Ngoài nước

Chủ nghĩa đế quốc Mỹ – Nhà nước bất hảo Hoa Kỳ

Đó Là Tên Bài Báo “Us-Imperialismus – Schurkenstaat Usa” Của Nhà Báo Đức Volker Hermsdorf Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Hôm 15-5-2020.

 

Lời dẫn: Washington đưa Cuba trở lại “danh sách đen” lần đầu tiên kể từ năm 2015. Havana nói về sự đánh lạc hướng dư luận.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba đang nhanh chóng tiến tới điểm đóng băng. Như Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố vào hôm thứ tư (giờ địa phương), họ một lần nữa đưa Cuba vào danh sách “các quốc gia bất hảo”. Bị đánh giá như vậy là các quốc gia mà Washington cáo buộc “không hợp tác hoàn toàn với các hành động chống khủng bố của Mỹ”. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đưa Venezuela, Iran, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Syria vào “danh sách đen”. Thông báo gửi Quốc hội đã được đưa ra hôm thứ ba, ngày mà Bộ trưởng Ngoại giao Havana Bruno Rodríguez cáo buộc Chính phủ Hoa Kỳ trì hoãn cuộc điều tra vụ tấn công khủng bố vào đại sứ quán của đất nước ông ở Washington vào ngày 30-4. Ông Rodríguez cũng cáo buộc Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao “im lặng đồng lõa” và vi phạm Công ước quốc tế về bảo vệ các cơ quan ngoại giao.

So-597--Anh-minh-hoa---Chua-nghia-de-quoc-My-Nha-nuoc-bat-hao-Hoa-Ky---Anh-1
Những người lính Cuba tại buổi lễ diễn ra vào ngày 1-5-2019 tại Havana.

Cuba đã được chính quyền Barack Obama loại khỏi danh sách sau 33 năm vào tháng 5-2015, trong các cuộc đàm phán để thiết lập lại quan hệ ngoại giao. Washington tuyên bố đất nước này là một “quốc gia bất hảo” vào năm 1982 vì cáo buộc “liên quan đến khủng bố quốc tế”. Biện pháp này nhằm miêu tả chính phủ ở Havana là bất hợp pháp và đồng thời hợp pháp hóa việc phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính trái, đây là hành động trái với luật pháp quốc tế. Danh sách này được các nhà chức trách Hoa Kỳ sử dụng, trong số những biện pháp khác nữa, coi là một lý do để áp đặt tiền phạt hàng triệu đồng đô la đối với các ngân hàng có mối quan hệ kinh doanh với Cuba. Công cụ trừng phạt này là mối đe dọa thường xuyên và nghiêm trọng đối với Cuba trong nhiều thập kỷ. Nhóm vận động hành lang chống Cuba cực hữu gần gũi Donald Trump hiện đang cố gắng cho hồi sinh kịch bản này giữa cuộc khủng hoảng corona và hy vọng sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế của Cuba.

Bộ Ngoại giao Mỹ biện minh và cho rằng, ngược lại thời gian, Cuba đã không hỗ trợ đầy đủ cho Hoa Kỳ trong “các hoạt động chống khủng bố năm 2019”. Cụ thể, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc Havana rằng các thành viên của tổ chức du kích Colombia ELN, những người đã tới Havana để đàm phán hòa bình với chính phủ Colombia vào năm 2015, vẫn còn ở đó vào năm 2019. Tổng thống đương nhiệm của Colombia Iván Duque đổ lỗi cho các nhà đàm phán ELN về một vụ đánh bom vào tháng 8-2018 và không thành công trong việc yêu cầu Havana dẫn độ họ. Những cáo buộc cũ rích chống lại Assata Shakur, một nhà hoạt động dân quyền 72 tuổi của Hoa Kỳ, người được hưởng tị nạn chính trị ở Cuba từ năm 1984, cũng được hâm nóng trở lại. Thành viên này của Đảng Black Panther đã bị kết án tù chung thân vào năm 1977 mặc dù thiếu bằng chứng.

Hôm thứ tư, ông Rodríguez đã cáo buộc Washington sử dụng chiến dịch mới để đánh lạc hướng khỏi “chủ nghĩa khủng bố nhà nước chống lại Cuba và việc các nhóm bạo lực ở Hoa Kỳ không hề bị trừng phạt”. Tổng giám đốc Carlos Fernández de Cossío, người chịu trách nhiệm về các vấn đề Hoa Kỳ trong Bộ Ngoại giao Cuba, đã đưa ra một tuyên bố cùng ngày, đề cập đến một danh sách dài các cuộc tấn công khủng bố chống lại Cuba “được thực hiện từ lãnh thổ Hoa Kỳ với sự đồng lõa của chính quyền Hoa Kỳ”.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 597

—————-
Nguồn tin và ảnh:
https://www.jungewelt.de/…/378335.us-imperialismus-schurken…

Ý Kiến bạn đọc