Thời sự văn nghệ

“Chó là bạn, không phải là thức ăn”

Có 45 nghệ sĩ đồng ý ủng hộ chiến dịch “Về đi Vàng ơi”do Liên minh Bảo vệ chó châu Á phát động tại Việt Nam trong tháng 4-2015, nhưng vì chưa sắp xếp được thời gian cũng như công việc để tham gia trực tiếp, nên ở đợt ghi hình đầu tiên chỉ có mặt 15 nghệ sĩ đang hoạt động ở nhiều lãnh vực nghệ thuật trong cả nước như: nhạc sĩ Quốc Trung, diễn viên điện ảnh Charlie Nguyễn, biên đạo múa Trần Ly Ly, Á hậu Trương Thị May, các ca sĩ Thu Minh, Uyên Linh, Hà Lê, Chipu, Gil Lê, Quang Đăng, Trang Pháp, Trúc Nhân, Đông Hùng, Trung Quân và Suboi.

3-ec855-b4a89 12-ec855-b4a89 DSC_0745 copy-b0535-b4a89
Ông John Dalley, đứng đầu Liên minh Bảo vệ chó châu Á (Asia Canine Protection Association – viết tắt là ACPA) cho biết:
- Tổ chức này được thành lập nhằm nâng cao phúc lợi động vật, đặc biệt là chó mèo ở châu Á, hướng đến một xã hội không còn động vật bị bỏ rơi, chấm dứt các hành vi tàn ác đối với loài vật. Asia Canine Protection Association là Liên minh gồm các tổ chức Động vậtchâuÁ, Thayđổi vì Động vật, Nhân đạo Quốc tế và Soi Dog. Năm 2013, với những nỗ lực vận động của ACPA, các đại biểu chính phủ cao cấp của Việt Nam, Thái Lan và Campuchia đã đồng ý cam kết ngừng vận chuyển chó qua biên giới trong vòng 5 năm tới khi nhận thấy đây là một trong những nguyên nhân làm bùng phát bệnh dại. Đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về những nguy cơ từ việc buôn bán và tiêu thụ thịt chó đối với sức khỏe con người.

Nhưng dù đã có sự thay đổi đáng kể về thái độ và hành vi tiêu thụ thịt chó ở Việt Nam dựa theo kết quả khảo sát, song thị trường thịt chó trong cả nước vẫn còn khá nhộn nhịp. Theo điều tra của Liên minh, mỗi năm có hơn 5 triệu con chó bị giết và tiêu thụ tại Việt Nam, trong khi số lượng nuôi ổn định ở các hộ gia đình là 10 triệu con.
Ông Lê Đức Chính, đại diện Liên minh Bảo vệ chó châu Á tại Việt Nam trình bày: – Chiến dịch “Về đi Vàng ơi” được phát động trong các tầng lớp nhân dân của Việt Nam nhằm vận động hơn một triệu chữ ký ủng hộ chống trộm cắp, buôn lậu, giết mổ và tiêu thụ chó. Đã có tín hiệu tốt hơn khi kết quả khảo sát cho biết, nếu năm 2009 có 50% người đồng ý chấp nhận việc ăn thịt chó, mèo, thì năm 2014 vừa qua đã có 54% người tham gia phản đối ăn thịt các loài động vật này. Thái độ của cộng đồng đối với chó, mèo cũng có sự thay đổi, nếu trước đây chó chỉ được xem là con vật để nuôi giữ nhà, chống trộm, hoặc làm thức ăn thì hiện tại nhiều người bày tỏ thái độ là rất yêu thương loài vật thông minh này. Nhu cầu ăn thịt chó, mèo dẫn đến nạn trộm chó và nhập lậu từ nước ngoài tăng mạnh trong những năm gần đây. Hầu hết nguồn cung thịt chó lậu là từ Thái Lan, Campuchia, Lào, đưa qua biên giới. Những con chó không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm soát tiêm chủng có thể mang theo nhiều dịch bệnh nguy hiểm như tả, dại, ghẻ, giun xoắn tiềm ẩn nguy cơ lây lan sang người khi ăn thịt chúng.
16 giờ ngày 23-4-2015, nhiều bạn trẻ trong nhóm Cứu trợ động vật Sài Gòn đã ẵm những chú cún có đeo khẩu hiệu trước cổ xuống đường tại khu vực công viên Lê Thị Riêng, Q.10, TP.HCM để kêu gọi mọi người đừng ăn thịt chó và bảo vệ chó trước nạn cẩu tặc hoành hành. Hơn 1 tháng sau khi thành lập, nhóm đã cứu được 8 loài chó khác nhau trong các trường hợp: Bị chủ bỏ rơi, bị xe đụng phải, rơi xuống cống nước, hoặc giành trên tay người bạo hành chó… Các thành viên cho biết, từ ngày 23-4-2015 đến hết tháng 5-2015 nhóm sẽ đi đến các con đường lân cận chung quang công viên Lê Thị Riêng để tuyên truyền rộng rãi hơn. 

Ý Kiến bạn đọc