Ngoài nước

Chống Chủ nghĩa xét lại – Chống lại những kẻ giả mạo lịch sử

Đó Là Tên Bài Báo “Gegen Revisionismus – Geschichtsfälschern Kontra Geben” Của Sergej J. Netschajew – Đại Sứ Nga Tại Đức, Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Ngày 1-8-2020.

 

Lời dẫn: Nga sẽ tiếp tục phản bác mạnh mẽ các nỗ lực nhằm bóp méo sự thật lịch sử về Chiến tranh thế giới thứ II.

Duy trì ký ức về Chiến tranh thế giới thứ II, lòng dũng cảm anh hùng chưa từng có mà Nhà nước đa quốc gia Liên Xô đã thể hiện trong giải phóng châu Âu khỏi chủ nghĩa phát xít có tầm quan trọng vĩnh cửu đối với đất nước chúng tôi. Vì lý do này, năm nay đã được tuyên bố là Năm tưởng nhớ và vinh danh các chiến sĩ bởi Tổng thống Liên bang Nga, Vladimir Putin. Liên Xô đã đóng góp mang tính quyết định trong việc đập tan chủ nghĩa phát xít Hitler và phải trả một cái giá khủng khiếp cho nó:

27 triệu sinh mạng, sự hủy diệt vô biên, đau khổ và khổ sở của dân thường. Chiến tranh đã ảnh hưởng đến mọi gia đình, không có ngoại lệ. Con đường định mệnh của nhiều thế hệ bị ảnh hưởng qua đó một cách lâu dài. Hài cốt của hàng trăm ngàn công dân Liên Xô nằm trên đất Đức. Tất cả những người không còn được chứng kiến Ngày Chiến thắng cũng đã hy sinh cho các thế hệ người Đức sau này.

So-608--Anh-minh-hoa---Chong-lai-chu-nghia-xet-lai-Chong-lai-nhung-ke-gia-mao-lich-su---Anh-1
Ngài Sergej J. Netschajew. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân, tiến trình và hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ II, các mối liên hệ giữa lúc đó và bây giờ được trình bày trong một bài báo do Tổng thống Nga công bố dưới tiêu đề “75 năm kỷ niệm chiến thắng vĩ đại: Trách nhiệm chung trước lịch sử và tương lai”. Vladimir W. Putin chỉ ra rõ ràng rằng, việc cho quên đi nhằm phục vụ cục diện chính trị có thể phá hủy nền tảng của trật tự thế giới được tạo ra 75 năm trước thông qua những nỗ lực chung. Đáng tiếc, người ta không giảm đi những nỗ lực được thực hiện ngày hôm nay nhằm xuyên tạc kết quả đã được công nhận chung của Chiến tranh thế giới thứ II. Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ nghị quyết năm 2019 của Nghị viện Châu Âu, theo đó nước Đức phát xít và Liên Xô phải chịu trách nhiệm như nhau trong việc cho bùng phát chiến tranh. Có thể vẫn còn đó lương tâm của các nghị sĩ đã ủng hộ nghị quyết này. Ở một số nước châu Âu, người ta muốn biện minh cho tội ác của Đức quốc xã và những kẻ cộng tác, tiếp tục phá phách các tượng đài chiến sĩ Liên Xô, thậm chí còn phá hủy và đổi tên các đường phố và quảng trường mang tên của những người giải phóng.

Đồng thời, Nga sẽ tiếp tục thể hiện phản ứng đúng theo nguyên tắc đối với bất kỳ nỗ lực nào nhằm bóp méo sự thật lịch sử, sửa đổi kết quả của Chiến tranh thế giới thứ II, các quyết định của Hội nghị Potsdam và Thủ tục xét xử hình sự ở Nürnberg (Tòa án quốc tế xử các tội phạm chiến tranh sau Chiến tranh thế giới thứ II – HNT).

Lời đề nghị hợp tác của Quỹ Cung điện Phổ và Vườn Berlin-Brandenburg ban đầu được cộng đồng bảo tàng và sử gia Nga đón nhận nhiệt tình. Bảo tàng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Bảo tàng Lịch sử trên Quảng trường Đỏ và Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Trung ương đã sẵn sàng cung cấp các tài liệu lịch sử duy nhất và đồ vật triển lãm độc đáo có giá trị lịch sử, bao gồm các vật phẩm cá nhân của Stalin, cho cuộc triển lãm đặc biệt “Hội nghị Potsdam năm 1945 – Sự sắp xếp lại thế giới” trong Cung điện Cecilienhof ở Đức.

Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị, các chuyên gia từ các nhà bảo tàng Nga tham gia đã phát hiện ra – và bản giám định về nghiên cứu lịch sử được hoàn thiện cũng đưa ra kết luận tương tự – rằng các lời giải thích cho các quầy triển lãm và các bài viết cho bản hướng dẫn âm thanh được viết bởi phía Đức cho thấy sự mâu thuẫn nghiêm trọng, sai lệch lịch sử và không chính xác về các mối quan hệ có thể làm tổn hại danh tiếng của đất nước chúng tôi.

Người ta không thích để khách thăm triển lãm có ấn tượng sai về nhiệm vụ giải phóng của Hồng quân. Nhưng còn bất công hơn nữa nếu sự đóng góp quyết định của Liên Xô vào chiến thắng chủ nghĩa phát xít bị sửa đổi. Các nhà tổ chức Đức từ chối yêu cầu của các đồng nghiệp Nga muốn chỉnh sửa bản kế hoạch của triển lãm, khiến các đại diện bảo tàng Nga không thể tham gia vào dự án. Bởi vì họ đánh giá đúng rằng việc tham chiếu đến tự do của các diễn giải lịch sử không được phép phục vụ việc biện minh cho sự giả mạo lịch sử.

Chúng tôi tin chắc rằng hợp tác quốc tế trên lĩnh vực nghiên cứu lịch sử phải dựa trên sự kiện, tài liệu và phân tích khách quan lịch sử. Chính xác theo nghĩa này, nó được thực hành trong nhiều năm ở cấp độ của “Ủy ban hỗn hợp nghiên cứu lịch sử Đức – Nga gần đây” và các cơ quan, hội đồng có thẩm quyền khác. Chỉ bằng cách đó, sự hợp tác này mới có thể phục vụ đối thoại mang tính xây dựng, xây dựng lòng tin và sự hiểu biết giữa nhân dân ở hai nước chúng ta trong tương lai.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 608

——————-
Nguồn tin và ảnh:
https://www.jungewelt.de/artikel/383373.gegen-revisionismus-geschichtsf%C3%A4lschern-kontra-geben.l?fbclid=IwAR1eqcpHJ7mnCYdEieGj822yVF8aJ4CXJlLOqI2soxSfp6psPEAQ4Rr4G-w

Ý Kiến bạn đọc