Trong nước

Chiếu 5 phim tài liệu về cuộc kháng chiến chống Mỹ

Kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020)

 

Nhân dip kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020), Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất 5 phim tài liệu, từ tập 15 đến tập 19, gồm: Tiến công chiến lược, Đòn thăm dò, Điểm huyệt Tây Nguyên, Đánh trong hành tiến, Thống nhất đất nước. Cả 5 tập đều có hình ảnh chân thực, sắc nét về cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của quân, dân Việt Nam.

So-592--Chieu-5-phim-tai-lieu-ve-cuoc-khang-chien-chong-My---Anh-1

Nghệ sĩ nhân dân Lê Thi (tổng đạo diễn) cho biết:

- 5 phim tài liệu này nằm trong dự án phim tài liệu dài 22 tập “Con đường đã chọn” của Điện ảnh Quân đội Nhân dân, về hành trình đất nước từ khi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước đến hiện nay. Phim có nhiều đạo diễn tham gia từng tập như Nghệ sĩ nhân dân Lưu Quỳ, Nghệ sĩ ưu tú Phạm Huyên, Bùi Chí Trung, Trần Vũ Anh… Mỗi phim có độ dài khoảng 30 phút, khái quát từng giai đoạn lịch sử của những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, được làm công phu, kỹ lưỡng, đạt độ chính xác cao về tư liệu hình ảnh lịch sử.

5 phim tài liệu này sẽ được giới thiệu với khán giả trên sóng truyền hình vào dịp 30-4 . Nội dung các bộ phim khái quát những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đặc biệt là giai đoạn từ năm 1972 “Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không”, đến Chiến dịch Hồ Chí Minh, khoảnh khắc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Qua đó, người xem thấy được tiến trình lịch sử của Chiến dịch Hồ Chí Minh, nguyên nhân thắng lợi vĩ đại của quân và dân ta. Thành công của bộ phim chính là cách kể chuyện lịch sử khách quan, đa chiều, bằng góc nhìn của ngày hôm nay.

Điểm đặc biệt trong 5 tác phẩm của các nghệ sĩ, chiến sĩ Điện ảnh Quân đội Nhân dân là trong phim có sử dụng hình ảnh tư liệu 16 mm thu được của quân đội Sài Gòn do Điện ảnh Quân đội Nhân dân quản lý, lưu trữ, giải mã và lần đầu được công bố. Ngoài ra, 5 tập phim còn cho người xem thấy được tiến trình lịch sử Chiến dịch Hồ Chí Minh – từ trận đánh thăm dò Phước Long đến trận đánh Buôn Ma Thuột; sau đó từ Buôn Ma Thuột là kế hoạch 2 năm của Bộ Chính trị và tiếp tục là chiến dịch giải phóng Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn. Trong 5 tập phim có những tư liệu của Điện ảnh Quân đội Nhân dân đã từng sử dụng ở những bộ phim trước đó như: “Mùa xuân toàn thắng”, “30-4 Ngày thống nhất” cộng với những tư liệu sưu tập được để có cái nhìn mới về lịch sử nhưng vẫn trung thành với lịch sử. Cái mới được thể hiện ở chỗ con người mới trong từng cảnh quay, thước phim để những tác phẩm điện ảnh tài liệu về lịch sử không khiến người xem nhàm chán.

Phúc Duyên – Lê Thi
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 592

Ý Kiến bạn đọc