Trong nước

Chiếu phim tài liệu Ngụy trang – Nét vẽ của Việt Nam cùng lịch sử tại Liên hoan phim Woods Hole

Bộ phim tài liệu về nghệ sĩ Việt mang tên Camouflage: Vietnamese Brush Strokes with History (tạm dịch: Ngụy trang: Nét vẽ Việt Nam cùng lịch sử) có độ dài 76 phút do Bestor Cram đạo diễn và David Thomas sản xuất đã được lựa chọn để trình chiếu tại Liên hoan phim Woods Hole lần thứ 27 tại Mỹ vào lúc 19 giờ 30, chủ nhật ngày 29/7/2018 tại tòa nhà Morse, Học viện Falmouth (7 Highfield Drive, Falmouth, MA 02540, USA).

Bộ phim xoay quanh nhiều thế hệ họa sĩ Việt Nam và cuộc trò chuyện về tác phẩm của họ, mà theo nhà sản xuất David Thomas đó là những tác phẩm được coi là sự khai sáng của hy sinh và lòng dũng cảm. Một phần khuất của hậu quả cuộc chiến tranh do Mỹ nổi lên trên nền một Việt Nam hiện đại, cho thấy những gì bị che khuất, bị giấu đi, những gì đã được “ngụy trang”.

So-504--Chieu-phim-tai-lieu-Nguyen-trang-Net-ve-cua-Viet-Nam-cung-lich-su---Anh-4
- Tranh chân dung Bác Hồ của David Thomas.
- Chi tiết một tác phẩm ảnh dệt của nghệ sĩ Đỉnh Q. Lê – Camouflage

Liên hoan phim Wood Holes được tổ chức bởi Công ty Liên hoan phim Wood Holes, một doanh nghiệp phi lợi nhuận được lập ra với mục đích tổ chức liên hoan phim hàng năm; tạo mối quan hệ đối tác chiến lược với các liên hoan phim và các tổ chức khác để trình chiếu những bộ phim sản xuất độc lập; làm nổi bật tác phẩm của những nhà làm phim triển vọng của vùng New England; trình chiếu các tác phẩm của các nhà làm phim độc lập có mối liên hệ với Cape Cod, có các tác phẩm liên quan tới khu vực này, hoặc nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống tại nơi đây; đồng thời phát triển và khuyến khích cộng đồng phim độc lập đầy sáng tạo trong khuôn khổ liên hoan phim hoặc tại Cape Cod. Liên hoan phim cũng làm việc với các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức nhằm phát triển và giới thiệu các chương trình, sự kiện hướng tới mục tiêu của Liên hoan phim.

Còn nhà sản xuất David Thomas trước năm 1975 từng chiến đấu tại chiến trường Việt Nam; sau khi chiến tranh chấm dứt ông về nước và là một họa sĩ giảng dạy mỹ thuật tại nhiều trường cao đẳng và đại học ở thành phố Boston, thủ phủ tiểu bang Massachusetts (Hoa Kỳ). Hiện ông là Giám đốc Tổ chức Cộng tác nghệ thuật Đông Dương (Indochina Arts Partnership), một tổ chức chuyên thực hiện các chương trình trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trong các họa phẩm của ông có nhiều đề tài về Việt Nam, đề tài ông tâm đắc nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với các công trình thể hiện tình cảm kính trọng Bác Hồ, yêu mến Việt Nam, David Thomas đã trở thành nghệ sĩ Hoa Kỳ đầu tiên được tặng Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa của Việt Nam.

So-504--Chieu-phim-tai-lieu-Nguyen-trang-Net-ve-cua-Viet-Nam-cung-lich-su---Anh-5
Họa sĩ David Thomas tại một triển lãm tranh năm 2013.

Toàn bộ tranh vẽ về Hồ Chí Minh của David Thomas đều có chung một kích cỡ. Tranh được tác giả tổ chức triển lãm tại California, Boston, New York, và thu hút nhiều người xem. Sau khi triển lãm tranh kết thúc, David Thomas nghiệm ra một điều thú vị là nếu chỉ vẽ tranh rồi triển lãm thôi sẽ không đủ, nên đã quyết định làm sách. Đó là cuốn sách mỹ thuật “An Artist’s Portrait of Ho Chi Minh” (Bức chân dung Hồ Chí Minh của một họa sĩ) in trên giấy dó và được đựng trong một hộp sơn mài cổ truyền làm ở Việt Nam. Đây là một cuốn sách rất đặc biệt, chỉ phát hành 100 bản với giá đến 3.000USD/cuốn, phác họa hành trình tưởng tượng và đậm tính hư cấu, dưới hình thức nhật ký ghi lại những suy tư và diễn biến trong cuộc đời của Bác Hồ. Tác giả dành 3 năm ròng để thu thập tài liệu từ các sách vở, hình ảnh, tem, bản đồ… liên quan tới Bác Hồ có tại Hoa Kỳ với sự trợ giúp nhiệt tình của bạn bè.

“An Artist’s Portrait of Ho Chi Minh” được sưu tập và đưa vào danh mục sách hiếm của các trường đại học Yale, Cornell, Wellesley College, New York và Thư viện công cộng Boston.

Tổ chức Cộng tác nghệ thuật Đông Dương (Indochina Arts Partnership) viết tắt là (IAP) do David Thomas thành lập năm 1988. Hoạt động của tổ chức này chú trọng hai phần: thứ nhất là thiết lập việc kết nghĩa giữa Maine College of Art với Trường Mỹ thuật Hà Nội, Trường Massachusetts College of Art với Trường Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Trường Rhode Island School of Design với Trường Mỹ thuật Huế. Phần thứ hai là những chương trình trao đổi nghệ sĩ, mà họa sĩ Đặng Xuân Hòa là người đầu tiên được mời.

Tổ chức Cộng tác nghệ thuật Đông Dương (Indochina Arts Partnership) đã bảo trợ cho gần 100 nghệ sĩ, cán bộ trong ngành đến nước Mỹ, và ngược lại đưa một số nghệ sĩ, giảng viên và curators người Mỹ đến Việt Nam. Sự giao lưu này cung cấp một số lượng thông tin vô cùng lớn cho các nghệ sĩ và cho cả những người hoạch định chính sách văn hóa và cũng là nguồn cho những thay đổi trong mỹ thuật Việt Nam đương đại sau đổi mới. Nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật video trở thành những loại hình mới, nghệ sĩ Việt Nam bắt lấy tiếng nói của một thế giới toàn cầu.

David Thomas tốt nghiệp cử nhân mỹ thuật (BFA) tại Đại học Tổng hợp Tufts (Tufts University, Hoa Kỳ), chuyên ngành kỹ thuật in và sau đó là thạc sĩ mỹ thuật (MFA) cùng chuyên ngành tại Trường Thiết kế Rhode Island (Rhode Island School Of Design, Hoa Kỳ). Ông đi lính năm 1968 sau khi tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Maine (Maine College Of Art, 1964 – 1968).

 

Tuấn Anh – Đa Viết
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 504

Ý Kiến bạn đọc