Ngoài nước

Chủ nghĩa thực dân chiến tranh – Từ ngày 11-9 đến ngày 3-1

Đó Là Tên Bài Báo “Kriegskolonialismus” Của Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Đăng Ngày 9-1-2020.

 

Các cuộc chiến tranh thuộc địa của phương Tây, bao trùm cả thế giới kể từ khi Liên Xô sụp đổ, là cơn bệnh dịch hạch của thế kỷ XXI. Iraq đã bị tàn phá hết lần này đến lần khác trong gần 30 năm, Afghanistan trong gần 20 năm, Libya và Syria trong 10 năm tiếp theo. Những kẻ giết người hàng loạt lớn nhất thời gian này là ở Washington, Berlin, Paris và London. Họ không chỉ quân sự hóa chính sách đối ngoại của mình, họ còn biến khủng bố nhà nước thành phương thức chính của họ.

Và sự phân công công việc: Hoa Kỳ không còn duy trì vẻ bề ngoài, luật pháp quốc tế chỉ còn đóng vai trò để các đồng minh càu nhàu ở đây và ở đó giống như ông Heiko Maas (Ngoại trưởng Đức – HNT) “không có ích” gì sau vụ giết người bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad, nhưng rất vui khi nhận được bất kỳ lợi nhuận nào có thể phát sinh.

So-581--Anh-minh-hoa---Chu-nghia-thuc-dan-chien-tranh-Tu-ngay-11-9-den-ngay-3-1---Anh-1

Donald Trump hoàn toàn có lý: Ông và những người tiền nhiệm đã tài trợ cho cơn say máu của họ với hàng nghìn tỷ đô la, các đồng minh thích kiếm tiền từ việc buôn bán vũ khí, nhưng họ làm điều đó một cách bất ngờ và ngây thơ khi họ được sử dụng và khi hàng chục ngàn người, hàng trăm ngàn và hàng triệu người, như ở Trung Đông và Trung Cận Đông, bị giết hại hoặc bị xua đuổi.

Hệ tư tưởng phù hợp cho loại “chính sách đối ngoại” này đã được xây dựng và phổ biến một cách có hệ thống trong dân chúng, đặc biệt là ở các nước NATO, trong những thập kỷ qua: Sự kích động phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa sô vanh và thuyết giáo hận thù, đặc biệt là trên các kênh được gọi là “phương tiện truyền thông xã hội” chống lại những người chạy trốn khỏi những cuộc chiến này. Sự tiếp nối không ngừng của các cuộc phiêu lưu của đế quốc được đi kèm với việc cài đặt cỗ máy thao túng lớn nhất trong lịch sử. Kết quả rất khả quan: Facebook và đồng nghiệp đang thay thế chiến dịch bầu cử tốn kém của Donald Trump, đảm bảo cho các học thuyết của Anh về sự gắn kết của mọi lời nói dối trá về các đối thủ chính trị trong ý thức quần chúng và ở Cộng hòa Liên bang Đức cuộc tiến quân của bọn phát xít vào Quốc hội.

Các sự kiện như ngày 3-1-2020, vụ giết một vị tướng người Iran đang trên đường, lần này “vì sứ mệnh hòa bình” (như tờ báo Süddeutsche Zeitung ngày 7-1 đưa tin) bởi một máy bay không người lái của Hoa Kỳ là kết quả tất yếu của chủ nghĩa thực dân chiến tranh. Ngày tháng và hành động là trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng có một điều chắc chắn: Bất kể sự leo thang khủng hoảng hiện tại kết thúc như thế nào, cả hai đều phù hợp với những phát súng nổ ra ở Sarajevo vào năm 1914, với “cuộc tấn công” vào đài phát Gleiwitz năm 1939, với “sự cố” ở Vịnh Bắc bộ hoặc ngày 11-9-2001. Những nguyên cớ gây chiến tranh bịa đặt hoặc không bịa đặt không phải là căn cứ cho chiến tranh. Chúng phát sinh từ các mối quan hệ tài sản và quyền lực – như “cuộc chiến chống khủng bố”, mà ngày 11-9-2001 phải dùng làm cái cớ. Ngày 3-1-2020 là kết quả của nó, nhưng có thể đánh dấu một bước ngoặt. Bởi vì ai nói Iran, tức là một thuộc địa mới, từ lâu đã có nghĩa là Nga và Trung Quốc. Đó là “tình đoàn kết không giới hạn” như năm 2001, không cần nói thêm gì nữa.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 581

Nguồn tin và ảnh:
https://www.jungewelt.de/a…/370210.kriegskolonialismus.html

Ý Kiến bạn đọc