Ngoài nước

Chiến tranh ở Syria – Cáo buộc thao túng

Đó Là Tên Bài Báo “Krieg In Syrien – Vorwurf Der Manipulation” Của Karin Leukefeld (*) Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Hôm 29-11-2019.

 

Đại hội đồng Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW): Wikileaks công bố các tài liệu mới. Nghi ngờ thêm về báo cáo chính thức về “tấn công khí độc” ở Duma năm 2018.

Khi phiên họp toàn thể của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) bắt đầu vào đầu tuần này, nền tảng tiết lộ Wikileaks đã công bố thông tin nội bộ về báo cáo chính thức của tổ chức về vụ tấn công vũ khí hóa học vào ngày 7-4-2018 tại Duma ở Syria. Hội đồng Quản trị OPCW bị cáo buộc thao túng bản báo cáo điều tra ban đầu.

Phe đối lập Syria và tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” hoạt động ở Duma đã thông báo về vụ tấn công bằng khí độc và đổ lỗi cho chính phủ Syria. Damascus đã bác bỏ điều này và yêu cầu một cuộc điều tra qua các thanh sát viên của OPCW. Không chờ đợi điều này và bằng chứng có thể, một tuần sau khi được cho là có cuộc tấn công bằng khí độc, Hoa Kỳ, Pháp và Anh đã ném bom các vị trí quân đội, viện nghiên cứu và các cơ sở chính thức khác trong và xung quanh Damascus. Thủ tướng Angela Merkel đã bênh vực cuộc tấn công vào ngày 14-4-2018 là “cần thiết và phù hợp”.

So-578--Anh-minh-hoa---Chien-tranh-o-Syria-Cao-buoc-thao-tung---Anh-1

Mối quan ngại nghiêm trọng lớn nhất

Theo các tài liệu hiện được công bố bởi Wikileaks, một thành viên của phái đoàn điều tra thực tế OPCW (FFM), muốn nắm rõ về tình hình ở Duma vào tháng 4-2018, cho biết “mối quan ngại nghiêm trọng” vào ngày 22-6-2018 về bản “báo cáo Duma đã bị chỉnh sửa”. Theo lệnh của Văn phòng Tổng giám đốc, bản dự thảo báo cáo đã trải qua những thay đổi lớn đến mức “tình hình bị bóp méo”.

Đã có những thiếu sót “có chọn lọc”, do đó “một sự thiên vị không chủ ý đã được đưa ra trong báo cáo làm giảm uy tín của nó”. Các sự thực thiết yếu còn lại trong phiên bản chỉnh sửa đã bị biến thành một cái gì đó “hoàn toàn khác với những gì được phác thảo ban đầu”. Nếu báo cáo được chỉnh sửa được công bố bất chấp những lo ngại mà ông ấy đã bày tỏ, ông ấy sẽ ghi vào những quan sát bất đồng của mình, tác giả ẩn danh đã viết sau đó.

Điều đó đã không xảy ra. Không phải là báo cáo tạm thời, được công bố vào ngày 6-7-2018, cũng không phải là báo cáo cuối cùng, công bố vào ngày 1-3-2019, đã đề cập đến “những phát hiện bất đồng”. Trên các phương tiện truyền thông, quốc tế đã phát hiện ra rằng khí clo đã được tìm thấy và đó là vụ tấn công bằng khí độc xảy ra vào ngày 7-4-2018 tại Duma.

Giữa chừng, 3 nguồn tin từ nhóm điều tra đã lên tiếng. Một cuộc điều tra đạn pháo với quan điểm bất đồng về hai ống chứa clo được cho là máy bay đã ném xuống, đã được công bố vào tháng 5-2018. Theo đó, các ống đó có lẽ được đặt bằng tay tại các địa điểm. Vào giữa tháng 10, một nhà khoa học khác trong nhóm tự gọi mình là “Alex” đã lên tiếng. Trước một hội đồng nhỏ ở Brussels, ông đã giải thích chi tiết về cuộc điều tra Duma (hãy xem bài Thế giới trẻ đăng ngày 24-10). Yêu cầu cho phép những người tham gia của họ phát biểu tại hội nghị thường niên của các bên ký kết OPCW ở The Hague trong tuần này vẫn chưa được trả lời. Các nhân vật quốc tế, bao gồm Tổng giám đốc đầu tiên của OPCW, ông Jose Bustani, và nguyên Trợ lý Tổng thư ký LHQ ông Hans-Christof von Sponeck, khẳng định yêu sách trong một bức thư ngỏ tới tất cả các đại diện trong tổ chức.

Berlin vẫn ngoan cố

Bộ Ngoại giao tại Berlin, chịu trách nhiệm về đại diện OPCW của Đức, tuyên bố theo yêu cầu từ báo Thế giới trẻ (jW), không có lý do để nghi ngờ báo cáo và từ chối tất cả “các nỗ lực làm giảm uy tín của OPCW”. “Một sự bàn bạc trở lại đối với bản báo cáo của phái đoàn Fact-Finding về Duma tại Hội nghị các quốc gia thành viên không được lên kế hoạch”. Quyền Tổng Giám đốc Fernando Árias cũng từ chối yêu cầu vào thứ hai tại The Hague. Có “lý do hợp lý” để cho rằng các hóa chất độc hại đã được sử dụng làm vũ khí trong vụ tấn công Duma, Árias nói, theo hãng tin dpa. Ông đứng về phía các “kết luận vô tư và chuyên nghiệp” của các chuyên gia.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 578

—————
(*) Chú thích của người biên dịch:

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia tiếng Đức, bà Karin Leukefeld, sinh năm 1954 tại Stuttgart, là một nhà báo người Đức và phóng viên Trung Đông. Bà học ngành dân tộc học, Hồi giáo và khoa học chính trị, trước đó được đào tạo thành người bán sách. Năm 2010, bà Leukefeld được chính phủ Syria cho phép nhiều lần tới Syria và đưa tin tại địa phương về cuộc xung đột Syria. Các bài báo của Leukefeld đã được phát tán trên đài phát thanh Đức, như Bayern 2, Bayern 3, Deutschlandradio hoặc NDR Kultur, cũng trên đài phát thanh Thụy Sĩ trên SRF 4 và trang mạng “Weltnetz.tv”. Các bài viết của bà cũng thường xuyên xuất hiện trên tờ nhật báo Nước Đức mới và Thế giới trẻ hoặc cho đến năm 2008 trên tờ tuần báo Thụy Sĩ WOZ. Bà xuất bản nhiều bài viết với tư cách là phóng viên của RT Deutsch.

Nguồn tin và ảnh: https://www.jungewelt.de/…/367774.krieg-in-syrien-vorwurf-d…

Ý Kiến bạn đọc