Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

“Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”

 

Chàng Thủ Khoa Khiêm Cung

Kỳ thi tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2007 vinh danh hai thủ khoa toàn quốc môn Văn với số điểm 9,5. Đó là nữ sinh Nguyễn Hồng Ngọc Lam – Trường THPT Trưng Vương, TP. Hồ Chí Minh và một chàng trai đến từ trường chuyên Thoại Ngọc Hầu, tỉnh An Giang. Chàng thủ khoa ở An Giang ấy từ rất sớm đã là thành viên bút nhóm Vòm Me Xanh (báo Mực Tím) khá danh tiếng của giới học sinh, sinh viên cả nước. Vào giảng đường đại học, thủ khoa trẻ liên tục gặt hái các giải thưởng văn chương lớn nhỏ của báo Hoa Học Trò, Mực Tím, Tuổi Trẻ… Bốn năm sau, anh đã trở thành một trong ba gương mặt đại diện “Thi quán Phương Nam” (Sân Thơ Hiện đại, Hà Nội – 2011). Đây là sân thơ dành cho các tác giả thơ trẻ nổi bật nhất cả nước lần đầu tiên được tổ chức ở Văn Miếu. Hiện tại, với hai đầu sách in riêng, nhiều tác phẩm in chung, nhiều bài đăng trên các báo, tạp chí uy tín… anh tiếp tục tiến bước trên con đường văn nghiệp. Đã có nhiều bài báo viết về anh, nhiều người xem anh là gương mặt trẻ tiêu biểu của văn học – nghệ thuật An Giang. Thường tình, khi đạt được những thành tựu ở độ tuổi còn quá trẻ người ta sẽ dễ tự thỏa mãn, dễ sinh kiêu ngạo để tài năng mai một dần. Nhưng nhân vật trong bài viết này không như vậy. Vì anh không nhận rằng mình có tài, luôn khiêm tốn, học hỏi và chỉ nhận rằng mình là người thích đọc, thích viết. Tài năng hay thành công còn tùy vào góc độ đánh giá, nhìn nhận của mỗi người. Ngạn ngữ có câu: “Sông càng sâu nước càng tĩnh lặng, lúa càng chín càng cúi đầu, người giỏi thật sự luôn khiêm tốn, kẻ thiếu năng lực thường ba hoa”, ai có tiếp xúc với thủ khoa ấy trong đời thường sẽ thấy câu ngạn ngữ kia rất đúng. Anh là Nguyễn Đức Phú Thọ.

So-633--Chu-Tam-kia-moi-bang-ba-chu-Tai---Anh-3
Nguyễn Đức Phú Thọ cùng Ban chấp hành nhiệm kỳ 2019 – 2024 ra mắt trong Đại hội Phân hội Văn học An Giang.

Phân Hội Trưởng Nhiệt Huyết

Nguyễn Đức Phú Thọ sinh năm 1989, hiện đang công tác tại Tạp chí Thất Sơn thuộc Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật An Giang, là Phân hội trưởng Phân hội Văn học An Giang. Một người trẻ giữ một vai trò khá quan trọng của văn học – nghệ thuật, điều đó cho thấy An Giang đã thực hiện tốt lời dạy của Bác về trọng dụng nhân tài: “Phải trọng nhân tài, trọng cán bộ, trọng mỗi một người có ích cho công việc chung của chúng ta” và là một minh chứng rằng tài năng của Thọ đã được nhìn nhận. Là một người ít nói, khiêm tốn, Thọ đã suy nghĩ nhiều khi nhận nhiệm vụ Phân hội trưởng. Bởi công việc “quyền rơm vạ đá” ấy ít nhiều cũng vấp phải những thị phi không đáng có cho một người viết, ít nhiều cũng gặp những khó khăn cho người thích cuộc sống bình lặng. Cuối cùng anh đã nhận vị trí đó với sự động viên tin tưởng của nhiều bậc tiền bối và anh chị em hội viên, với tâm huyết đối với sự phát triển của văn học tỉnh nhà. Thọ mới giữ vai trò Phân hội trưởng gần hai năm nay, thời gian chưa đủ dài để đánh giá anh thành công với vai trò này như thế nào, nhưng những gì đã – đang làm có thể nói rằng Phú Thọ đang làm tốt việc kế thừa, phát huy truyền thống văn học, góp phần với các bậc tiền bối khẳng định vị trí của văn học An Giang trong bản đồ văn học cả nước.

