Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng Nhân dân Thế giới

Nếu tại Việt Nam, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được dựng ở nhiều tỉnh, thành trong nước là một chuyện đương nhiên và bình thường. Nhưng khi đến nhiều nước trên thế giới, nhìn thấy tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng hoành tráng, được đặt ở nơi trân trọng, không gian trang nghiêm nhất, mới thấy không phải riêng nhân dân Việt Nam, mà nhân dân thế giới cũng công nhận tài đức của Hồ Chí Minh và đã xây tượng đài để bày tỏ sự trân trọng đối với một vị anh hùng của đất nước Việt Nam, được quốc tế suy tôn là vĩ nhân của lịch sử thế giới thế kỷ XX.

tuong-dai-chu-tich-HCM-o-Nga
Tượng đài Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow của Nga nằm ở nơi giao nhau giữa phố Dmitri Ulianov
và phố “Sáu mươi năm Cách mạng Tháng Mười” – Vladimir Efimovich Tsigal.

Đến Caracas (Venezuela), chúng ta sẽ được nhìn thấy tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trên bệ đá cao 2 mét cùng một cột cờ có lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên – một đại lộ lớn nhất nhì của thủ đô Caracas.

Chúng ta cũng sẽ nhìn thấy tượng đài bằng đồng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng nổi bật giữa Công viên Hòa Bình cạnh Đại lộ 26, một trong những công viên đẹp nhất ở trung tâm thủ đô La Havana. Công trình do kiến trúc sư Joel Diaz, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam thiết kế, khánh thành vào năm 2003.

Còn ở Ấn Độ, tượng đài Hồ Chí Minh được đặt tại giao điểm đường Hồ Chí Minh và đường Nêru, thành phố Cancutta.

Quay ngược thời gian, vào ngày 16/1/2009, chính quyền thành phố Mexico đã khánh thành công viên “Tự do cho các dân tộc” và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bên bộ bàn ghế mây giản dị, đằng sau phía trên là dòng chữ vàng “Không có gì quý hơn độc lập tự do” bằng tiếng Tây Ban Nha có chữ ký của Bác Hồ kính yêu.

Tại đại lộ Miguel Aleman, đại lộ chính và lớn nhất thành phố Acapulco thuộc bang Guerrereo (miền Nam Mexico), tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt đối diện tượng đài người anh hùng dân tộc vĩ đại của châu Mỹ Latin Simon Bolivar.

Tại Pháp, ngày 19/5/2005, chính quyền thành phố Montreuil đã dựng tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Không gian Hồ Chí Minh” tại Bảo tàng Lịch sử của thành phố với lý do được giải thích: “Chọn ngày 19/5 để dựng tượng Hồ Chí Minh bởi đây là ngày sinh của vĩ nhân của lịch sử thế giới thế kỷ XX”.

Tại Nga, chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại “Quảng trường và Tượng đài Hồ Chí Minh” ở thủ đô Moscow của Nga, nằm ở nơi giao nhau giữa phố Dmitri Ulianov (anh trai nhà cách mạng V.I. Lenin) và phố “Sáu mươi năm Cách mạng Tháng Mười”. Đây là tác phẩm của Vladimir Efimovich Tsigal, Nghệ sĩ nhân dân, viện sĩ Viện hàn lâm Mỹ thuật Liên Xô, tác giả của hơn 40 nhóm tượng đài nổi tiếng.

Tiếp theo, cũng vào tháng 5/2010, một bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành trong khuôn viên khoa ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Saint Petersburg.

Tại thành phố Ulyanovsk trên quê hương Lenin, tượng đài Hồ Chí Minh được đặt trên đại lộ mang tên Hồ Chí Minh. Ulyanovsk là một thành phố nằm trên sông Volga ở Nga, cách Moskva 893 km về phía đông. Đây là trung tâm hành chính của tỉnh Ulyanovsk và là nơi sinh của Vladimir Lenin.

Tuong-dai-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-tai-Mexico
Ngày 16-1-2009, chính quyền thành phố Mexico đã khánh thành công viên “Tự do cho các dân tộc”
và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là bức tượng Người bên bộ bàn ghế mây giản dị,
đằng sau phía trên là dòng chữ vàng “Không có gì quý hơn độc lập tự do”
bằng tiếng Tây Ban Nha với chữ ký của Người.

Ở trung tâm thủ đô Antananarivo của đất nước châu Phi Madagascar, bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh làm bằng đồng được đặt trên bệ đá hoa cương, với tổng chiều cao 3,4m. Bên dưới có tấm biển đồng khắc câu nói nổi tiếng của Hồ Chủ tịch: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Tượng được nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thiết kế năm 2001.

Vào tháng 10/2011, lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra tại Công viên ASEAN trong khu phố cổ Intramuros, thủ đô Manila.

Tại Hungary, đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (có từ năm 1976) được dựng tại công viên thành phố Zalaegerszey, cách thủ đô Budapest khoảng 220 km.

Còn vào ngày 30/8/2012, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khánh thành ở thủ đô Buenos Aires (Argentina) cùng với một buổi lễ trọng thể. Tham dự buổi lễ có ông Miguel Carlos Contreras, con của ông Miguel Contreras, một trong những người sáng lập ra Đảng Cộng sản Argentina và từng gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian hai lãnh tụ tham dự Đại hội Quốc tế Cộng sản lần thứ 5 tại Mátxcơva (Liên Xô) năm 1924. Ông Miguel bày tỏ niềm tự hào vì có người cha từng có dịp tiếp xúc, trò chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời nhấn mạnh việc khánh thành tượng đài vinh danh Người là một sự kiện chính trị rất quan trọng, vì có nghĩa là Argentina cùng với các nước Nam Mỹ khác đang làm theo tấm gương mà Hồ Chí Minh đã để lại cho nhân loại để cùng nhau đấu tranh vì công lý xã hội, xóa đói nghèo và làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Tiếp theo, vào ngày 24/3/2013, lễ khánh thành Quảng trường và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominica. Việc xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài của Người được tiến hành trên cơ sở Nghị quyết số 27-12 của Hội đồng Nhân dân thành phố Santo Domingo de Este được thông qua ngày 13/9/2012 với 100% số phiếu tán thành. Chính quyền thành phố, Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất và nhân dân thành phố đã đóng góp toàn bộ chi phí cho việc xây dựng quảng trường và tượng đài.

Phát biểu tại buổi lễ của Chủ tịch Thượng viện, Tổng Bí thư Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất, Thị trưởng thành phố Santo Domingo de Este và Đại sứ Venezuela thay mặt cho đoàn ngoại giao khối Liên minh Bolivia cho châu Mỹ (ALBA) đều ca ngợi những cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, Mỹ Latin và thế giới, ca ngợi tinh thần bất khuất, tính nhân văn, nhân đạo cao cả và tấm gương đạo đức trong sáng của Người, ca ngợi cuộc đấu tranh anh hùng vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam.

(Tổng hợp nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh – 1890-2016)

Minh Triết
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 404

Ý Kiến bạn đọc