Kính văn nghệ

Chỉ có thể là đứt dây thần kinh mắc cỡ

 

Có một cậu Châu Đăng Khoa lấy hai bài thơ của tác giả Linh Linh phổ nhạc mà không nói với khổ chủ tiếng nào, một năm sau bị phát hiện vẫn cố cãi chày cãi cối, mấy ngày nay um sùm trên các kênh truyền thông…

- Có hai nhạc sĩ Châu Đăng Khoa nhé.

- Đây là chú nhạc sĩ trẻ chứ không phải ông nhạc sĩ Châu Đăng Khoa ghita cổ điển nổi tiếng đâu nhé. Chú Châu Đăng Khoa trẻ này sinh năm 1990 tại Đắk Lắk, có nhiều ca khúc hit, từng hợp tác với nhiều ca sĩ nổi tiếng, những bài hát quen thuộc của anh có: Người lạ ơi (Orange ft. Karik), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Ái Phương), Anh đi tìm em (Noo Phước Thịnh – Hồ Ngọc Hà), Hương đêm bay xa (Hari Won), viết lời mới cho ca khúc Anh thì không (Mỹ Tâm)…

- Tôi hiểu vì sao mấy ông nhạc sĩ như ông trẻ Châu Đăng Khoa không để tên tác giả thơ rồi, vì sợ khán giả chê mình dốt, như vậy chứng tỏ mình đang vay ý tưởng của người khác.

- Tôi thấy các báo đăng tin, NXB Người Trẻ Việt – cơ quan hiện đang nắm bản quyền cuốn sách “Những nỗi buồn không tên” của tác giả Linh Linh đã chính thức lên tiếng vụ đạo thơ này. Phía NXB Người Trẻ Việt khẳng định nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đã tự ý lấy hai bài thơ trong tập “Những nỗi buồn không tên” của tác giả Linh Linh để viết thành hai bài hát “Người lạ ơi”, “Tình nhân ơi”. Đại diện NXB Người Trẻ Việt cho biết, phía NXB Người Trẻ Việt ký hợp đồng với tác giả Linh Linh về việc mua bản quyền cuốn sách này từ tháng 9/2016 và có hiệu lực trong vòng 5 năm. Hợp đồng sẽ hết hiệu lực vào tháng 9/2021. Hai bài thơ này nói trên trang 176 và 118. Trong thời gian này NXB Người Trẻ Việt có toàn quyền sở hữu bản quyền của tác giả Linh Linh, và khi có chuyển nhượng với bên thứ 3 phải được bên NXB cho phép. Ngoài ra, bất cứ hình thức nào sao chép, copy, đạo nhái… đều vi phạm bản quyền. Dưới góc độ pháp luật, trong thời gian 5 năm này NXB Người Trẻ Việt đại diện thay tác giả khi có bất cứ vấn đề phát sinh liên quan nào. Và đến thời điểm hiện tại, NXB Người Trẻ Việt chưa nhận được sự liên lạc từ phía nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, cũng như chưa nhận được lời đính chính, xin lỗi dù là vào ngày 10/1, đơn vị này gửi văn bản cho Châu Đăng Khoa, yêu cầu nhạc sĩ này trong thời hạn 5 ngày gửi lời xin lỗi đến mình và nhà thơ Thùy Linh (tên thật của Linh Linh). Văn bản nhấn mạnh phía NXB không yêu cầu bồi thường vật chất nhưng mong nhận được lời xin lỗi vì hành vi xâm phạm bản quyền hai bài thơ. Hết thời hạn nói trên nhưng nhạc sĩ Châu Đăng Khoa không có phản hồi gì. Dù anh vẫn cập nhật đều đặn tình hình cuộc sống và công việc trên trang cá nhân, luôn cố ý đăng bài viết gây hiểu lầm, khiến mọi người tin rằng ông Khoa không đạo thơ cũng như đã giải quyết ổn thỏa tranh chấp với tác giả Linh Linh rồi. Cũng như ca khúc Tình nhân ơi (Orange, Binz thể hiện) bị ca sĩ – nhạc sĩ Hàn Quốc Lee Jung Ho, cựu thành viên của nhóm nhạc V4Men, cho rằng ca khúc này giống với bài Nước mắt – nhạc phẩm phát hành 12 năm trước của V4Men. V4Men là nhóm nhạc chuyên dòng ballad. Còn Nước mắt là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất thời điểm đó, được đông đảo khán giả Việt độ tuổi 8x yêu thích, có cả phiên bản tiếng Việt do V4Men thu âm cùng nhóm MTV.

- Thiệt khổ thân chưa nè!

- Hay ở chỗ là tới thời điểm này, Châu Đăng Khoa vẫn nói là “mượn cảm hứng” từ thơ chứ không cho rằng hành động của mình là đạo thơ. Chú ấy viết trên trang cá nhân của mình như thế này: “tôi thừa nhận mình lấy cảm hứng từ thơ của Lạc Hi và Linh Linh để viết lời ca khúc Tình nhân ơi…”.

- Ôi trời, đúng là đứt dây thần kinh xấu hổ thiệt rồi!

Tú Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 535

Ý Kiến bạn đọc