Đất An Giang từ lâu nổi tiếng “Địa linh nhân kiệt” với nhiều con người trong nhiều lĩnh vực đã làm rạng danh xứ sở. Quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng cũng là nơi có truyền thống văn học lâu đời với những tên tuổi vang danh một thuở. Nhiều thế hệ đi trước đã có những cách thức nhằm phát hiện, bồi dưỡng thế hệ kế thừa như tổ chức cuộc thi Văn chương Thủ Khoa Nghĩa, cùng tập san Áo Trắng thành lập Gia đình Áo trắng An Giang, kết hợp hoạt động cùng Câu lạc bộ Văn thơ – Trường Đại học An Giang, thành lập các câu lạc bộ văn học của tỉnh để những ngòi bút yêu thích, đam mê sáng tác có đất “dụng võ”. Bên cạnh việc tiếp tục duy trì những hoạt động mà các Phân hội trưởng nhiệm kỳ trước đã làm, Thọ cho tổ chức và xây dựng lại các Câu lạc bộ văn học với mô hình hoạt động mới, sáng tạo. Đồng thời, mở trang Facebook Câu lạc bộ Văn thơ nữ An Giang, Câu lạc bộ Văn học trẻ An Giang. Trong sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, việc tiếp cận đại chúng qua internet là một bước đi thiết thực, hiệu quả. Từ khi tái thành lập, hai câu lạc bộ đã dần dần khẳng định mình, được các Hội tỉnh khác biết tới, quan tâm, đánh giá cao. Vào các chủ điểm lớn, các trang đều có những chùm bài hưởng ứng góp phần lan tỏa ý nghĩa những ngày trọng đại như: Mừng Đảng – mừng Xuân, kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam, ngày Thương binh – Liệt sĩ, chào mừng TP. Long Xuyên đạt đô thị loại I… Mỗi tháng câu lạc bộ đều có phần quà tặng thưởng cho các thành viên có bài viết chất lượng. Tháng 1/2020, Câu lạc bộ Văn thơ nữ An Giang đã tổ chức ra mắt tuyển tập “Lắng nghe hoa nở”(Nxb Văn hóa – Văn nghệ) như một món quà tinh thần cho những người yêu văn thơ. Phía sau hoạt động các câu lạc bộ là sự hỗ trợ nhiệt tâm của Phân hội trưởng – Nguyễn Đức Phú Thọ, với sự quan tâm, chỉ đạo của Liên hiệp Hội và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Và sẽ thiếu sót khi không nói rằng tất cả các thành viên trong Ban Chủ nhiệm của các Câu lạc bộ sẵn sàng chấp nhận làm việc “không lương” phần rất lớn trong lý do là vì yêu quí Thọ. Các thành viên trong Ban Chủ nhiệm đều bận rộn với những công việc riêng nhưng vì quí tấm lòng nghĩ đến sự phát triển chung của anh mà tự nguyện nhận thêm những phần việc âm thầm, tốn nhiều thời gian và tâm sức.

So-633--Chu-Tam-kia-moi-bang-ba-chu-Tai---Anh-4
Phân hội trưởng Phân hội Văn học An Giang phát biểu trong buổi ra mắt sách của CLB Văn thơ nữ An Giang.

Người Trẻ Nhân Ái

Trong cuộc sống thường nhật, Nguyễn Đức Phú Thọ kín tiếng, giản dị và luôn biết cách quan tâm đến người xung quanh. Anh thường liên hệ động viên “giữ lửa” cho những bạn viết mà đôi khi vì nhiều lý do trong cuộc sống họ xa dần việc sáng tác. Đặc biệt, với những bạn trẻ yêu văn học, Thọ truyền cảm hứng bằng nhiều cách: Thông qua những buổi nói chuyện chuyên đề kết hợp cùng trường Đại học An Giang, trong các chuyến đi thực tế sáng tác, gặp gỡ các nhóm tác giả trẻ, qua các đợt tặng thưởng và phát động cuộc thi viết của các Câu lạc bộ… Văn học – nghệ thuật là một mặt không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của mỗi cộng đồng. Với những việc làm âm thầm nhưng thiết thực, ở một góc độ nào đó Nguyễn Đức Phú Thọ đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của đời sống văn học – nghệ thuật An Giang.

Còn một việc làm âm thầm nhưng rất ý nghĩa nữa của cựu thủ khoa Văn toàn quốc, Thọ không hay kể việc mình đã làm, nhưng người viết bài tình cờ được biết hàng tháng anh đều đặn hỗ trợ cho Làng trẻ em SOS Việt Nam (được bảo trợ bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Quỹ Từ thiện Tình thương TP. Long Xuyên dù thu nhập một viên chức trẻ không thể gọi là cao được. Đó là hành động của một tấm lòng nhân hậu. Với cái tài, cái tâm như thế chắc chắn anh sẽ còn tiến xa hơn như tác giả Trần Quang Khanh trong một bài viết đã nhận xét: “Ngày càng dần trôi, tôi đặt hết lòng tin về cuộc hành trình của Nguyễn Đức Phú Thọ. Quên mình, chắc hẳn ngòi bút trẻ này sẽ tìm đến thế giới nội tâm phong phú, thảnh thơi và tinh lọc nhất trong những trang viết của mình. Bên cạnh đó, anh còn xúc tiến và đặt tâm tư vào quản lý hoạt động Văn học tỉnh nhà. Tất cả sẽ càng thêm quý giá khi Phú Thọ thăng hoa, miệt mài với những nỗ lực tìm tòi, cách tân sáng tạo cho một ngày gần đây và mai sau”.

Bác Hồ đã dạy: “Văn hóa – nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Tin rằng một người trẻ đầy nhiệt huyết, giàu yêu thương, có lý tưởng như Thọ sẽ là một “chiến sĩ” vững vàng trên mặt trận văn hóa – văn nghệ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước trên con đường hội nhập nhiều cơ hội, lắm thách thức hiện nay.

Nguyễn Ngọc Đào Uyên
(GV Ngữ văn – Trường THPT Nguyễn Hiền, tỉnh An Giang)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 633

Ý Kiến bạn đọc