Kính văn nghệ

Chọn bức ảnh Nụ cười ẩn giấu tặng cho Tổng thống Pháp

Bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu” với chân dung cụ Bùi Thị Xong của nhiếp ảnh gia Réhahn đã vinh dự được Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng chọn làm quà tặng cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để kỷ niệm sự kiện này tại điện Élysée (Paris) vào ngày 27/3/2018. Tổng thống Pháp đã có những lời chia sẻ về cảm xúc của ông với tác phẩm và lời cảm ơn đến nhiếp ảnh gia Réhahn. Ông cũng đã dùng ý nghĩa bức ảnh như một biểu trưng về vẻ đẹp của nụ cười Việt Nam và nụ cười trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

So-492--Chon-buc-anh-Nu-cuoi-an-giau-tang-cho-Tong-thong-Phap---Anh-2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron – Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Cụ Xong, 74 tuổi, nhân vật trong bức ảnh trang bìa của cuốn sách ảnh “Việt Nam, những mảnh ghép tương phản” và dự án “Nụ cười ẩn giấu” của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn xuất hiện trong hơn 200 bài viết trên các trang báo quốc tế bao gồm National Geographic, Los Angeles Times… Gương mặt của bà được du khách nước ngoài nhận ra nhiều nhất ở Việt Nam. Bức ảnh này hiện được trưng bày trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội, tượng trưng cho sức mạnh tinh thần và tấm lòng nhân hậu bất chấp cuộc sống đầy khó khăn của người phụ nữ Việt Nam.

Réhahn là một nhiếp ảnh gia sinh ra tại Normandy, Pháp. Anh đã đi qua hơn 35 quốc gia trước khi quyết định chọn dừng chân tại Hội An, miền Trung Việt Nam, và xem như ngôi nhà thứ hai của mình. Anh đặc biệt được biết đến thông qua những bức ảnh chân dung tại Việt Nam, Cuba và Ấn Độ. Giới truyền thông vẫn thường miêu tả về anh như một nhiếp ảnh gia “lưu giữ linh hồn nhân vật” (Paris Match, 8/2015). Réhahn luôn dành nhiều thời gian để xây dựng mối quan hệ thân thiết cùng những người anh đã gặp gỡ và chụp ảnh, vì thế dự án Trao tặng lại đã ra đời như một sự tri ân của anh.

Sau cuộc hành trình đầu tiên tìm hiểu về các vùng miền phía Bắc Việt Nam, anh đã tận mắt chứng kiến văn hóa đa dạng, phức tạp và sự tồn tại mong manh các di sản văn hóa của những nhóm dân tộc. Sau khi đã tiếp xúc với 49 trên 54 nhóm dân tộc Việt Nam, anh hiện đang tập trung để hoàn thiện dự án. Bằng cách chụp lại các hình ảnh văn hóa tương phản đặc trưng và thu thập những bộ trang phục truyền thống cùng các hiện vật quý giá, anh đã xây dựng nên Bộ sưu tập Di sản vô giá mà nay đã trở thành linh hồn của Bảo tàng ảnh nghệ thuật cùng tên.

So-492--Chon-buc-anh-Nu-cuoi-an-giau-tang-cho-Tong-thong-Phap---Anh-5
Nhà nhiếp ảnh Réhahn Croquevielle và bức ảnh Nụ cười ẩn giấu

Nhà nhiếp ảnh Réhahn chia sẻ: – Trong cuộc đời cầm máy, tôi có những cột mốc đáng nhớ, ví dụ như vào tháng 1/2014 tôi phát hành cuốn sách ảnh đầu tiên mang tên “Vietnam, Mosaic of Contrasts” (Việt Nam, những mảnh ghép tương phản) gồm 150 tác phẩm miêu tả hình ảnh đa dạng của đất nước. Cuốn sách nhanh chóng trở thành ấn phẩm bán chạy nhất Việt Nam và có mặt trên 29 quốc gia. Đến tháng 10/2014, tác phẩm mang tên “Best Friends” (Những người bạn tốt) ra đời là khoảnh khắc được tôi chụp lại giữa Kim Luân, cô bé 6 tuổi người Mnong đang cầu nguyện trước một chú voi. Nhờ bài viết giới thiệu của tờ Caters tại New York, bức ảnh đã được xuất bản trên 25 quốc gia và trở thành trang bìa của nhiều tạp chí nổi tiếng như Conde Nast Traveler, The Times and National Geographic…; rồi vào tháng 12/2014, trang Bored Panda đã xếp hạng Réhahn đứng thứ 4 trong danh sách 10 nhiếp ảnh gia chuyên chân dung và ảnh du lịch bên cạnh các tên tuổi nổi tiếng thế giới. Bài viết này đã được dịch sang hơn 20 thứ tiếng. Sang năm 2015, vào tháng 5, hai tác phẩm “Best Friends” (Những người bạn tốt) và “Hidden Smile” (Nụ cười ẩn giấu) – ảnh bìa của cuốn sách ảnh đầu tiên đã trở thành một phần trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Asian House tại Havana, Cuba sau cuộc triển lãm “Valiosa Herencia” (Di sản vô giá). Đến tháng 10/2015, bản sao cuối cùng của bức ảnh “Best Friends” (Những người bạn tốt) (1×1,5m) được bán với giá 17.000$ cho một nhà sưu tập người Amsterdam và đã trở thành bức ảnh đắt giá nhất Việt Nam (Forbes Việt Nam). Tháng 11/2015, cuốn sách ảnh thứ hai mang tên “Vietnam, Mosaic of Contrasts, Volume II” (Việt Nam, những mảnh ghép tương phản, cuốn II) đã gặt hái thành công rực rỡ với hơn 500 bản được bán ra ngay vào tháng đầu tiên. Tháng 1/2016, tôi được đánh giá là “Nhiếp ảnh gia người Pháp nổi tiếng” đứng thứ 2 trên trang www.xxlpix.net; tháng 3/2016, tác phẩm “Hidden Smile” (Nụ cười ẩn giấu) chính thức được đưa vào Bộ sưu tập của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội với sự hiện diện của bà cụ Xong cũng chính là nhân vật 78 tuổi trong bức ảnh. Tháng 6/2016, Chương trình truyền hình về du lịch của Pháp “Échappées Belles” (France 5) đã ghi hình và giới thiệu về công việc của tôi với công chúng Pháp. Ngày 1/1/2017, chính thức khai mạc Bảo tàng ảnh nghệ thuật Di sản vô giá tại Hội An, miền Trung Việt Nam. Bảo tàng trưng bày hơn 200 bức ảnh về Việt Nam, văn hóa đa dạng của các dân tộc và hơn 30 trang phục dân tộc nguyên bản. Ngày 1/6/2017, Khai trương phòng tranh Colours d’Asie by Réhahn – Saigon, trên con đường Đồng Khởi. Tôi rất cám ơn nhân dân Việt Nam đã ủng hộ và yêu thích tác phẩm của tôi trong suốt thời gian qua. Tôi cám ơn Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã chọn bức “Nụ cười ẩn giấu” để làm quà tặng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trần Đông – Đình Giang
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 492

Ý Kiến bạn đọc