Ngoài nước

Chi phí cho các cựu Tổng thống Hoa Kỳ

Gần nửa thế kỷ trước, khi đạo luật chu cấp tài chính cho các tổng thống Mỹ đã “về vườn” có hiệu lực, ắt chẳng ai ngờ rằng số tiền “khiêm nhường” thường niên đó cứ ngày một tăng… vô tội vạ, bất chấp đà tăng trưởng kinh tế chung của nước Mỹ không mấy khả quan.

Chỉ tính riêng trong năm 2016 vừa rồi, ngân sách liên bang đã quyết toán tới hàng trăm triệu USD từ tiền đóng thuế của người dân, để trang trải cho cuộc sống riêng của 4 vị cựu tổng thống đang còn sống: Jimmy Carter, George Bush-cha, Bill Clinton và G. Bush-con.

Chi-phi-cho-cac-cuu-Tong-thong-Hoa-Ky---Anh-2
J. Carter (phải) trong văn phòng bài trí toàn đồ nội thất đắt tiền.

Theo nhận định của đa phần dân biểu Mỹ, nhiều khoản chi cho các cựu chủ nhân Nhà Trắng luôn vượt quá “chỉ tiêu” cho phép, nhưng rồi mọi thành viên có chân trong các ủy ban ngân sách thuộc lưỡng viện Hoa Kỳ đều “nhắm mắt cho qua”, bởi dù sao thì đó cũng từng là những nguyên thủ quốc gia ít nhiều có công sức với đất nước, vả lại hầu hết họ đều đã ở lứa xế chiều…

Trong tổng chi phí hàng năm giúp duy trì một cuộc sống “ổn định” của các cựu tổng thống, ngân sách an ninh – bảo vệ luôn chiếm phần lớn nhất. Nếu như trước đây hai thập niên khoản chi này chiếm chưa đầy 100 ngàn USD, thì nay đã tăng với tốc độ “phi mã” đến… 12 triệu USD! Giờ đây lực lượng vệ sĩ tinh nhuệ được hưởng lương cao nhất trong Cục Mật vụ liên bang (SS), với nhiệm vụ không chỉ bảo đảm sự an toàn tuyệt đối cho các cặp vợ chồng cựu tổng thống, mà cả con cái của họ nữa nhằm loại trừ mọi “rủi ro”: từ âm mưu khủng bố tới… gây lộn trong sân trường.

Chi-phi-cho-cac-cuu-Tong-thong-Hoa-Ky---Anh-1
Thư viện B. Clinton trị giá 165 triệu USD ở Little Rock (tiểu bang Arkansas).

Thực tế các cựu tổng thống đâu có nghèo so với mức sống trung bình của một người dân Mỹ. Ngoài khoản lương hưu 70 ngàn USD/năm ra, họ còn kiếm thêm gấp bội bằng đủ mọi cách có thể. Như cố tổng thống thứ 38 Gerald Ford (1913-2006) còn được cộng thêm 30 ngàn USD vào số tiền lương thường niên, bởi ông từng phục vụ một thời gian dài trong lực lượng hải quân; chưa kể mức thu nhập cả nửa triệu USD/năm mà G. Ford vẫn nhận đều đặn cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay, trong vai trò là một thành viên của Hội đồng thanh kiểm liên bang “bao trùm” nhiều công ty và cơ sở kinh tế hàng đầu thuộc đủ mọi lĩnh vực khác nhau. Lúc sinh thời, người tiền nhiệm của G. Ford là Richard Nixon (1913-1994) sau khi bắt buộc phải về “đuổi gà cho vợ” vì vụ Watergate, có mức thu nhập hàng năm như một tỷ phú thực thụ nhờ vào tác quyền hồi ký, sách tiểu sử, cũng như trả lời phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông… Còn vị tổng thống thứ 39 J. Carter lại trở thành một giáo sư “trụ cột”, cùng khoản lương hàng trăm ngàn USD/năm tại trường Đại học Tổng hợp Atlanta (tiểu bang Georgia), ngay sau lễ bàn giao chiếc ghế đầy quyền lực trong Phòng Bầu dục dạo cuối tháng 1-1981… 

Chi-phi-cho-cac-cuu-Tong-thong-Hoa-Ky---Anh-3
Tòa thư viện đồ sộ của G. Bush-cha tại tiểu bang Texas quê hương.

Vậy mà tiền đóng thuế của người dân Mỹ vẫn cứ phải chi nhiều khoản “vô bổ” khác. Như J. Carter ngoài tấm thảm giá 15 ngàn USD trải ngoài tiền sảnh, ông còn “quyết” chi thêm 293 ngàn USD nữa, nhằm mua sắm thêm đồ nội thất trong dịp kỷ niệm 25 năm ngày khai trương văn phòng cựu tổng thống của mình. Ngân sách liên bang liệt kê cụ thể các khoản chi thường niên nhằm duy trì sự tồn tại của hệ thống văn phòng cựu tổng thống, như văn phòng Carter – 400 ngàn USD, văn phòng Bush – 435 ngàn USD và văn phòng Clinton – 395 ngàn USD. Y như thuở còn tại chức, các cựu tổng thống Mỹ vẫn được nhà nước bao cấp trong lãnh vực trao đổi thông tin cá nhân. Tỷ như tiền sử dụng điện thoại – cả cố định lẫn di động – trong năm 2008 của B. Clinton là 45 ngàn USD, của J. Carter là 14.500 USD, còn của G. Bush-cha là… 79 ngàn USD!

Quang Long
(Theo The Guardian)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 467

Ý Kiến bạn đọc