải dừng lại để nghỉ. Cuối cùng cũng ra được đến đường Phan Đăng Lưu đến trạm xe buýt để đón xe buýt số 31 đi Bến Thành.

Đứng bên kia đường chờ đợi xe lúc này có tôi và hai anh chị có lẽ là công nhân. Từ phía Bệnh viện Gia Định đi xuống có một thanh niên đi xe Honda (Nuvo), đầu đội chiếc nón bảo hiểm màu xanh đi chầm chậm và dừng lại chỗ tôi đứng.

- Bác đi đâu cháu chở đi?

Tôi liếc nhìn đồng hồ, và vội hỏi:

- Giá bao nhiêu tiền? Từ đây đi đến Bến Chương Dương, quận nhất?

- Thì bác cứ lên xe đi.

Đi được một đoạn anh ta nói cháu cũng đi về hướng đó (quận nhất) có chút công việc. Câu chuyện qua lại trôi mau. Đã đến chỗ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam TP.Hồ Chí Minh. Đúng chỗ tôi đi họp. Xe dừng tôi vội lấy hai tờ giấy bạc loại 20 ngàn trong bóp để trả tiền xe. Anh ta nói: “Cháu chỉ chở giúp bác cho kịp giờ đi họp, cháu không phải là xe ôm”.

Nói vừa dứt anh ta cho xe nổ máy chạy về hướng chợ Bến Thành. Liền sau đó tôi ngẩn ngơ người ra là quên mất chưa nói lời cảm ơn và hỏi tên, địa chỉ của người thanh niên ấy.

Dẫu biết rằng trong cuộc sống còn nhiều điều không như ý, cái thiện cái ác lẫn lộn, tốt xấu đan xen. Nhưng hành động của người thanh niên hôm ấy thực sự làm tôi xúc động và tin tưởng vào cuộc đời này vẫn còn nhiều người tốt quanh ta, họ là những bông hoa tô thêm vào bức tranh cuộc sống những gam màu hạnh phúc.

Đỗ Văn Thông
(139/4 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh, TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 391

Ý Kiến bạn đọc